Trung Quốc ghi nhận ca tử vong đầu tiên do COVID-19 kể từ tháng 5

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết hôm 20/11, một cụ ông 87 tuổi ở thủ đô Bắc Kinh đã tử vong vì COVID-19.

21/11/2022 06:31

Đây là ca tử vong đầu tiên do COVID-19 Trung Quốc ở Trung Quốc trong gần nửa năm qua, gần đây nhất sau khi trường hợp thiệt mạng được báo cáo ở thành phố Thượng Hải vào tháng 5, trong bối cảnh nước này áp đặt phong tỏa nghiêm ngặt.

Ngày 20/11, Trung Quốc thông báo đã phát hiện 24.215 ca mắc COVID-19 mới trong 24 giờ qua, hầu hết không có triệu chứng. Đã có 286.197 trường hợp nhiễm COVID-19 được ghi nhận ở Trung Quốc kể từ khi virus SARS-COV-2 xuất hiện lần đầu tiên ở thành phố Vũ Hán vào tháng 12/2019, trong đó có 5.227 ca tử vong được báo cáo.

Một số nước phương Tây đã đặt câu hỏi về việc thống kê dữ liệu của Trung Quốc, lưu ý rằng đợt bùng phát gần đây ở Thượng Hải kéo dài trong hai tháng với hàng trăm nghìn người bị lây nhiễm chính thức nhưng chỉ gây ra khoảng 20 ca tử vong.

Từ đầu dịch tới nay, Trung Quốc báo cáo tổng cộng 5.227 ca tử vong do COVID-19. (Ảnh: Getty Images)

Theo đó, tại Trung Quốc, những bệnh nhân qua đời mắc bệnh mãn tính nghiêm trọng như tiểu đường và/hoặc bệnh tim nhưng có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 trước khi chết không được tính là tử vong do COVID-19, không giống như ở Mỹ và châu Âu.

Tuy nhiên, chính việc tính mọi trường hợp tử vong có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-COV-2 là người qua đời do COVID-19 đang gây tranh cãi. Một số chuyên gia cho rằng điều đó chẳng khác gì sự phóng đại hoặc gieo rắc nỗi sợ hãi.

Chính sách 'Zero COVID' của Trung Quốc đã đặt ra những hạn chế nghiêm trọng đối với việc di chuyển trong nước, áp đặt các biện pháp phong tỏa, cách ly, truy vết người tiếp xúc và xét nghiệm hàng loạt ở mức độ chưa từng thấy trong những ngày đầu của đại dịch.

Người dân Bắc Kinh không được khuyến khích đi lại giữa các quận trong thành phố, trong khi nhiều doanh nghiệp đóng cửa và học sinh vẫn tiếp tục học từ xa.

Theo Quỳnh Chi/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều