Vụ một số cây xăng tại TPHCM 'hết xăng': Xử lý nghiêm nếu để hết xăng đến ngày thứ 2

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, nếu việc thiếu nguồn cục bộ do nhu cầu tăng đột biến, chưa kịp nhập hàng trong ngày thì sẽ xem xét châm trước. Còn trong trường hợp doanh nghiệp để xảy ra tình trạng thiếu hàng kéo dài đến ngày thứ 2 sẽ bị xử lý nghiêm.

12/07/2022 20:38

google_Tiin.vn

Trước phản ánh một số cây xăng tại TPHCM thông báo 'hết xăng', Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo xử lý nghiêm cửa hàng nếu để hết xăng 2 ngày.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh: 'Nếu việc thiếu nguồn cục bộ do nhu cầu tăng đột biến, chưa kịp nhập hàng trong ngày thì sẽ xem xét châm trước cho doanh nghiệp. Còn trong trường hợp doanh nghiệp để xảy ra tình trạng thiếu hàng kéo dài đến ngày thứ 2 sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.'

Ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) chia sẻ thêm, vào tháng 5/2022, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng cơ sở dữ liệu về điều hành xăng dầu bằng công nghệ số.

Việc áp dụng công nghệ số được thực hiện nhằm nắm bắt nguồn cung cũng như hoạt động phân phối loại hàng hoá đặc biệt này tại thị trường nội địa để đảm bảo luôn luôn cân đối được cung cầu cũng như an ninh năng lượng.

'Cơ sở dữ liệu này sẽ có hiệu quả lớn trong nắm số liệu hàng tồn kho, nguồn cung của các doanh nghiệp để điều tiết thị trường và cân đối cung cầu,' ông Đông khẳng định.

Ảnh minh hoạ

Theo Bộ Công Thương, để chủ động trong đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong nước, ngay từ tháng 2/2022, Bộ Công Thương đã có văn bản số 242 để chỉ đạo 10 doanh nghiệp đầu mối trong việc tăng cường nhập khẩu, duy trì nguồn cung xăng dầu trong nước.

Thời gian gần đây, cùng với việc sử dụng cơ sở dữ liệu, công nghệ thông tin, Bộ Công Thương đã nắm bắt được rõ ràng nguồn cung xăng dầu trên thị trường; từ đó luôn luôn đảm bảo cân đối cung cầu trong nước.

Trước đó, một số cơ quan báo chí đưa tin, trưa 11/7, tại một cửa hàng xăng dầu trên đường Lê Văn Sỹ, quận Tân Bình (TPHCM), người dân ghé mua xăng thì được nhân viên thông báo 'hết xăng,' đồng thời hướng dẫn sang cửa hàng khác để mua. Ngoài ra, một cửa hàng xăng dầu trên đường Phan Văn Trị (quận Gò Vấp) cũng để bảng thông báo 'hết xăng, còn dầu.'

Chiều cùng ngày, lực lượng quản lý thị trường TPHCM đã có đoàn kiểm tra đến các địa điểm kinh doanh xăng dầu trên địa bàn để kiểm tra thông tin báo chí phản ánh.

Đối với tình trạng thiếu xăng dầu ở một số cửa hàng tại TPHCM, theo báo cáo Petrolimex Sài Gòn, qua kiểm tra thông tin bán hàng của Công ty Lương thực TPHCM (điểm bán hàng 424 Lê Văn Sỹ, phường 2, quận Tân Bình, kết quả cho thấy: Công ty cổ phần Lương thực TPHCM là khách hàng nhượng quyền bán lẻ của Petrolimex Sài Gòn, phát triển mới từ tháng 5/2022 với 2 điểm bán là Cửa hàng bán lẻ xăng dầu Long Thạnh Mỹ (238 Xa lộ Hà Nội, khu phố 3, phường Tân Phú, Quận 9) và Cửa hàng bán lẻ xăng dầu (424 Lê Văn Sỹ, phường 2, quận Tân Bình). Sản lượng đăng ký là 500 m3/tháng cho 2 điểm bán (thực hiện tháng 5/2022 là 541 m3).

Sáng ngày 11/7, sau khi điều chỉnh giảm giá, lượng khách hàng vào đổ xăng dầu đông tại khu vực cửa hàng Lê Văn Sỹ nên cửa hàng bị đứt hàng cục bộ hơn 1 giờ (từ 11 giờ 45 phút đến 13 giờ).

Đến 13 giờ thì xe bồn về đến cửa hàng (phù hợp với đối chiếu trên phần mềm SMO thì xe ra khỏi kho lúc 12 giờ 36 phút). Sản lượng xuất hàng cho Công ty cổ phần Lương thực TPHCM tính từ 1/7 đến 11/7 là 210 m3 (đúng theo sản lượng cam kết) và lượng hàng luôn được cấp đủ hàng theo nhu cầu.

Petrolimex Sài Gòn đã gửi thông tin trên báo cho khách hàng để chủ động trong việc điều hàng, đồng thời nhắc nhở khách hàng tránh sự việc tương tự xảy ra. 

Theo Đ.An/Công an TP.HCM
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều