Vì sao Hà Nội bỏ quy định cách ly y tế với người bay từ TP Hồ Chí Minh?

Trao đổi với phóng viên VTV, ông Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã lý giải vì sao Hà Nội quyết định không cách ly y tế đối với người bay từ TP Hồ Chí Minh.

12/10/2021 06:55

Chiều 11/10, UBND TP Hà Nội đã ra văn bản thống nhất mở lại các đường bay nội địa đến Hà Nội. Đáng chú ý là các yêu cầu về cách ly y tế đã được loại bỏ. Cụ thể trong văn bản, Hà Nội thống nhất với Bộ Giao thông vận tải về việc mở lại các đường bay nội địa khách thường lệ giữa Hà Nội - TP Hồ Chí Minh và Hà Nội - Đà Nẵng với tần suất 1 chuyến khứ hồi/ngày, ngồi giãn cách 50% trong giai đoạn từ nay đến ngày 20/10.

Các hãng hàng không kiểm soát dịch tễ đối với hành khách tại sân bay Nội Bài để sàng lọc và phân loại, thông báo cho ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã, phường. Sở Y tế sẽ là đơn vị chủ trì, đầu mối tiếp nhận thông tin hành khách, theo dõi sức khỏe hành khách tại nhà, nơi cư trú theo quy định.

Hà Nội quyết định không cách ly y tế đối với người bay từ TP Hồ Chí Minh (Ảnh minh hoạ: TTXVN)

Hà Nội quyết định không cách ly y tế đối với người bay từ TP Hồ Chí Minh (Ảnh minh hoạ: TTXVN)

Lý giải về việc Hà Nội quyết định không cách ly y tế đối với người bay từ TP Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết trong chương trình Vấn đề hôm nay: 'Quan điểm của Hà Nội là bảo vệ thành quả phòng, chống dịch COVID-19 cho đến nay mà thành phố đã đạt được. Mặt khác, để phục hồi phát triển kinh tế, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và các bộ ngành trung ương trong việc mở các đường bay đến Hà Nội, thành phố đã phối hợp với Bộ Giao thông vận tải và các đơn vị trực thuộc để triển khai các chuyến bay đi/đến Hà Nội.

Thực hiện đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ Giao thông Vận tải. Không thực hiện cách ly tập trung nhưng hành khách phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc là nơi cư trú theo đúng quy định. Phấn đấu làm sao không để dịch bệnh bùng phát xảy ra trên địa bàn thành phố'.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, Hà Nội sẽ triển khai những giải pháp sau:

Thứ nhất, Hà Nội sẽ thực hiện nghiêm các biện pháp về phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải.

Thứ hai, thành phố mong muốn và đề nghị hành khách nâng cao ý thức trách nhiệm khi tham gia các chuyến bay; thực hiện nghiêm các biện pháp về phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải và của thành phố Hà Nội.

Thứ ba, thành phố cũng phát huy các tổ COVID cộng đồng để thực hiện tự quản trong khu phố, thôn, xóm và cộng đồng dân cư để phấn đấu không để dịch bệnh bùng phát.

Thứ tư, thành phố đề nghị phối hợp chặt chẽ của Bộ Giao thông vận tải, Cục hàng không và các cụm cảng, các hãng hàng không để đưa đón hành khách đi đến Hà Nội an toàn thuận tiện; thực hiện nghiêm các biện pháp về phòng, chống dịch COVID-19.

'Với các nhóm giải pháp cơ bản nêu trên, chúng tôi hy vọng thành phố sẽ an toàn, phục hồi và phát triển' - ông Nguyễn Mạnh Quyền cho biết.

>> Xem thêm: Hàng chục người từ miền Nam về Nghệ An nhiễm Covid-19, có người đã tiêm 2 mũi Vaccine​

Theo Ban Thời sự/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều