Vì sao 3 trợ lý của bà Nguyễn Phương Hằng bị khởi tố?

Ba đối tượng đã giúp sức tích cực cho bà Nguyễn Phương Hằng (SN 1971, Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam) thực hiện hành vi phạm tội liên tục nhiều lần, trong thời gian dài, gây bức xúc dư luận xã hội.

03/12/2022 09:48

google_Tiin.vn

Cơ quan CSĐT - Công an TP HCM xác định các đối tượng Nguyễn Thị Mai Nhi (SN 1983, trú tại quận 12, TP HCM); Lê Thị Thu Hà (SN 1992, trú tại TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) và Huỳnh Công Tân (SN 1994, trú tại TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương) đã có hành vi thực hiện hành vi giúp sức tích cực cho Nguyễn Phương Hằng thực hiện hành vi phạm tội liên tục nhiều lần, trong thời gian dài, gây bức xúc dư luận xã hội.

Cơ quan CSĐT Công an TP HCM tống đạt Quyết định khởi tố đối với Huỳnh Công Tân. (Ảnh: T.Lữ).

Trong suốt thời gian bà Nguyễn Phương Hằng livestream trên các kênh mạng xã hội, ba đối tượng trên có hành vi tạo lập, quản lý các trang mạng xã hội này. Thông qua đó, đăng tải thời gian, chủ đề livestream của bà Hằng lên trang mạng xã hội và kết nối các tài khoản mạng xã hội vào Internet.

Các đối tượng cũng tham gia quá trình chuẩn bị sân khấu để bà Nguyễn Phương Hằng tổ chức livestream. Đồng thời, trực tiếp liên quan đến đăng tải nội dung xúc phạm cá nhân trên trang cá nhân và phục vụ cho bà Hằng khi Hằng trực tiếp livestream phát ngôn xúc phạm cá nhân có liên quan.

Việc giúp sức của các đối tượng Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà và Huỳnh Công Tân chỉ dừng lại khi bà Nguyễn Phương Hằng bị khởi tố, bắt tạm giam. Sau khi khởi tố, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết, đang tiếp tục điều tra mở rộng để làm rõ hành vi của 03 cá nhân này để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Về nội dung vụ việc, đại diện Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết, hồ sơ vụ việc xác định từ khoảng tháng 3/2021 đến tháng 3/2022 bà Nguyễn Phương Hằng thông qua các tài khoản mạng xã hội, đã tổ chức nhiều buổi livestream phát ngôn trực tiếp và đăng tải các bài viết trên mạng Internet với nhiều chủ đề, nội dung khác nhau.

Cơ quan CSĐT xác định, các nội dung này đã xâm phạm về chuyện bí mật đời tư cá nhân và những nội dung xúc phạm, gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của nhiều cá nhân.

Đến ngày 2/11/2022, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” do bà Nguyễn Phương Hằng thực hiện theo đơn tố giác của ông Nguyễn Đức Hiển (SN 1973; thường trú quận 12, TP HCM) và bà Lê Thị Giàu (SN 1959; thường trú quận 1, TP HCM).

Cùng với quyết định này, Cơ quan CSĐT cũng đã công bố kết luận điều tra vụ án số 190-25/BKLĐT-PC01-Đ3 đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” xảy ra tại TP HCM và tỉnh Bình Dương.

Đến ngày 29/11/2022, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã ra quyết định nhập vụ án hình sự “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân” để tiến hành điều tra chung./.

Theo Mỹ Hoà - T. Lữ/Báo Đại đoàn kết
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều