TP Hồ Chí Minh tiếp tục giãn cách xã hội đến hết ngày 30/9

Nhằm thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, UBND TP Hồ Chí Minh vừa quyết định thực hiện giãn cách thêm 15 ngày, kể từ 0 giờ ngày 16/9.

15/09/2021 21:18

Kiểm tra giấy đi đường các đối tượng ưu tiên lưu thông trong thời gian giãn cách xã hội.

Kiểm tra giấy đi đường các đối tượng ưu tiên lưu thông trong thời gian giãn cách xã hội.

Ngày 15/9, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đã ký văn bản quyết định tiếp tục áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ và Chỉ thị số 11 của Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh từ 0 giờ ngày 16/9 đến hết ngày 30/9 với phương châm triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả từng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên từng địa bàn cụ thể.

Theo đó, thành phố tiếp tục thực hiện việc cấp giấy đi đường cho các nhóm đối tượng được phép lưu thông; các giấy đi đường đã cấp tiếp tục có hiệu lực đến hết ngày 30/9.

Về việc bảo đảm cung ứng hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu cho người dân: tiếp tục thực hiện theo Kế hoạch số 2798/KH-UBND ngày 21/8/2021.

Đối với các địa bàn đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh (quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ; các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn các quận, huyện này và Khu công nghệ cao) được thực hiện thí điểm các hoạt động sau: Triển khai thực hiện cho phép người dân đi chợ 1 lần/1 tuần. Bổ sung các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh được hoạt động theo Kế hoạch của UBND các địa phương, tuân thủ Bộ tiêu chí an toàn do UBND thành phố ban hành.

Ban quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp, Ban quản lý Khu công nghệ cao chủ động hướng dẫn doanh nghiệp tổ chức thực hiện các phương án sản xuất theo các kế hoạch và Bộ tiêu chí an toàn đã ban hành.

Thí điểm triển khai thực hiện thẻ xanh Covid gắn với mã QR cá nhân. Việc thí điểm vẫn phải bảo đảm thực hiện nguyên tắc 5K, xét nghiệm kháng nguyên định kỳ; giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp với Sở Y tế, Công an thành phố, Ban quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp thành phố, Ban quản lý Khu công nghệ cao thành phố và các địa phương tham mưu thực hiện.

UBND thành phố cũng thực hiện điều chỉnh, bổ sung 1 số hoạt động như: Đối với nhân viên giao hàng sử dụng công nghệ, cho phép hoạt động liên quận, huyện và thành phố Thủ Đức từ 6 đến 21 giờ hằng ngày với điều kiện phải xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày/lần đến hết ngày 30/9.

Cho phép các loại hình doanh nghiệp, hộ kinh doanh (có giấy phép đăng ký kinh doanh), gồm: bưu chính, viễn thông, thiết bị tin học văn phòng, thiết bị, dụng cụ học tập; dịch vụ ăn uống chỉ bán mang đi; các cơ sở kinh doanh này hoạt động theo phương thức '3 tại chỗ', chỉ bán hàng thông qua đặt hàng trực tuyến; dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, cơ sở thú y; dịch vụ bảo trì, sửa chữa công trình, máy móc thiết bị, phương tiện giao thông vận tải và cung ứng linh kiện, phụ tùng; sản xuất, chế biến, kinh doanh lương thực thực phẩm hoạt động từ 6 đến 21 giờ hằng ngày.

UBND thành phố đề nghị Thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các địa phương và các doanh nghiệp chuẩn bị các kế hoạch, kịch bản chi tiết, chặt chẽ, các phương án xử lý rủi ro, tổ chức triển khai các nội dung nêu trên.

Theo QUANG QUÝ/nhandan.com.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều