WHO: Bệnh sởi là mối đe dọa sắp xảy ra trên toàn cầu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hôm thứ Tư (23/11) rằng có mối đe dọa sắp xảy ra về sự bùng phát bệnh sởi ở nhiều khu vực trên toàn cầu, vì đại dịch COVID-19 dẫn đến sự sụt giảm liên tục trong việc tiêm chủng và các hoạt động giám sát căn bệnh này.

24/11/2022 08:48

Sởi là một trong những loại virus dễ lây lan nhất ở người, dù gần như hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng cách tiêm vắc xin. Tuy nhiên, nó đòi hỏi tỷ lệ bao phủ vắc xin là 95% để ngăn chặn sự bùng phát trong cộng đồng.

Việc tiêm phòng vắc xin sởi đã sụt giảm trên toàn cầu do hệ quả từ đại dịch COVID-19. Ảnh: Reuters

WHO và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết trong một báo cáo chung rằng một con số cao kỷ lục là gần 40 triệu trẻ em đã bỏ lỡ việc tiêm vắc xin sởi vào năm 2021 do những rào cản bởi đại dịch COVID gây ra.

Giám đốc sởi của WHO, Patrick O'Connor, nói: 'Mặc dù các trường hợp mắc bệnh sởi vẫn chưa tăng đột biến so với những năm trước, nhưng bây giờ là lúc phải hành động. Chúng ta đang ở ngã ba đường. Từ 12-24 tháng tới là khoảng thời gian rất khó khăn để giảm thiểu điều này'.

 

O'Connor cho biết sự kết hợp của các yếu tố như các biện pháp giãn cách xã hội kéo dài và tính chất chu kỳ của bệnh sởi có thể giải thích tại sao dịch bệnh này vẫn chưa có sự bùng nổ, nhưng mọi chuyện có thể thay đổi nhanh chóng. O'Connor nhấn mạnh thêm rằng bản chất rất dễ lây lan chính là mối nguy hiểm của bệnh sởi, giống như COVID.

O'Connor cho biết WHO đã bắt đầu chứng kiến sự gia tăng của các đợt bùng phát dịch bệnh sởi, từ con số 19 kể từ đầu năm 2022 lên 30 vụ đến tháng 9 vừa rồi; đồng thời nhấn mạnh ông đặc biệt lo lắng về các khu vực ở châu Phi cận Sahara.

Theo Hoàng Anh (theo Reuters)/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều