Tra cứu thông tin cư trú thế nào khi sổ hộ khẩu "bị khai tử" vào cuối năm 2022?

Luật Cư trú 2022 quy định Sổ hộ khẩu, số tạm trú không còn giá trị sử dụng từ năm 2023. Nếu không còn sổ hộ khẩu, người dân có thể tra cứu thông tin về cư trú theo cách nào?

13/07/2022 17:10

google_Tiin.vn

Thời điểm Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú 'bị khai tử'

Khoản 3 Điều 38 của Luật Cư trú 2019 quy định:

- Từ ngày 1/7/2021:

Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng

Không cấp mới Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú

Thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú trong các trường hợp có thay đổi thông tin.

- Từ ngày 1/1/2023, toàn bộ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú không còn giá trị sử dụng.

Vì vậy, Sổ hộ khẩu và Sổ tạm trú đã được cấp chỉ có thể sử dụng đến ngày 31/12/2022. Từ ngày ngày 1/1/2023 trở đi, 2 loại sổ này không còn giá trị sử dụng.

Cách tra cứu thông tin về cư trú

*Tra cứu số sổ hộ khẩu

Sau khi bị thu hồi sổ hộ khẩu, ngoài việc sử dụng thông báo của cơ quan đăng ký cấp để thực hiện các giao dịch, người dân có thể tra cứu mã số sổ hộ khẩu cách sau.

Bước 1: Truy cập vào trang web của cơ quan bảo hiểm xã hội Việt Nam tại địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn/Pages/default.aspx. Kéo xuống dưới chọn mục Tra cứu trực tuyến.

Bước 2: Ở cột bên tay phải, lựa chọn Tra cứu mã số BHXH

Bước 3: Người dân điền đầy đủ các thông tin Tỉnh/TP, Họ tên, Số CMND/CCCD/Hộ chiếu. Trong đó, tỉnh, thành phố cần điền theo nguyên quán CMND, CCCD hoặc sổ hộ khẩu.

Sau khi nhập đủ thông tin, bấm chọn vào ô Tôi không phải là người máy và chọn Tra cứu.

Bước 4: Thông tin trả về sẽ có Mã số BHXH, họ tên, giới tính, ngày sinh, mã hộ gia đình, địa chỉ và trạng thái. Trong đó, mã hộ gia đình chính là mã sổ hộ khẩu.

*Tra cứu thông tin cá nhân trên Cơ sở dữ liệu Quốc gia

Luật Cư trú 2020 quy định từ ngày 1/7/2020, mọi thông tin liên quan đến cư trú được cập nhật trong Cơ sở dữ liệu về cư trú, được kết nối, chia sẻ với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Theo Điểm 1 khoản 8 Điều 1 Nghị định 37/2021/NĐ-CP, công dân được khai thác thông tin của mình trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư qua Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cổng dịch vụ công quốc gia, Công dịch vụ công Bộ Công an.

Bước 1: Truy cập trang web của Cổng dịch vụ công quản lý cư trú https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/portal/p/home/dvc-gioi-thieu.html và tiến hành đăng nhập

Người dân có thể lựa chọn đăng nhập bằng tài khoản Cổng dịch vụ công Quốc gia. Trường hợp chưa có tài khoản, người dân chọn Đăng ký và làm theo hướng dẫn

Bước 2: Sau khi đăng nhập thành công, lựa chọn mục Thông tin công dân

Bước 3: Nhập thông tin theo yêu cầu. Các mục có dấu * đỏ là các trường thông tin bắt buộc phải điền. Sau khi điền chính xác các thông tin, ấn chọn Tìm kiếm

Hệ thống sẽ tiến hành tìm kiếm dữ liệu và hiển thị kết quả về dân tộc, tôn giáo, nhóm máu, nơi đăng ký khai sinh, nơi ở thường trú, quê quán...

Trong đó, người dùng có thể xem chi tiết thông tin về chủ hộ và gia đình ở mục Xem chi tiết của mục Thông tin gia đình và Thông tin chủ hộ

Theo Anh Ngọc/Báo Tổ Quốc
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều