#Vụ chứng khoán Ngô Nam bị tố 'lùa gà'

Từ vụ ‘chứng khoán Ngô Nam’, nhà đầu tư cần sử dụng ‘đồng tiền thông minh’

Những vụ việc như ‘chứng khoán Ngô Nam’ diễn ra không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều nước trên thế giới. Vì vậy, nhà đầu tư cần thông minh khi bỏ tiền đầu tư.

27/06/2022 15:31

Liên quan đến vụ việc nhiều nhà đầu tư tố cáo ‘chứng khoán Ngô Nam’, PV Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển để có góc nhìn đa chiều vấn đề này.

Xin chào ông, mới đây nhiều nhà đầu tư đã có đơn tố cáo một tài khoản môi giới chứng khoán có hành vi ‘lùa gà’ nhà đầu tư, ông đánh giá như thế nào về vụ việc này?

Thời gian qua, rất nhiều vụ việc liên quan đến một số công ty chứng khoán lừa đảo chiếm đoạt tiền và mời gọi đầu tư chứng khoán. Những thủ đoạn từ đeo bám, chèo kéo, hứa hẹn lợi nhuận khi đầu tư chứng khoán khiến các nhà đầu tư ‘sập bẫy’.

Từ vụ việc ‘chứng khoán Ngô Nam’, có thể thấy rằng, hiện nay có một số công ty, cá nhân lập ra những nhóm tư vấn, có thu phí và cam kết lợi nhuận 10%, 20% hay bao nhiêu đấy, nhưng kết quả không đạt được mức lợi nhuận, gây thua lỗ lớn.

Cùng với đó, việc làm của nhóm chứng khoán Ngô Nam cho thấy hành vi khác thường. Bởi vì đặt giả thiết có thể họ có mua một cổ phiếu nào đấy, và khi muốn đẩy giá lên thì tư vấn các nhà đầu tư mua vào. Đến khi họ thấy giá lên thì âm thầm bán ra.

Trên thực tế, không chỉ với chứng khoán, mà với các lĩnh vực đầu tư khác khi các công ty, sàn giao dịch hay người môi giới cam kết mang lại lợi nhuận cao với rủi ro thấp thậm chí không rủi ro và trả lãi ngay lập tức khi nhà đầu tư đóng tiền, phần lớn là lừa đảo.

Tuy nhiên, bên cạnh những hành vi từ các nhóm hay công ty môi giới, thông qua vụ việc, có thể thấy rằng, nhiều nhà đầu tư đang ham lời nhanh, chọn lợi nhuận nhanh mà không xem thông tin kỹ càng.

Từ vụ chứng khoán Ngô Nam, nhà đầu tư cần sử dụng ‘đồng tiền thông minh’

Chuyên gia Đinh Thế Hiển

Vụ việc này có tác động như thế nào đến tâm lý các nhà đầu tư cũng như thị trường chứng khoán chung, thưa ông?

Có thể thấy, trong giai đoạn 2020 – 2021, khi tất cả các doanh nghiệp cũng như mọi hoạt động của nền kinh tế khó khăn thì thị trường chứng khoán lại tăng trưởng mạnh.

Sự tăng trưởng ảo này đã tạo cơ sở cho những nhóm như Ngô Nam hoạt động và tạo ra sự tăng trưởng không bền vững cho thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, trong giai đoạn này, Ủy ban Chứng khoán nhà nước cũng khó có thể có những thông tin phân tích, dự báo cho nhà đầu tư.

Nhóm chứng khoán Ngô Nam cũng giống như nhóm bán hàng đa cấp hay ‘cò’ bất động sản có thể tạo ra phức tạp trên thị trường.

Ông có lời khuyên nào dành cho các nhà đầu tư trong giai đoạn hiện nay?

Tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước khác trên thế giới. Chính vì vậy, các nhà đầu tư khi đầu tư phải sử dụng đồng tiền thông minh. Mình phải có trách nhiệm với đồng tiền của mình.

Để làm được điều này, các nhà đầu tư phải cân nhắc, lựa chọn đơn vị tư vấn uy tín. Đồng thời, nếu mua bán với tầm nhìn quá ngắn hạn và kỳ vọng mức lợi nhuận quá cao trong lúc điều kiện thị trường khó khăn thì nhà đầu tư sẽ khó có thể tránh khỏi tâm lý hoang mang khi vừa mua xong mà giá trị danh mục đã giảm 5 - 10%, thậm chí là 20%.

Hậu quả nặng nề từ việc không quản trị rủi ro phù hợp (sử dụng margin, nắm giữ 100% cổ phiếu...), hoặc mua cổ phiếu mà không hiểu rõ về doanh nghiệp là nhà đầu tư sẽ có xu hướng rời bỏ thị trường trong thua lỗ và bỏ lỡ những nhịp phục hồi.

Để an toàn hơn, các nhà đầu tư có thể lựa chọn quỹ mở hay các quỹ lớn để mua chứng chỉ quỹ.

Song, dù đầu tư bất cứ lĩnh vực nào hay loại hình nào, điều quan trọng nhất với các nhà đầu tư vẫn là tìm hiểu kỹ thông tin thị trường, cân nhắc, lựa chọn trước khi quyết định đầu tư.

‘Đồng ý là phải đầu tư mới gia tăng lợi nhuận, tuy nhiên các nhà đầu tư phải dựa vào thông tin thị trường và lựa chọn nhà tư vấn uy tín’, chuyên gia Đinh Thế Hiển nhấn mạnh.

Xin cảm ơn ông!

Theo Hà Duyên/Báo Công thương
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều