Việt Nam đàm phán mua 20 triệu liều vắc xin phòng Covid-19

Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Y tế, Nguyễn Thanh Long đưa ra sau cuộc làm việc với Quỹ đầu tư trực tiếp Nga về vấn đề vắc xin phòng Covid-19 chiều 2/6.

02/06/2021 21:56

Tại buổi làm việc Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện nay nhu cầu vắc xin trên toàn cầu rất lớn, Việt Nam đang nỗ lực tiếp cận các nguồn vắc xin phòng Covid-19 để có thể tăng độ bao phủ tiêm chủng cho người dân Việt Nam sớm nhất và nhanh nhất. Tuy nhiên, do là nước triển khai các biện pháp chống dịch hiệu quả, kiểm soát dịch tốt nên việc cung ứng vắc xin của các nước cho Việt Nam vẫn theo lộ trình, kế hoạch mà các nhà sản xuất, phân phối đã đưa ra.

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã liên tục đàm phán với phía Nga để có vắc xin sớm nhất phục vụ nhu cầu tiêm chủng của nhân dân. Đến nay, phía Nga đã đồng ý cung ứng cho Việt Nam 20 triệu liều vắc xin trong năm 2021.

Việt Nam đàm phán mua 20 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 0

Bộ Y tế làm việc với Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga về vấn đề vaccine phòng Covid-19. Ảnh: Bộ Y tế

'Đây là một kết quả tích cực cho quá trình đàm phán liên tục, không ngừng của Bộ Y tế để có vắc xin', Bộ trưởng Long nhấn mạnh.

Bên cạnh đó để đảm bảo an ninh vắc xin trong những năm tiếp theo, Bộ Y tế xác định việc hợp tác trong sản xuất, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin là rất cần thiết, vì vậy Bộ Y tế đã giao các đơn vị của Bộ khẩn trương đàm phán, thống nhất với đối tác về vấn đề này.

Thời gian qua, Công ty Vabiotech, đơn vị đầu tiên của Bộ Y tế đã hợp tác với phía Nga và dự kiến tháng 7/2021 sẽ tiến hành đóng ống, gia công vắc xin phòng Covid-19 của Nga tại Việt Nam với công suất dự kiến 5 triệu liều/tháng. Đây là kết quả rất quan trọng để phía Nga có thể tiến hành chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin cho Việt Nam trong thời gian tới.

Việt Nam đàm phán mua 20 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 1

Vắc xin phòng Covid-19 của Liên bang Nga (ảnh minh hoạ)

Bên cạnh nguồn vắc xin của Nga, Bộ Y tế đã nỗ lực đàm phán, tiếp cận với các nguồn vắc xin khác như COVAX, AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Johnson&Johnson…

Bộ Y tế đã đàm phán thành công 38,9 triệu liều vắc xin Covid-19 qua nguồn COVAX, tuy nhiên, hiện vắc xin về chưa nhiều. Do vậy, Bộ Y tế đang thúc đẩy COVAX làm sao sớm đưa vắc xin về Việt Nam nhiều nhất, sớm nhất. Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với COVAX để mua thêm vắc xin phòng Covid-19 theo cơ chế cùng chia sẻ chi phí.

Việt Nam đã đàm phán thành công và ký kết với Pfizer/BioNTech cung ứng cho Việt Nam 31 triệu liều vắc xin Covid-19. Trước đó từ tháng 11/2020, nước ta cũng đã đàm phán và ký kết với AstraZeneca khoảng 30 triệu liều vắc xin Covid-19.

Việt Nam đàm phán mua 20 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 2

Đại diện Quỹ đầu tư trực tiếp Nga trao đổi với Bộ Y tế Việt Nam về vấn đề vắc xin (ảnh Bộ Y tế)

'Như vậy, đối với nguồn cung ứng của Nga, của Mỹ và của Anh, có thể nói rằng, chúng ta đã dần dần hướng tới mục tiêu mua đủ 150 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 trong năm 2021 để tiêm chủng cho 75% dân số Việt Nam theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, của Chính phủ'- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

GS.TS Nguyễn Thanh Long cũng cho biết thêm, Bộ Y tế vẫn đang tích cực đàm phán tiếp tục để tăng thêm nguồn cung ứng vắc xin cho Việt Nam, nhằm giúp Việt Nam đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021 đầu năm 2022.

Theo PV/Congly.com.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều