WHO xem xét xác nhận bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã triệu tập ủy ban khẩn cấp vào thứ Năm (23/6) để xem xét liệu đợt bùng phát dịch đậu mùa khỉ đang bùng phát có được tuyên bố là tình trạng khẩn cấp toàn cầu hay không.

24/06/2022 17:13

Một số chuyên gia cho rằng quyết định hành động của WHO sau khi dịch bệnh tràn sang phương Tây có thể kéo theo sự bất bình đẳng nảy sinh giữa các quốc gia giàu và nghèo tương tự trong đại dịch COVID.

Tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp toàn cầu có nghĩa là cơ quan y tế Liên Hợp Quốc coi đợt bùng phát là một “sự kiện bất thường” và căn bệnh này có nguy cơ lây lan qua nhiều biên giới hơn, có thể cần phải có phản ứng toàn cầu. Nó cũng phân biệt bệnh đậu mùa ở khỉ với đại dịch COVID-19 và nỗ lực không ngừng để loại trừ bệnh bại liệt.

Nội dung chú thích ảnh

WHO coi bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu. Ảnh: AP

WHO cho biết họ không chắc chắn sẽ công bố bất kỳ quyết định nào trước ngày thứ Sáu.

Nhiều nhà khoa học nghi ngờ bất kỳ tuyên bố nào như vậy sẽ giúp kiềm chế dịch bệnh, vì các nước phát triển ghi nhận các trường hợp mắc bệnh gần đây nhất đã nhanh chóng tiến hành phong toả dịch bệnh.

Tuần trước, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã mô tả dịch bệnh đậu mùa khỉ gần đây được xác định tại hơn 40 quốc gia, chủ yếu ở châu Âu, là “bất thường và đáng lo ngại”. Bệnh đậu mùa khỉ đã gây bệnh cho người dân trong nhiều thập kỷ ở Trung và Tây Phi, nơi một phiên bản của bệnh giết chết tới 10% số người bị nhiễm bệnh. Phiên bản của bệnh được thấy ở châu Âu và các nơi khác thường có tỷ lệ tử vong dưới 1% và không có trường hợp tử vong nào ngoài châu Phi được báo cáo cho đến nay.

Cho đến tháng trước, bệnh đậu mùa khỉ vẫn chưa gây ra các đợt bùng phát lớn bên ngoài châu Phi. Các nhà khoa học không tìm thấy bất kỳ đột biến nào trong loại virus cho thấy nó dễ lây lan hơn, và một cố vấn hàng đầu của WHO cho biết vào tháng trước, sự gia tăng các trường hợp mắc bệnh ở châu Âu có thể liên quan đến hoạt động tình dục giữa những người đàn ông đồng tính tại Tây Ban Nha và Bỉ.

Cho đến nay, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ đã xác nhận hơn 3.300 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở 42 quốc gia nơi thường chưa thấy virus. Hơn 80% trường hợp là ở châu Âu. Trong khi đó, châu Phi đã ghi nhận hơn 1.400 trường hợp mắc bệnh trong năm nay, trong đó có 62 trường hợp tử vong.

David Fidler, một thành viên cấp cao về y tế toàn cầu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, cho biết sự chú ý mới của WHO đến bệnh đậu mùa khỉ trong bối cảnh bệnh đậu mùa lan rộng ra ngoài châu Phi có thể vô tình làm trầm trọng thêm sự phân hoá giữa các nước giàu và nghèo trong COVID-19.

Theo Mai Anh (theo AP)/congluan.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều