#Bệnh đậu mùa khỉ ở Việt Nam

TP.HCM ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ ở quận Tân Bình

Nam bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) với các dấu hiệu nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ và sau đó có kết quả xét nghiệm dương tính.

04/10/2023 09:10

google_Tiin.vn

Sáng 4-10, đại diện Trung tâm Y tế quận Tân Bình (TP.HCM) cho biết trước đó, đơn vị nhận được thông tin một bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ. Nhanh chóng, trung tâm đã điều tra dịch tễ, ghi nhận nam bệnh nhân 22 tuổi, tạm trú phường 2.

Trung tâm cũng đã lập danh sách người tiếp xúc gần với bệnh nhân trong vòng 21 ngày trước khi khởi bệnh. 

Những người ở chung với bệnh nhân cũng đã được hướng dẫn vệ sinh khử khuẩn toàn bộ căn nhà, phòng và các vật dụng cá nhân của bệnh nhân.

Hiện những người tiếp xúc với bệnh nhân cũng có sức khỏe bình thường, chưa ghi nhận dấu hiệu mắc bệnh.

Tính đến nay, TP.HCM đã ghi nhận 5 trường hợp mắc đậu mùa khỉ trong tổng số 6 trường hợp của cả nước (riêng 2 trường hợp trước đây có nguồn gốc nhiễm bệnh từ nước ngoài về). 

Ngành y tế lưu ý bệnh đậu mùa khỉ thường diễn biến qua 2 giai đoạn: Giai đoạn sốt kéo dài 0-5 ngày với các triệu chứng sốt, đau đầu dữ dội, đau lưng, đau cơ, hạch lympho viêm và sưng đau, kiệt sức. Giai đoạn phát ban ngoài da thường bắt đầu từ 1-3 ngày sau khi xuất hiện sốt. Ban ngoài da đa dạng gồm có: Ban dát sẩn, cục sẩn, mụn nước, mụn mủ.

Ban có xu hướng tập trung vùng mặt và ngọn chi hơn là ở vùng thân mình. Ban mọc chủ yếu ở mặt, lòng bàn tay và lòng bàn chân, ngoài ra cũng hay gặp niêm mạc miệng, niêm mạc sinh dục và kết giác mạc

Số lượng tổn thương da trên một người có thể dao động từ một vài nốt cho đến vài ngàn nốt. Hầu hết triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ tự mất đi trong vòng vài tuần. Tuy nhiên, ở một số người, khi nhiễm bệnh có thể dẫn tới các biến chứng hoặc thậm chí tử vong.

Theo Hải Yến/Người Lao Động (www.nld.com.vn)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều