TP.HCM phát hiện nhiều sản phẩm tiêu dùng có dấu hiệu giả mạo

Lực lượng quản lý thị trường thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện hàng chục ngàn sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nghi giả mạo thương hiệu trên địa bàn.

12/03/2023 14:48

google_Tiin.vn

Ngày 12/3, lực lượng quản lý thị trường của TP Hồ Chí Minh đã tiến hành kiểm tra ở một số cở sở kinh doanh tại nhiều quận, huyện như quận 1, quận 3, Gò Vấp, Bình Chánh. Qua kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh, lực lượng chức năng phát hiện một số mặt hàng như sữa, rượu và một số thực phẩm khác. Đặc biệt, một số mặt hàng thời trang như đồng hồ, kính mắt cũng không có hóa đơn chứng từ để chứng minh nguồn gốc. Vì vậy, lực lượng chức năng đã lập biên bản và thu giữ một số hàng hóa để có hướng điều tra, xử lý phù hợp.

Tại một cửa hàng bán sữa trên đường Nguyễn Thông, quận 3, lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, thu giữ nhiều thùng sữa Ensure dạng bột và nước không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Tương tự, các cửa hàng kinh doanh đồng hồ, mắt kính ở phường 7, quận Gò Vấp cũng bị thu giữ nhiều đồng hồ, mắt kính không có hóa đơn xuất xứ, nguồn gốc và nghi giả mạo các nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ tại Việt Nam như Orient, Seiko, Daniel Wellington,…

"Những mặt hàng này mình mua trôi nổi có cái có hóa đơn, có cái không. Đa số là hàng Orient và Seiko là đúng hãng nhưng tùy theo đại lý xuất hóa đơn, họ đâu xuất hóa đơn đủ cho mình đâu. Mua 10 cái thì xuất 3, 4 cái. Thành ra hóa đơn chứng từ mình không có nhiều", anh Đỗ Hoài Tâm cho biết.

Hai ngày qua, Cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh đã lập hàng chục biên bản vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm về nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, hóa đơn, chứng từ và niêm yết giá. Tạm giữ hơn 3.500 sản phẩm hàng hóa có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu được đăng ký bảo hộ tại Việt Nam như Nike, Adidas, Rolex,…

Ông Nguyễn Anh Dũng - Kiểm soát viên thị trường, Cục quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh - chia sẻ: "Đội quản lý thị trường số 4 tiến hành kiểm tra những điểm trên địa bàn, trước mắt đã phát hiện những hàng hóa có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu, không hóa đơn, chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Nhiệm vụ này thực hiện thường xuyên, lâu dài để chống sản xuất, kinh doanh hàng giả trên địa bàn thành phố".

Thời gian tới, Cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường hơn trong công tác quản lý địa bàn, kịp thời xử lý các hàng hóa giả, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Theo Thanh Hải/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều