Vụ Tân Hoàng Minh: Số tài sản được kê biên phong toả là 4.000 tỷ đồng

Bộ Công an rất chú trọng điều tra xác minh, làm rõ nguồn tài chính, nguồn tiền đi, đến, các tài sản của các đối tượng để khi khởi tố vụ án, bị can, số tài sản, nguồn tiền được phong toả, kê biên để bảo đảm thu hồi tiền cho người dân và Nhà nước.

01/10/2022 18:44

Chiều 1/10, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Văn Sơn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Tại họp báo, phóng viên báo chí đã nêu câu hỏi đến đại diện Bộ Công an liên quan đến tiến độ điều tra các vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng như vụ Việt Á, vụ án giải cứu công dân, AIC. Việc các bị can trong vụ giải cứu đã khởi tố nhận hối lộ đã nhận hối lộ bao nhiêu tiền?

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an thông tin tại họp báo.

Trả lời nội dung trên, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, theo chức năng nhiệm vụ, Bộ Công an thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng. Bộ Công an đang quyết liệt, tập trung lực lượng điều tra theo đúng tiến độ, theo phương châm thượng tôn pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan cho người vô tội, xử lý một vụ để cảnh tỉnh một vùng, lĩnh vực, làm không ngừng nghỉ, làm rõ đến đâu xử lý đến đó.

'Đến nay vụ Việt Á đã khởi tố, áp dụng biện pháp ngăn chặn 28 bị can, vụ Cục lãnh sự 21 bị quan, Tân Hoàng Minh 7 bị can, Bộ Công an sẽ tiếp tục mở rộng điều tra trong thời gian tới', Trung tướng Tô Ân Xô nói.

Điểm đặc biệt theo Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, đây là các vụ án kinh tế, nên trong quá trình tố tụng, Bộ Công an rất chú trọng điều tra xác minh, làm rõ nguồn tài chính, nguồn tiền đi, đến, các tài sản của các đối tượng để khi khởi tố vụ án, bị can, số tài sản, nguồn tiền được phong toả, kê biên để bảo đảm thu hồi tiền cho người dân và Nhà nước.

Ông Tô Ân Xô nêu: 'Ví dụ, trong vụ Tân Hoàng Minh, số tài sản được kê biên phong toả là 4.000 tỷ đồng, vụ việc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai tài sản thiệt hại 150 tỷ đồng, nhưng số tài sản các đối tượng bị kê biên lên tới 1.150 tỷ đồng, tài sản Nhà nước được bảo đảm'.

Theo Trung trướng Tô Ân Xô, đó là điểm mới trong các vụ án kinh tế, làm sao kiểm soát nguồn tiền, tài sản của các bị can bảo đảm người bị hại, người dân, Nhà nước không bị ảnh hưởng, thiệt hại.

Theo Quốc Trần/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều