Vụ đánh bom xe taxi ở Liverpool được lên kế hoạch từ nhiều tháng trước

Thủ phạm và cũng là nạn nhân duy nhất trong vụ tấn công bằng bom ở Liverpool hồi cuối tuần qua đã lên kế hoạch trong ít nhất 7 tháng trước khi hành động.

18/11/2021 03:13

Cảnh sát Anh gác trên phố Sutcliffe sau vụ nổ xe taxi bên ngoài Bệnh viện Phụ nữ ở Liverpool ngày 15/11/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cảnh sát Anh gác trên phố Sutcliffe sau vụ nổ xe taxi bên ngoài Bệnh viện Phụ nữ ở Liverpool ngày 15/11/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 17/11, cảnh sát Anh cho biết thủ phạm và cũng là nạn nhân duy nhất trong vụ tấn công bằng bom ở Liverpool hồi cuối tuần qua đã lên kế hoạch trong ít nhất 7 tháng trước khi hành động.

Đội trưởng đội cảnh sát chống khủng bố vùng Tây Bắc xứ England Russ Jackson cho biết đối tượng Emad Al Swealmeen đã thuê một căn nhà ở thành phố này từ tháng Tư.

Tên này được cho là 'ít nhất' là kể từ lúc đó đã thực hiện một số giao dịch để chuẩn bị cho vụ tấn công.

Cảnh sát Jackson cho biết cơ quan chức năng đã tìm ra một người thân của Al Swealmeen và được thông tin rằng đối tượng này sinh ra ở Iraq.

Người đàn ông này đã xin tị nạn tại Anh nhưng không được và đang có các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Cảnh sát sẽ xem xét những yếu tố này trong cuộc điều tra để hiểu rõ về nguyên nhân của vụ việc.

Al Swealmeen được một cặp vợ chồng ở Liverpool là Elizabeth và Malcolm Hitchcott cho ở nhờ trong khoảng 8 tháng từ năm 2017, trong thời gian đối tượng này kháng nghị về quy chế tị nạn.

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình ITV, Malcolm Hitchcott cho biết Al Swealmeen từng phải điều trị tâm thần sau khi bị bắt trong một vụ việc tại trung tâm thành phố Liverpool.

Trước đó, cảnh sát Anh thông báo vụ nổ taxi xảy ra lúc 18h (giờ Việt Nam) ngày 14/11 bên ngoài Bệnh viện phụ nữ ở thành phố Liverpool, khiến hành khách thiệt mạng và lái xe bị thương.

Theo cảnh sát, thiết bị gây nổ trong vụ tấn công do chính hành khách mang lên xe taxi và hiện động cơ vụ án chưa được làm rõ.

Báo The Times đưa tin quả bom tự chế có chứa chất nổ TATP- loại chất nổ được tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sử dụng trong các vụ tấn công ở Paris năm 2015 và ở sân vận động Manchester Arena năm 2017.

Vụ nổ này là vụ tấn công có yếu tố khủng bố thứ 2 xảy ra tại Anh trong tháng qua.

Do đó, Chính phủ Anh nâng mức cảnh báo đe dọa khủng bố từ 'đáng kể' trước đây lên 'nghiêm trọng,' nghĩa là khả năng cao xảy ra một cuộc tấn công khủng bố./.

Theo Lê Ánh/Vietnamplus.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều