#Covid-19 ở Việt Nam 2021

TP.HCM: Dừng xét nghiệm Covid-19 cho shipper từ 22/9, tập huấn tự xét nghiệm tại nhà

UBND TP.HCM vừa có chỉ đạo khẩn về việc tạo điều kiện thuận lợi công tác xét nghiệm của lực lượng giao hàng (shipper) tiến tới quản lý bằng công nghệ.

21/09/2021 16:38

Theo đó, nhằm thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP từ ngày 16 đến 30/9 và tiến tới quản lý kết quả xét nghiệm của lực lượng shipper bằng công nghệ, UBND TP.HCM chỉ đạo việc thực hiện xét nghiệm đối với shipper được tập trung thực hiện tại các trạm y tế lưu động trên địa bàn TP đến hết ngày 21/9.

Từ ngày 22 đến 23/9, các doanh nghiệp và shipper tiến hành tập huấn công tác xét nghiệm và cập nhật thông tin xét nghiệm trên các ứng dụng của doanh nghiệp hoặc sử dụng ứng dụng do Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn.

Về bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên sẽ do Sở Y tế cung cấp trên cơ sở số lượng đăng ký của shipper với Sở Công thương theo nguyên tắc mẫu gộp ba người, 3 ngày/1 lần.

Các doanh nghiệp quản lý shipper nhận bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại Sở Công thương. Trong thời gian này, các shipper có thể sử dụng kết quả xét nghiệm còn giá trị.

Kể từ 24/9 đến 30/9, các doanh nghiệp quản lý shipper chịu trách nhiệm tổ chức xét nghiệm và cập nhật kết quả vào Kho Dữ liệu dùng chung của TP theo hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông để phục vụ công tác phòng chống dịch.

Shipper xếp hàng dài hàng trăm mét từ 4h sáng đợi xét nghiệm sáng 20/9.

Shipper xếp hàng dài hàng trăm mét từ 4h sáng đợi xét nghiệm sáng 20/9.

UBND TP giao Sở Công thương hướng dẫn, yêu cầu các doanh nghiệp ký cam kết và chịu trách nhiệm về công tác tổ chức và kết quả xét nghiệm. Trong trường hợp shipper không đáp ứng các điều kiện như trên sẽ không được tham gia hoạt động.

Những ngày qua, lượng shipper đăng ký hành nghệ tăng cao sau khi chính quyền TP cho phép hoạt động giao nhận hàng hóa liên quận và nhiều hoạt động kinh doanh dịch vụ mở cửa trở lại.

Do vậy, tại các trạm y tế lưu động trên địa bàn các quận huyện, TP Thủ Đức đã xảy ra tình trạng quá tải khi shipper xếp hàng dài để thực hiện test nhanh. Việc xếp hàng quá đông, không đảm bảo khoảng cách an toàn tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Theo Huy Hậu/Toquoc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều