Vì sao Bộ Y tế và chuyên gia khuyến cáo cần tiêm mũi vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4?

Theo các chuyên gia y tế, vaccine phòng COVID-19 không tồn tại mãi trong cơ thể mà sẽ dần mất khả năng bảo vệ.

22/06/2022 19:11

Bộ Y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 yêu cầu các tỉnh, thành phố tập trung đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người dân từ 18 tuổi trở lên, hoàn thành trong Quý II năm 2022; tổ chức tiêm mũi 4 theo hướng dẫn; Khẩn trương tiêm cho trẻ em từ 5 - dưới 12 tuổi...

Đến thời điểm này, có gần 227 triệu liều vaccine phòng COVID-19 đã tiêm tại Việt Nam. Tỷ lệ tiêm mũi 3 cho người trên 18 tuổi là gần 65%. Như vậy, tốc độ tiêm còn chậm, nhất là mũi 3 cho người trên 18 tuổi không đạt được như kế hoạch đặt ra.

Ảnh: HCDC

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát, tổng hợp đối tượng và đề xuất nhu cầu tiềm mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên. Mũi 4 là mũi nhắc lại lần 2 dành cho những người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch và người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19; lực lượng y tế, cán bộ tuyến đầu. Đồng thời, các địa phương chủ động rà soát khu công nghiệp, khu du lịch dịch vụ, ưu tiên triển khai sớm cho nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao đạt độ bao phủ trên 90% để đảm bảo miễn dịch cộng đồng.

Trên thế giới, nhiều nước đã tiến hành tiêm mũi 4 vacicne ngừa COVID-19 cho người dân. Trẻ em từ 5-11 tuổi cũng được tiêm mũi thứ 3. Theo các chuyên gia y tế, vaccine phòng COVID-19 không tồn tại mãi trong cơ thể mà sẽ dần mất khả năng bảo vệ.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, hiện tại có 7 nghiên cứu về hiệu quả mũi 4 vaccine phòng COVID-19. Trong đó, 6 nghiên cứu từ Israel và 1 nghiên cứu từ Canada. Tất cả đều được tiến hành trong thời gian Omicron là biến thể lưu hành phổ biến trên toàn cầu. Mặc dù tiến hành các nghiên cứu khác nhau nhưng hầu hết đều đánh giá mũi 4 vaccine phòng COVID-19 là có hiệu quả.

Nhiều chuyên gia cho rằng tiêm tăng cường sẽ có thể phải thực hiện hằng năm như vaccine phòng cúm và có thể một ngày nào đó, chúng ta sẽ gộp vaccine phòng cúm với COVID-19. Trên thực tế, hãng Moderna đang nghiên cứu khả năng này.

Cũng theo nhiều chuyên gia, dù chưa thể biết liệu có phải tiêm phòng COVID-19 suốt đời như tiêm phòng cúm hay không, nhưng có một điều chắc chắn rằng nếu còn nhiều người chưa tiêm phòng thì số ca nhiễm còn tăng và đó chính là điều kiện để nhiều biến thể mới xuất hiện khiến chúng ta cần phải tiêm nhắc lại.

>>Xem thêm: Hà Nội đôn đốc tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19

Theo Ban Thời sự/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều