TP.HCM: Vì sao 121 nhân viên y tế tiếp xúc với 2 bệnh nhân mới đều âm tính với SARS-CoV-2?

Quá trình 2 bệnh nhân mới nhiễm COVID-19 tại TP.HCM đã di chuyển đến 3 bệnh viện (BV) lớn tại TP.HCM, tiếp xúc với 121 nhân viên y tế. Đến nay tất cả những nhân viên y tế trên đều âm tính với SARS-CoV-2.

30/07/2020 18:54

Đến 3 bệnh viện trong cùng 1 ngày

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), lịch trình di chuyển của 2 bệnh nhân mới (BN449 và BN450) tại TP.HCM khá phức tạp, đặc biệt bệnh nhân đã di chuyển đến 3 BV lớn tại TP.HCM và tiếp xúc với 121 nhân viên y tế.

Cụ thể, BN449 (Nam, 58 tuổi, quốc tịch Mỹ, sống tại đà nẵng), ngày 26/6/2020, bệnh nhân sốt, ho, khó thở, đau mình và nhập viện BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng. Ngày 6-20/7/2020, bệnh nhân chuyển điều trị tại BV Đà Nẵng. Ngày 20/7/2020, bệnh nhân chuyển đến BV Chợ Rẫy TP.HCM với chẩn đoán viêm phổi nặng, tăng huyết áp, tràn khí màng phổi đã dẫn lưu. 11 giờ ngày 21/7 bệnh nhân nhập phòng cách ly Khoa Cấp cứu, sau đó chuyển khoa Nội Hô hấp của BV Chợ Rẫy với chẩn đoán Viêm phổi không đáp ứng điều trị, tràn khí màng phổi đang dẫn lưu, cường giáp đang điều trị. 21 giờ cùng ngày bệnh nhân chuyển đến khoa Cấp cứu BV Triều An bằng xe cấp cứu của BV Chợ Rẫy. Hơn 22 giờ cùng ngày bệnh nhân nhập Khoa Cấp cứu của BV Quốc tế City TP.HCM, chẩn đoán theo dõi lao phổi, viêm phổi, tràn dịch màng phổi lớp mỏng. 23 giờ, bệnh nhân chuyển lên phòng ICU điều trị tại phòng áp lực âm và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho kết quả dương tính.

BS Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc HCDC TP.HCM cho biết 121 nhân viên y tế tiếp xúc với 2 ca bệnh mới tại TP.HCM đều âm tính với SARS-CoV-2

BS Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc HCDC TP.HCM cho biết 121 nhân viên y tế tiếp xúc với 2 ca bệnh mới tại TP.HCM đều âm tính với SARS-CoV-2

Đối với BN450 (nữ, 46 tuổi, là người chăm sóc BN449) luôn đi cùng BN449. Ngày 26/7/2020, bệnh nhân có triệu chứng sổ mũi, mỏi cơ, mệt mỏi, được lấy mẫu xét nghiệm cũng cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Cả 2 bệnh nhân đang được điều trị cách ly tại BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Quá trình di chuyển đến 3 bệnh viện, cả 2 bệnh nhân đã tiếp xúc với 121 nhân viên y tế (bao gồm cả tiếp xúc gần và tiếp xúc xa). Ngay lập tức những nhân viên y tế đã được khoanh vùng, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, tất cả các mẫu đều cho kết quả âm tính.

Nỗ lực của tinh thần luôn nâng cao cảnh giác

Về việc tất cả nhân viên y tế có tiếp xúc với 2 bệnh nhân đều cho kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, PGS.TS Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhấn mạnh 'đó không phải là kết quả ngẫu nhiên, mà là sự nỗ lực nâng cao cảnh giác của đội ngũ y tế tại các bệnh viện. Từ khi TP.HCM kết thúc đợt dịch bệnh đầu tiên đến khi liên tục nhiều ca bệnh được công bố tại Đà Nẵng, tại TP.HCM chưa có ca bệnh mới nhưng các BV, cơ sở y tế trên địa bàn TP vẫn chưa một phút lơ là'.

Cụ thể, BS.CKII Phạm Thanh Việt - Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, BV Chợ Rẫy, cho biết, ngay từ đầu khi bệnh nhân vừa được chuyển đến BV Chợ Rẫy với các chẩn đoán viêm phổi nặng, tăng huyết áp, tràn khí màng phổi đã dẫn lưu, dù bệnh nhân chưa được khẳng định nhiễm COVID-19 nhưng với những biểu hiện bệnh ngay lập tức các bác sĩ đã nghi ngờ, nhanh chóng chuyển bệnh nhân vào phòng cách ly tại Khoa cấp cứu. Trong quá trình đó, toàn bộ nhân viên y tế có tiếp xúc với bệnh nhân đều tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Các BV trên địa bàn TP.HCM luôn tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là khâu khai báo y tế đối với người dân và nhân viên y tế

Các BV trên địa bàn TP.HCM luôn tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là khâu khai báo y tế đối với người dân và nhân viên y tế

BS Việt cũng cho biết thêm, từ đợt dịch đầu tiên với sự chỉ đạo từ Bộ Y tế và UBND TP.HCM, Sở Y tế, toàn bộ cán bộ nhân viên BV Chợ Rẫy đã luôn tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh: thực hiện khai báo y tế tự động đối với người dân khi đến BV và nhân viên y tế, tuyên truyền người dân, nhân viên tuân thủ đeo khẩu trang đúng cách, vệ sinh tay, giữ khoảng cách, vệ sinh khử khuẩn. Trước khi xuất hiện 2 ca bệnh BN449 và BN450, dù dịch bệnh đã có phần lắng xuống tuy nhiên các hoạt động phòng chống dịch bệnh tại BV vẫn không bị lơ là.

Về các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại cơ sở y tế, PGS.TS Tăng Chí Thượng nhấn mạnh, từ chỉ đạo của Bộ Y tế, các cấp lãnh đạo, Sở Y tế luôn yêu cầu các bệnh viện, cơ sở y tế không lơ là các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Luôn đảm bảo các khâu: Khai báo y tế để kịp thời nhận diện các trường hợp nguy cơ, tuyên truyền các biện pháp về giữ khoảng cách, vệ sinh khử khuẩn, đeo khẩu trang. Hiện nay, tại TP.HCM tình hình dịch bệnh đã chuyển sang tình huống mới, Sở Y tế đã ngay lập tức chỉ đạo các cơ sở y tế, BV trên địa bàn cập nhật thông tin khai báo y tế để kịp thời sàng lọc, khoanh vùng đối với những trường hợp có đến Đà Nẵng từ ngày 1/7 đến nay.

Theo THU THƯƠNG/Suckhoedoisong.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều