#Covid-19 ở Việt Nam 2022

TPHCM phát hiện 3 trường hợp nhiễm biến thể mới BA.4 và BA.5

Thông qua hệ thống giám sát, TPHCM phát hiện 3 trường hợp mắc Covid-19 có kết quả giải trình tự gen xác định nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5.

05/07/2022 15:37

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, 2 bệnh nhân (BN) nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 là 2 chị em, 23 tuổi, sống cùng nhà tại phường Thạnh Mỹ Lợi, Thành phố Thủ Đức. Được biết, BN có triệu chứng sốt, đau đầu, nhức mỏi và có tiếp xúc với mẹ đã mắc Covid-19 trước đó nên tự test nhanh và dương tính với kháng nguyên SARS-CoV-2. Sau đó, 2 BN đều đã khai báo trên hệ thống khai báo F0 của Thành phố và tự cách ly theo quy định.

Ngay khi nhận được thông tin ca bệnh trên hệ thống, Trạm Y tế Phường Thạnh Mỹ Lợi đã tiến hành lấy mẫu cho 2 BN và gửi mẫu sang Viện Pasteur để giải trình tự gen, xác định 2 BN nhiễm biến thể mới Omicron BA.4. Theo đó, tất cả trường hợp tiếp xúc gần với 2 BN đã được thông báo tự theo dõi sức khỏe và thực hiện test nhanh đều cho kết quả âm tính. Hiện tại 2 BN đã khỏi bệnh và đã trở lại làm việc bình thường.

BN thứ 3 là BN nữ, 11 tuổi, ngụ tại xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, ngày 20/6, BN có triệu chứng sốt khoảng 38,5 độ C, có ho ít, sống cùng với mẹ đã mắc Covid-19 trước đó nên tự test nhanh và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ngay sau đó, BN được lấy mẫu giám sát biến thể mới theo kế hoạch giám sát của Thành phố và có kết quả xác định nhiễm biến thể mới Omicron BA.5. Theo điều tra dịch tễ, từ ngày 17/6 đến nay, BN chỉ ở tại nhà và không tiếp xúc người lạ. Sau khi có kết quả dương tính, BN đã được cách ly tại nhà và khử khuẩn nơi ở theo đúng quy định.

Để đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, từ tháng 6 đến nay, TPHCM đã mở rộng hệ thống giám sát biến thể mới Covid-19 tại 22 quận, huyện và Thành phố Thủ Đức. Khi có ca bệnh Covid-19 ghi nhận trên hệ thống khai báo F0 của Thành phố, người bệnh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm và được gửi mẫu sang Viện Pasteur để giải trình tự gen xác định biến thể mới. Nhờ đó việc phát hiện biến thể mới trở nên chủ động, nhanh chóng và đảm bảo kịp thời đưa ra các biện pháp ứng phó.

Thành phố kêu gọi mỗi người dân khi đủ điều kiện, đặc biệt là các đối tượng thuộc nhóm nguy cơ hãy thực hiện “Tiêm nhắc đúng lịch - Duy trì miễn dịch”. Các điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 cộng đồng luôn được cập nhật từng ngày theo link: hcdc.vn/diemtiemcd hoặc các điểm tiêm cố định tại bệnh viện: hcdc.vn/diemtiembv để người dân biết được thông tin và lựa chọn điểm tiêm phù hợp.

Người dân hãy tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng dịch khác như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên… Khi có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 hoặc F1 cần tự theo dõi sức khỏe. Nếu test nhanh dương tính phải khai báo trên hệ thống https://khaibaof0.tphcm.gov.vn và tự cách ly theo quy định.

Theo Kim Sáng/Công lý & Xã hội
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều