#Vụ học sinh trường Gateway tử vong

Toàn bộ cuộc trao đổi của người đưa đón trẻ trường Gateway ngày 22/8: Khẳng định không quên cháu nào, mong muốn đối chất với tài xế Phiến

Ngày 22/8, luật sư Nguyễn Thanh Sơn - Trưởng Văn phòng luật sư Thành Sơn và Đồng sự đã thông tin về buổi làm việc giữa luật sư với bà Nguyễn Bích Quy cùng sự chứng kiến của nhiều cơ quan báo chí.

23/08/2019 06:32

Đại diện văn phòng luật sư thông tin, buổi làm việc kéo dài về rất nhiều nội dung, ngoài câu hỏi của luật sư để làm rõ tình tiết thì có rất nhiều PV hỏi nên có lúc bà Quy bị rối trí.

Bà Quy muốn xem lại camera

Theo đó, bà Quy trình bày tại buổi làm việc ngày 20/8/2019 tại cơ quan công an, bà Quy không nhận trách nhiệm về việc bỏ quên cháu bé trên xe vì bà đã kiểm tra lại xe trước khi kéo cửa xe vào.

Bà Quy làm việc tại văn phòng luật sư sáng 22/8.

Bà Quy làm việc tại văn phòng luật sư sáng 22/8.

Tại buổi làm việc, Điều tra viên cho bà Quy xem lại video ghi lại camera quay ở cổng trường học. Khi xem camera, bà chỉ được xem một đoạn thời điểm các cháu xuống xe, đến đoạn các cháu xuống thì dừng video lại đếm cho bà Quy xem chỉ có 12 cháu xuống xe.

Về vấn đề này, bà Quy đề nghị luật sư khiếu nại để cho xem lại video từ camera vì thực tế bà không nhìn rõ cháu nào trong video, chỉ thấy Điều tra viên đếm là có 12 cháu.

Ngoài ra trước đây bà được biết thông tin qua báo chí là camera không lưu video vì bộ nhớ đầy nhưng không hiểu sao giờ lại có camera mà lại chỉ chiếu có một đoạn đến chỗ bảo vệ chứ không có video ở phía trong?

Bà Quy kể về những nội dung làm việc với cơ quan công an

Bà Quy kể về những nội dung làm việc với cơ quan công an

Bà Quy chia sẻ, bà thắc mắc tại sao chỉ cho bà xem camera mà chỉ xem có một góc, các nơi khác không được xem và cũng không được xem đầy đủ, chỉ được xem một đoạn?

Có hay không quả bóng bay xuất hiện trên xe?

Bà Quy có trình bày về tình tiết buổi sáng đưa đón không có quả bóng bay trên xe nhưng lúc xe đến đón các cháu về trên xe lại có quả bóng bay buộc dây ngắn bay lơ lửng chạm vào trần xe.

Khi lên xe có quả bóng, bà Quy hỏi tài xế nhưng không có câu trả lời

Khi lên xe có quả bóng, bà Quy hỏi tài xế nhưng không có câu trả lời

Quả bóng này màu vàng do cháu M. (là một trong hai cháu sinh đôi) sau đó cầm về.

Quá trình thực nghiệm hiện trường kiểm tra xe được diễn ra vào chiều ngày 7/8/2019 không có sự tham gia của bà Quy. Đến chiều tối cùng ngày bà mới được tham gia chỉ hiện trường. Ngoài ra không được ký biên bản niêm phong đồ vật, tài liệu nào.

Khi đến hiện trường thì bà thấy có nhiều bọc đựng balo, dép, bình nước không còn nước bên trong và được yêu cầu chỉ đồ vật nào ở vị trí nào, bà Quy đã chỉ theo những gì bà Quy nhớ.

Chưa được tập huấn quy trình đưa đón học sinh

Trong quá trình lấy lời khai, bà được Điều tra viên cho biết đã thu thập được chiếc áo màu đỏ của cháu bé để trong balo và chiếc áo ướt sũng mồ hôi của cháu bé. Bà Quy thắc mắc với luật sư rằng vậy chiếc áo được thay lúc nào? Tại sao cháu lại thay được áo và tại sao phải thay áo? Cháu có tự thay áo được không?

Bà Quy cho biết chưa được tập huấn quy trình đưa đón học sinh

Bà Quy cho biết chưa được tập huấn quy trình đưa đón học sinh

Bà Quy cũng chưa được nhìn Về quy trình đưa đón trẻ, tại Cơ quan điều tra, Điều tra viên ghi vào biên bản rằng bà đã được ông Đ. chủ xe tập huấn nhưng bà khẳng định chưa bao giờ được tập huấn gì.

Ngày 4/8/2019 bà được ông Đ. gọi đến nói là chị đưa đón học sinh cho em và được đưa một tờ danh sách có thông tin các cháu và có số điện thoại của ông Phiến lái xe. Bà Quy được dặn sáng 5/8 chờ ở Bưu điện Cầu Giấy chờ xe của ông Phiến đến.

Khi xe đến thì ông Phiến đón bà. Ngày đầu tiên làm việc bà chỉ làm theo những người đưa đón của các xe khác là đưa lên tầng phòng ăn, sau đó xuống tầng 1 nhìn thấy những người làm trước đang ghi thì bà cũng vào ghi theo số lượng bà đã đón trả thực tế. Không có ai ngồi đấy nhận hay kiểm đếm.

Ngày hôm sau bà vẫn làm như vậy. Bà đã được điều tra viên hướng dẫn ghi sửa đổi ở cuối và có ghi phần này.

Nếu quên thì tài xế cũng phải biết, mong muốn đối chất

Một số PV cho bà nhận dạng hình ảnh của tài xế Phiến được công khai trên báo chí, bà Quy nói rằng nhìn giống nhưng tóc không bạc như vậy. Bà chỉ biết là mặt ông Phiến có vết nhám ở dưới mắt chứ không nhớ cụ thể mặt ông Phiến vì mới là ngày thứ hai bà tiếp xúc với ông Phiến.

Cháu L. ngồi ở hàng ghế thứ 4 từ trên xuống

Cháu L. ngồi ở hàng ghế thứ 4 từ trên xuống

Bà Quy thắc mắc kể cả nếu quên thì tài xế cũng phải biết, cả một quá trình đánh xe đi thì không biết đánh đi những đâu mà không phát hiện được. Trong suốt cả ngày cũng không ai thông báo cho bà về việc có thiếu cháu nào không? Sau khi xảy ra sự việc ông Phiến vẫn bình tĩnh lái xe trả 9 cháu về.

Khi trên xe có mấy cuộc gọi cho ông Phiến nhưng bà không nghe thấy nội dung. Trên xe bà Quy rất hoang mang có nói với ông Phiến mong cho cháu L. thở lại. Ông Phiến bảo: 'Ờ'.

Khi tôi hỏi có ai gọi về cái gì đấy thì ông Phiến bảo để yên để ông ấy lái xe. Bà mong muốn được gặp và đối chất với ông Phiến, nhất là để hỏi xem ai là người kéo rèm xe vì chắc chắn khi bà đóng cửa xe thì rèm xe vẫn mở nhưng lúc xảy ra sự việc thì toàn bộ rèm đều đóng hết. Từ sau ngày 7/8/2019 đến nay bà Quy chưa được gặp ông Phiến.

Khẳng định không quên một cháu nào trên xe?

Bà Quy một lần nữa khẳng định bà không để quên cháu bé nào trên xe vì khi đóng cửa bà đã ngó lại xe không nhìn thấy người hay đồ vật gì còn lại. Khi đón cháu bé thì cháu bé khỏe mạnh bình thường.

Ngồi ở hàng ghế thứ hai từ dưới cuối lên, bên cạnh là balo của cháu và ngồi cạnh là cháu M. Ghế phía sau còn 3 cháu. Bà có thể nhìn được hết mặt ghế bên trong. Sau khi các cháu đi vào thì bà lên tầng 2 phòng ăn cho các cháu tự ăn theo các món đã để sẵn ở đó.

Mặc dù không có người tiếp nhận nhưng bà Quy vẫn ký vào quyển sổ ghi số lượng 13 học sinh

Mặc dù không có người tiếp nhận nhưng bà Quy vẫn ký vào quyển sổ ghi số lượng 13 học sinh

Chỉ có hai cháu A. và cháu G. mới đi học nên khóc, bà phải lấy xôi và sữa cho các cháu ăn sáng. Sau đó bà Quy dắt hai cháu lên tầng 2 nhà đối diện, hai cháu chỉ kia là cô giáo cháu thì hai cháu tự đi vào lớp. Sau đó bà xuống tầng 1 ghi sổ bàn giao.

Bà Quy mong muốn được minh oan, bà Quy cho rằng trách nhiệm trước hết là phải ở nhà trường, sau đó là các cô giáo, còn sau đấy nếu có thì mới đến tài xế và bà. Bà không trốn tránh trách nhiệm nhưng bà khẳng định là không để quên cháu bé, không thể vu oan đổ lỗi cho bà được.

Trên đây là toàn bộ lời kể của bà quy về vụ việc cháu bé 6 tuổi trường Gateway nghi bị bỏ quên dẫn đến tử vong, tuy nhiên đây mới chỉ là lời trình bày một phía từ bà Quy. Về nội dung của vụ việc vẫn đang chờ các cơ quan chức năng điều tra để đưa đến kết luận cuối cùng.

* Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Theo Minh Ngọc/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều