#Dịch Covid-19 ở Châu Á

Trung Quốc bùng phát cụm dịch COVID-19 mới lớn nhất sau 4 tháng

Đây là cụm dịch có quy mô lớn nhất kể từ tháng 6, sau lần bùng phát lây nhiễm dịch COVID-19 tại chợ đầu mối ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

26/10/2020 08:22

Cụm dịch COVID-19 mới có liên quan đến một nhà máy ở thành phố Kashgar, Tân Cương, Trung Quốc. Ảnh minh họa

Cụm dịch COVID-19 mới có liên quan đến một nhà máy ở thành phố Kashgar, Tân Cương, Trung Quốc. Ảnh minh họa

Giới chức y tế vùng Tân Cương (Trung Quốc) ngày 25/10 cho biết đã phát hiện hơn 100 ca nhiễm COVID-19 tại thành phố Kashgar. Các ca nhiễm này đều không triệu chứng.

Theo Gu Yingsu, Phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế Tân Cương, tất cả 137 ca nhiễm mới đều có liên quan tới nữ bệnh nhân 17 tuổi đã được xác định tại một ngôi làng thuộc huyện Sơ Phụ hôm 24/10.

Ông Gu nói cụm dịch liên quan đến một nhà máy địa phương, cũng là nơi làm việc của cha mẹ thiếu niên này.

Đây là cụm dịch có quy mô lớn nhất kể từ tháng 6, sau lần bùng phát lây nhiễm dịch COVID-19 tại chợ đầu mối ở Bắc Kinh.

Theo SCMP, ca bệnh 17 tuổi được phát hiện nhờ cơ chế kiểm tra sức khỏe định kỳ. Bệnh nhân làm việc tại một nhà máy khác sản xuất quần áo và trở về nhà mỗi hai tuần. Chính quyền thành phố Kashgar đã khởi động chương trình xét nghiệm diện rộng, nhanh chóng truy vết dịch tễ. 832 công nhân khác tại nhà máy cô gái làm việc đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Cha mẹ và anh trai nữ bệnh nhân cũng âm tính.

Ông Gu cho biết khoảng 4,75 triệu dân sẽ được xét nghiệm. Riêng trong chiều 25/10, nhân viên y tế thành phố đã thu thập 2,8 triệu mẫu bệnh phẩm. Đã có 334.800 mẫu cho kết quả, trong đó chưa có ca nhiễm mới nào được phát hiện.

Sau khi ghi nhận sự xuất hiện trở lại của ca nhiễm đầu tiên hôm 24/10, chính quyền thành phố đã lập tức ban hành lệnh hạn chế đi lại, hủy các chuyến bay và ngừng hoạt động giao thông công cộng. Người dân được yêu cầu không rời khỏi khu vực mình sinh sống để nhân viên y tế tiến hành xét nghiệm. Trường học trong thành phố được yêu cầu đóng cửa. Bắc Kinh hôm nay khuyến cáo người dân hạn chế đến Kashgar.

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc ngày 25/10 cũng khuyến cáo người dân hạn chế đến Kashgar trong thời gian này. Trong ngày 24/10, một số chuyến bay rời thành phố của Tân Cương đã bị hủy. Những người được rời khỏi thành phố qua đường hàng không buộc phải cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính.

Trung Quốc được cho là nơi đầu tiền bùng phát đại dịch COVID-19 hồi tháng 12/2019. Cho đến nay, đại dịch đã xuất hiện tại 213 quốc gia và vùng lãnh thổ khiến hơn 43 triệu người nhiễm bệnh, trong đó có 1,2 triệu ca tử vong.

Theo Hoa Vũ (T/h)/Doisongphapluat.com
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều