Vụ cháy kho dầu đánh sập hệ thống điện ở Cuba

Hệ lụy từ vụ cháy kho dầu lớn nhất Cuba tại khu công nghiệp Matanzas vào ngày 5/8 đã khiến nhà máy điện lớn nhất Cuba ngừng hoạt động.

09/08/2022 18:57

Theo hãng AP, một đám cháy lớn bắt đầu từ kho dự trữ dầu lớn nhất ở phía tây Cuba đã lan rộng ra nhiều khu vực vào ngày 8/8, làm gia tăng nguy cơ đẩy quốc đảo này rơi vào cuộc khủng hoảng năng lượng lớn.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

Ngày 8/8, Liên minh Điện lực Cuba (UNE) thông báo nhà máy nhiệt điện lớn nhất Cuba đã ngừng hoạt động. Ước tính hệ thống điện Cuba thiệt hại khoảng 1.192 megawatt sau khi nhà máy ngừng hoạt động.

Đến hiện tại, ngọn lửa đã lây lan sang tới thùng chứa dầu thứ 4 trong số 8 thùng ở kho chứa. Các lực lượng phòng cháy chữa cháy vẫn đang tập trung làm mát các bể chứa còn lại để ngăn chặn nguy cơ đám cháy lan rộng. Mặc dù gió thổi từ Vịnh Matanzas đã phần nào giúp hạ nhiệt các bể chứa, tuy nhiên tình hình vẫn chưa có tín hiệu tích cực. Vụ cháy đã kéo dài vài ngày qua và chính phủ đã thông báo về kế hoạch mất điện theo lịch trình ở thủ đô Havana.

'Tôi thực sự lo lắng cho trẻ em, người già và diễn biến kinh tế của thành phố Matanzas cũng như đất nước. Chúng tôi không biết chuyện này sẽ kết thúc như thế nào', Dailyn de la Caridad, một cư dân Cuba 28 tuổi nói.

Ít nhất một người đã chết và 125 người bị thương cùng với khoảng 14 người khác đã được báo cáo mất tích kể từ thời điểm xảy ra đám cháy tại kho nhiên liệu ở Matanzas, Cuba vào thứ Sáu tuần trước (5/8). Bể chứa thứ hai đã bốc cháy vào ngày 6/8, gây ra vụ nổ lớn hơn tại kho dầu ở đây.

'Vào chiều tối ngày 8/8, bốn thùng chứa dầu đã cháy. Đám cháy ngày càng lan rộng hơn', ông Alexander Ávalos thuộc Sở cứu hỏa của Cuba nói.

Lực lượng cứu hỏa đã phun nước vào các bể chứa còn lại từ cuối tuần qua để làm mát nhưng không ngăn được đám cháy lan rộng. Chính phủ các nước Mexico và Venezuela đã cử các đội cứu hỏa đặc biệt đến giúp Cuba dập lửa bằng vòi rồng, máy bay và trực thăng chữa cháy từ nhiều hướng trong khi các chuyên gia xây dựng quân sự dựng hàng rào ngăn dầu tràn.

Nhanh chóng hỗ trợ người dân

Các quan chức địa phương cũng cảnh báo người dân sử dụng khẩu trang hoặc ở trong nhà do khói cuồn cuộn bao trùm khu vực. Giới chức giải thích các chất độc hại như sulfur dioxide, nitrogen oxide, carbon monoxide từ đám cháy có thể ẩn vào mây và lẫn vào nước mưa.

Hầu hết những người bị thương đã được điều trị bỏng và ngạt khói, 5 người trong số họ vẫn trong tình trạng nguy kịch. Hiện tại khoảng 24 người vẫn đang phải nằm viện. Cuối tuần qua, nhà chức trách đã tìm thấy thi thể của một lính cứu hỏa trong bối cảnh rất nhiều gia đình vẫn đang chờ ở khách sạn để cập nhật tin tức của người thân.

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel cho biết vẫn chưa thể tìm thấy hết những nhân viên cứu hỏa mất tích trong bối cảnh hiện tại.

Theo Hồng Nhung/toquoc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều