TP.HCM tìm ra nguyên nhân vụ ngộ độc hàng loạt trong tiệc trung thu

Có trường hợp không dự tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights (TP Thủ Đức, TP HCM) nhưng vẫn bị ngộ độc sau khi ăn bánh su kem có cùng nhãn hiệu, cùng địa chỉ mua bánh.

04/10/2023 12:29

google_Tiin.vn

Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại chung cư Palm Heights, trưa 4-10, Sở Y tế TP HCM cho biết đã tổ chức cuộc họp khẩn với các chuyên gia vào sáng cùng ngày.

Tại buổi họp, các chuyên gia nhận định đây là trường hợp ngộ độc thực phẩm diễn biến phức tạp và khó nhận biết hơn so với các trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt trước đây, thường xảy ra tại các trường học (nhà trẻ, mẫu giáo,…).

Về loại thực phẩm gây ra ngộ độc, khả năng cao là từ bánh su kem (loại trừ xúc xích nướng, nước uống cũng được dùng trong tiệc trung thu).

Về nguyên nhân gây ra ngộ độc sau ăn bánh su kem, khả năng cao là bánh đã bị nhiễm khuẩn. Bởi tất cả trường hợp ngộ độc đều có có triệu chứng giống nhau liên quan đến nhiễm khuẩn thức ăn như sốt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, bạch cầu máu tăng cao, CRP tăng cao (xét nghiệm máu giúp nhận biết cơ thể bị nhiễm vi khuẩn).

Sở Y tế cho biết đáng lưu ý, có trường hợp không dự tiệc trung thu tại chung cư trên nhưng vẫn bị ngộ độc và có cùng triệu chứng sau khi ăn bánh su kem có cùng nhãn hiệu, cùng địa chỉ nơi mua bánh. Như vậy, loại trừ khả năng bánh su kem mới bị nhiễm khuẩn tại nơi tổ chức tiệc trung thu, mà đã bị nhiễm khuẩn trước đó.

Về tác nhân gây ra nhiễm khuẩn, các chuyên gia khẳng định cần chờ kết quả phân lập vi khuẩn (đang được Viện Vệ sinh y tế công cộng TP HCM xử lý).

Với kinh nghiệm trong công tác cấp cứu ngộ độc hàng loạt ở trẻ em nhiều năm qua, bác sĩ Bạch Văn Cam - Cố vấn chuyên môn, Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết có 2 nhóm tác nhân thường gặp gây ra ngộ độc thực phẩm. Cụ thể:

Nếu các triệu chứng ngộ độc xuất hiện sớm trước 6 giờ (sau khi ăn) thì thường là do độc tố Enterotoxin của vi khuẩn tụ cầu. Nếu các triệu chứng xuất hiện muộn thường do cơ thể bị nhiễm khuẩn do tác nhân Salmonella spp.

Theo Sở Y tế, còn 17 trẻ đang điều trị tại các bệnh viện gồm: Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Lê Văn Thịnh, Nhân dân Gia Định. Sức khỏe các bệnh nhân đều ổn định.

Theo Hải Yến/Người Lao Động (www.nld.com.vn)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều