Vụ cưỡng gây chấn động ngay tại Quốc hội Australia: Thêm một nạn nhân lên tiếng

Cho tới nay, tổng cộng 4 phụ nữ đã đưa ra cáo buộc về vụ bê bối cưỡng hiếp gây chấn động ở Quốc hội Australia.

26/02/2021 11:00

google_Tiin.vn

Thủ tướng Australia cảnh báo về văn hoá công sở sau khi các tố cáo mới được đưa ra. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Australia cảnh báo về văn hoá công sở sau khi các tố cáo mới được đưa ra. Ảnh: Reuters

ABC News đưa tin thêm một người phụ nữ nói rằng mình là nạn nhân của nghi phạm vụ bê bối cưỡng hiếp trong Quốc hội Australia. Người này đã chính thức báo cảnh sát ở Canberra về vụ việc hôm 21/2.

Chia sẻ với ABC News, người phụ nữ thứ tư, hiện muốn giấu tên, cho hay ấn tượng của cô là người đàn ông đó 'thực sự vô đạo đức'.

Theo lời kể của người phụ nữ này, vào bữa tiệc sau giờ làm việc với các đồng nghiệp năm 2017 tại quán Canberra's Public Bar, cô giật mình khi người đàn ông đó thò tay xuống gầm bàn và vuốt ve đùi cô.

Người phụ nữ này nói đó không phải là lần đầu tiên cô hứng chịu những hành động như vậy từ đồng nghiệp nam ở quốc hội, và cũng không phải là lần cuối cùng.

Mới đây, hai phụ nữ khác - bao gồm một nhân viên đảng Tự do và một cựu tình nguyện viên của Liên minh đảng này - cũng cáo buộc rằng họ đã bị tấn công tình dục bởi cùng một người.

Ba cáo buộc trên xuất hiện sau khi cô Brittany Higgins, 26 tuổi, tuyên bố sẽ đâm đơn lên cảnh sát liên bang Australia, khai báo về việc mình bị nhân viên đảng Tự do cưỡng hiếp trong văn phòng quốc hội vào tháng 3/2019.

Brittany Higgins. Ảnh: News.com.au.

Brittany Higgins. Ảnh: News.com.au.

Coo Higgins đã báo cảnh sát hồi tháng 4/2019, song từ chối khiếu nại do lo ngại điều này ảnh hưởng đến triển vọng sự nghiệp. Cảnh sát thủ đô Canberra xác nhận đã nói chuyện với một phụ nữ nghi bị hiếp dâm vào thời điểm này.

Cáo buộc của cô Higgins đã làm chấn động Australia và đặt ra nhiều câu hỏi nghiêm túc về việc liệu vụ việc có bị che giấu.

Higgins nói với hãng tin ABC rằng cô bị đối xử như thể 'một vấn đề chính trị' khi báo cáo sự việc lên Bộ trưởng Quốc phòng thời đó Reynolds và những gì xảy ra với cô không được xử lý.

'Một lần nữa tòa nhà quốc hội chứng tỏ đây là nơi làm việc không an toàn và độc hại nhất đối với phụ nữ ở Australia', Julia Banks, cựu quan chức chính phủ Australia chia sẻ. 

Số liệu gần đây nhất của Cục Thống kê Australia cho thấy, cứ 6 phụ nữ Australia trên 15 tuổi thì có một người từng bị bạo lực tình dục. Con số này tăng lên trong thập kỷ qua, nhưng không rõ là do tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn hay do các nạn nhân muốn tố giác nhiều hơn.

Tuy nhiên, nhóm ủng hộ nữ quyền cho biết chỉ một số ít phụ nữ bị tấn công đến trình diện cảnh sát. Để làm được như vậy, họ phải chuẩn bị sẵn sàng tâm thế đối mặt với quy trình phức tạp, mà theo đó, tiếng nói của họ có thể sẽ không được lắng nghe.

Mới đây, Thủ tướng Morrison đã lên tiếng xin lỗi cô Higgins và hứa sẽ điều tra. 'Điều này đáng lẽ không nên xảy ra, tôi xin lỗi', Morrison nói trong một cuộc họp báo. 'Tôi muốn đảm bảo rằng bất cứ phụ nữ trẻ nào làm việc tại đây cũng được an toàn nhất có thể'.

Theo Mộc Miên (Theo ABC News)/Đời sống Pháp luật
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều