Vụ án sai phạm tại cao tốc TP.HCM - Trung Lương: Truy tố bị can Đinh La Thăng, Nguyễn Hồng Trường cùng các đồng phạm

VKSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố các bị can Đinh La Thăng - cựu Bộ trưởng Bộ GTVT; Nguyễn Hồng Trường - cựu Thứ trưởng Bộ GTVT; Đinh Ngọc Hệ (Út 'trọc') - cựu Chủ tịch HĐQT, cựu Tổng giám đốc Công ty Thái Sơn cùng 17 bị can khác. Các bị can bị truy tố liên quan đến vụ án chiếm đoạt 725 tỷ đồng tiền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

02/11/2020 10:45

Ông Đinh La Thăng phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án

Các bị can trên bị VKSND Tối cao truy tố trong vụ án 'Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí' xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh, Tổng Công ty Cửu Long và các đơn vị liên quan trong việc đấu thầu và thu phí tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Theo cáo trạng, dự án đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương được hình thành từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước, do vậy, việc bán quyền thu phí là bán tài sản Nhà nước. Bộ GTVT được Thủ tướng giao là đơn vị chủ trì xây dựng đề án bán quyền thu phí, thực hiện chuyển giao quyền thu phí để hoàn trả ngân sách Nhà nước đã đầu tư cho dự án. Tuy nhiên, khi triển khai thực hiện, ông Đinh La Thăng, xuất phát từ động cơ cá nhân, thông qua mối quan hệ quen biết từ trước, đã gọi điện cho Dương Tuấn Minh - Tổng Giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long để giới thiệu Đinh Ngọc Hệ tiếp cận Đề án, sau đó tạo điều kiện cho công ty của Hệ trúng đấu giá quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Vụ án sai phạm tại cao tốc TP.HCM - Trung Lương: Truy tố bị can Đinh La Thăng, Nguyễn Hồng Trường cùng các đồng phạm 0

Các bị can chính bị truy tố trong vụ án.

Cơ quan tố tụng xác định bị can Đinh Ngọc Hệ đã lợi dụng mối quan hệ trên để xây dựng hồ sơ gian dối tham gia mua đấu giá quyền thu phí. Sau khi trúng đấu giá, bị can này tiếp tục thực hiện các hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản Nhà nước.

Bị can Đinh La Thăng nắm rõ các quy định pháp luật về quản lý tài sản nhà nước và chuyển giao quyền thu phí, nhận thức rõ đây là tài sản đặc thù có giá trị đặc biệt lớn, cần tìm kiếm đối tác có năng lực tài chính để tối ưu hóa việc bán quyền thu phí. Tuy nhiên, ông Thăng đã chỉ đạo để cho công ty của Út 'trọc' là doanh nghiệp đang thua lỗ, không có năng lực tài chính mua quyền thu phí...

Cáo trạng của VKSND Tối cao chỉ rõ bị can Đinh La Thăng phải chịu trách nhiệm chính về toàn bộ sai phạm của các cán bộ tại Bộ GTVT trong việc tổ chức bán đấu giá quyền thu phí đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương cho công ty của Út 'trọc', gây hậu quả thất thoát cho Nhà nước hơn 725 tỷ đồng. Hành vi của ông Đinh La Thăng cấu thành tội 'Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí'. Ông Đinh La Thăng đã tạo điều kiện, tiền đề cho Út 'trọc' chiếm đoạt tài sản, gây thất thoát tài sản Nhà nước nên phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án.

Chiếm đoạt hơn 725 tỷ đồng do được 'tạo điều kiện' tối đa

Cơ quan tố tụng cũng xác định, ông Nguyễn Hồng Trường biết Út 'trọc' có mối quan hệ với ông Đinh La Thăng, xuất phát từ động cơ 'nể nang' nên đã có hành vi sai phạm trong việc chỉ đạo cho đơn vị trúng thầu nộp tiền làm 3 lần trái quy định pháp luật.

Bị can Trường bị xác định đã ký quyết định phê duyệt giá khởi điểm bán đấu giá quyền thu phí nhưng không thông qua hội đồng xác định giá hoặc thuê tổ chức thẩm định giá. Ông Trường cũng ký quyết định cho phép Hội đồng bán chỉ định khi chỉ có một người tham gia đấu giá và trả giá bằng giá khởi điểm. Đáng chú ý, bị can Trường còn ký văn bản thông báo Công ty Yên Khánh và Công ty Khánh An của Út 'trọc' đủ điều kiện tham gia đấu giá, từ đó dẫn đến hậu quả những công ty này không đủ năng lực nhưng vẫn được tham gia đấu giá và trúng đấu giá.

Bị can Đinh Ngọc Hệ với mục đích chiếm đoạt quyền thu phí nên ngay từ đầu đã có thủ đoạn gian dối, chỉ đạo nhân viên làm giả báo cáo từ lỗ thành lãi và làm giả xác nhận của đơn vị kiểm toán trong báo cáo tài chính các năm 2001, 2002.

Từ đó, công ty của Út 'trọc' đủ điều kiện tham gia đấu giá mặc dù tình hình kinh doanh đang thua lỗ. Sau khi trúng đấu giá, do không có năng lực tài chính để trả theo hợp đồng, Út 'trọc' đã kéo dài thời gian thanh toán tiền mua quyền thu phí. Quá trình thu phí, bị can Đinh Ngọc Hệ tiếp tục có hành vi gian dối, chỉ đạo mua và sử dụng phần mềm của Công ty Xuân Phi che giấu doanh thu, báo cáo không đúng thực tế. Từ các hành vi gian dối này, bị can Đinh Ngọc Hệ với sự giúp sức của đồng phạm chiếm đoạt hơn 725 tỷ đồng của Nhà nước.

Theo Thế Vinh/Suckhoedoisong.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều