Vụ việc 'mẹ ngàn lần xin lỗi con': Phó Giám đốc BV Nhi tiết lộ con số mới đáng lo ngại sau câu chuyện đau xót

Theo PGS Nguyễn Tiến Dũng - nguyên trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai virus hợp bào hô hấp RSV chỉ là 1 trong cả trăm virus gây ra bệnh viện hô hấp cho trẻ và virus này có thể lây qua tiếp xúc hôn...

24/10/2020 19:40

Vụ việc 'mẹ ngàn lần xin lỗi con': Phó Giám đốc BV Nhi tiết lộ con số mới đáng lo ngại sau câu chuyện đau xót 0

Sau câu chuyện người mẹ trẻ có con 16 ngày tuổi phải cấp cứu trong tình trạng nguy hiểm vì virus RSV lây qua nụ hôn của người lớn , chúng tôi đã phỏng vấn nhiều bác sĩ, chuyên gia và nhận được cùng câu trả lời: bố mẹ cần tuyệt đối tránh cho người khác hôn trẻ sơ sinh, bản thân mình cũng hạn chế. Đặc biệt, PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương còn đưa ra một con số đáng lo ngại: Hiện BV có khoảng 50 trẻ đang điều trị vì bệnh này...

Thêm trường hợp trẻ nhỏ bị nhiễm virus RSV

Cộng đồng mạng tiếp tục phát đi những cảnh báo về dịch viêm phổi do virus RSV . Câu chuyện chia sẻ về trường hợp của bé Đậu điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Vụ việc 'mẹ ngàn lần xin lỗi con': Phó Giám đốc BV Nhi tiết lộ con số mới đáng lo ngại sau câu chuyện đau xót 1

Bé Đậu bị viêm tiểu phế quản và nhiễm virus. Mẹ bé kể ban đầu em bé chỉ có biểu hiện ho sổ mũi thông thường, sốt nhẹ. Mẹ đã cho e uống hết 1 đợt thuốc kháng sinh kết hợp rửa mũi nhưng vẫn không đỡ. Cha mẹ chủ quan để ở nhà gần tuần.

Đến khi sốt ruột quá người nhà đưa bé đi khám. Khám trước ở phòng khám ngoài, bác sĩ đã kết luận bị viêm tiểu phế quản bội nhiễm. Triệu chứng đang nặng dần bởi vì sốt càng ngày càng cao, thở gấp.

Bố mẹ đưa bé sang Bệnh viện Nhi Trung ương. Bé sốt cao 39,8 độ. Uống thuốc gì cũng trớ, bú cũng trớ, người lả đi. Phải đi lấy máu làm xét nghiệm và chụp XQ. Đậu bị nhiễm RSV bắt buộc phải nằm phòng riêng nên bác sĩ khuyên chuyển về tuyến huyện để tiện chăm sóc.

Bố mẹ của bé nhận thấy, ngoài lí do thời tiết đang giao mùa, dễ ốm thì nguyên nhân nhiễm virus RSV 1 phần cũng vì bé phải tiếp xúc với quá nhiều người trong khi hệ miễn dịch đang còn yếu trong đó có việc hôn trẻ.

Người lớn ho, cảm cúm... cần tránh hôn trẻ

PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cũng cho biết, thời gian này tại bệnh viện tiếp nhận nhiều trẻ bị viêm phổi do virus hợp bào hô hấp RSV.

Hiện tại Trung tâm Hô hấp của bệnh viện có khoảng 50 bệnh nhi điều trị bệnh này trong đó đa phần là các bé dưới 3 tháng tuổi. Virus lây lan qua không khí, qua tiếp xúc với vật bị nhiễm virus.

PGS.BS Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai cho biết, virus RSV là virus gây ra tiểu phế quản cho trẻ. Hầu như bé nào vào điều trị viêm tiểu phế quản cũng do virus này. Bác sĩ Dũng cho biết sự nguy hiểm của virus này thường ở trẻ nhỏ, trẻ nhũ nhi dưới 6 tháng tuổi. Đối với người lớn, trẻ lớn khi nhiễm virus này đa phần tự khỏi.

PGS Dũng cho biết giai đoạn giao mùa như hiện nay là khoảng thời gian không khí chuyển lạnh, ẩm hơn, ánh sáng mặt trời ít hơn làm cho virus sinh sôi nảy nở trong môi trường mạnh hơn.

Trẻ nhỏ do sức đề kháng yếu nên cũng dễ bị nhiễm vius đang có trong môi trường xung quanh.

Theo lý giải của PGS.BS Nguyễn Tiến Dũng, có hàng trăm virus khác nhau và các virus này trẻ đều có khả năng tấn công trẻ không riêng vì virus RSV.

Các bà mẹ đều cảnh báo với thông điệp 'Nụ hôn là cánh cửa bệnh viện, Xin đừng hôn con, Đừng hôn trẻ…' . PGS Dũng cho rằng việc hôn trực tiếp trẻ nguy cơ lây khi người hôn bé đang ốm. Vì vậy người lớn cần tránh hôn bé khi bị cảm cúm.

Không chỉ riêng virus RSV, người lớn hôn hít trẻ nhỏ cũng thể lây cho trẻ các bệnh cúm khác, tay chân miệng…

Người lớn cần tránh hôn trẻ sơ sinh khi thấy mình có dấu hiệu ho, cảm cúm...

Người lớn cần tránh hôn trẻ sơ sinh khi thấy mình có dấu hiệu ho, cảm cúm...

PGS.TS Trần Minh Điển cho biết dù mắc bất cứ virus gì đều nguy hiểm với trẻ sơ sinh, trẻ sức đề kháng kém, bị bệnh tim bẩm sinh, trẻ đẻ non. Virus xâm nhập qua đường mũi họng có thể gây viêm phổi, viêm tiểu phế quản. Ban đầu trẻ nhỏ thường có các triệu chứng gồm sổ mũi, thở khò khè, thở nhanh, khó thở, ho và sốt

Chính vì vậy, PGS Điển khuyến cáo nên vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, vệ sinh phòng ốc. Với trẻ sơ sinh, nhũ nhi hạn chế hôn hít bé nhất là người đang có dấu hiệu ho, cảm cúm.

Ngoài ra, khi trẻ sốt cao kèm theo chảy nước mũi cần cho trẻ đến các cơ sở y tế khám.

Trường hợp trẻ viêm tiểu phế quản không được cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm vì có thể gây suy hô hấp, tử vong.

Ở trẻ nhỏ diễn biến thường nhanh hơn trẻ lớn nên cha mẹ cần theo dõi kỹ nhịp thở của bé, bé bỏ bú, li bì cần đến bác sĩ nhi sớm.

Theo Ngọc Anh/Pháp luật & Bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều