Xem bắn chim, thanh niên 16 tuổi bị đạn súng hơi bắn thấu thận

Thanh niên 16 tuổi xem bắn chim trời, chẳng may bị đạn súng hơi găm trúng ngực khiến H. gục ngay xuống đất.

21/06/2022 07:20

Tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang cho hay, bệnh viện này vừa cứu sống nam thanh niên vô tình bị đạn súng hơi bắn thấu thận.

Theo đó, vào lúc 20h ngày 17/6, bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang tiếp nhận trường hợp nam bệnh nhân N.V.H (16 tuổi, tại Lục Ngạn, Bắc Giang) trong tình trạng khó thở nhẹ, đau nhiều vùng thắt lưng trái với vết thương hở 0,5cmx 0,5cm đang chảy máu.

Hình ảnh viên đạn găm ở trong thận bệnh nhân

Được biết, trước khi nhập viện khoảng 2 giờ, H. cùng bạn xem thanh niên trong xóm bắn chim trời. Chẳng may, đạn găm trúng ngực H., khiến H. gục ngay xuống đất. Bệnh nhân nhanh chóng được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu.

Sau khi được siêu âm, chụp CT bụng có cản quang đã phát hiện dị vật hình viên đạn trong thận trái, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Ngoại thận tiết niệu nam học. Tại đây, các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn và kết luận: bệnh nhân có vết thương thận trái do đạn bắn, chỉ định mổ cấp cứu lấy dị vật và khâu bảo tồn thận.

Kíp mổ do BsCKII Đoàn Tiến Dương, Trưởng khoa Ngoại thận tiết niệu nam học mổ chính. Ekip phẫu thuật đã thực hiện rạch vết thương thận, lấy viên đạn súng hơi ra ngoài, khâu cầm máu vết thương, làm sạch khoang quang thận đồng thời truyền 500ml máu trong cả quá trình phẫu thuật.

Sau 1 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật đã thành công, sinh tồn bệnh nhân ổn định, đầu đạn chì kích thước 0,4cmX0.7cm đã được lấy ra ngoài.

Bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, hiện tỉnh táo

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, vết mổ không chảy máu, các chỉ số mạch và huyết áp ổn định. Ngày thứ 3 sau mổ, bệnh nhân chỉ còn đau nhẹ, đã có thể đi lại và ăn uống bình thường. Dự kiến, 3 đến 5 ngày tới, bệnh nhân có thể xuất viện về nhà.

Bs.CKII Đoàn Tiến Dương, Trưởng khoa Ngoại Thận TNNH cho biết, vết thương vùng thận là vết thương nguy hiểm. Bởi thận là tạng đặc, giàu mạch máu; khi bị tổn thương nếu xử lý cấp cứu không kịp thời sẽ dẫn đến mất máu nhiều, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Các bác sĩ lo ngại, mặc dù pháp luật đã cấm việc sở hữu, mua bán các loại súng hơi, súng săn, nhưng thực tế không ít người vẫn có hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng súng săn với mục đích để săn bắn vi phạm quy định của pháp luật.

Trong thực tế, hậu quả của việc sử dụng súng hơi không chỉ dừng lại ở mục đích săn bắn mà còn có thể gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe con người do lỗi cố ý hoặc vô ý của người sử dụng.

Qua trường hợp này, các bác sĩ BV đa khoa tỉnh Bắc Giang khuyến cáo người dân không mua bán, tàng trữ, sử dụng súng săn, súng hơi dưới mọi hình thức. Nếu gặp phải vết thương vùng bụng ngực do bị đạn bắn, cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế uy tín có đầy đủ trang thiết bị hiện đại và ekip bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm để được cấp cứu kịp thời.

Theo N. Huyền/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều