#Bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ bạo hành tử vong

NÓNG: Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành ở TP. HCM sẽ được xử kín

Vụ bé gái 8 tuổi ở TP. HCM bị dì ghẻ bạo hành dẫn đến tử vong sẽ được đưa ra xét xử vào 21/7 tới đây.

27/06/2022 15:27

Hôm nay 27/6, theo tờ Zing.vn và Pháp luật TP. HCM đưa tin, TAND TP.HCM đã có quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm vụ bé N.T.V.A (8 tuổi) bị bạo hành dẫn đến tử vong vào ngày 21-7 tới, vụ án được xử kín.

Bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang bị truy tố về tội giết người (giết người dưới 16 tuổi, có tính chất côn đồ và vì động cơ đê hèn, khung hình phạt đến tử hình) và tội hành hạ người khác.

Trong khi đó ba ruột của cháu bé là Nguyễn Kim Trung Thái bị truy tố về tội hành hạ người khác và che giấu tội phạm.

Nội dung chú thích ảnh

Nguyễn Kim Trung Thái và Nguyễn Võ Quỳnh Trang.

Phiên tòa dự kiến do thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn làm chủ tọa. Giữ vai trò công tố là kiểm sát viên Lê Thị Yến Như, Phan Trung Hải.

5 nhân chứng sẽ được tòa triệu tập để phục vụ xét xử. Trong khi đó các luật sư sẽ tham gia bảo vệ quyền lợi cho người bị hại và bào chữa cho các bị cáo gồm: LS Trần Thị Ngọc Nữ (Chi hội trưởng Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM); LS Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội), LS Phạm Công Hùng, LS Khưu Mỹ Vinh, LS Nguyễn Ngọc Trâm, LS Phạm Thị Ngọt, LS Võ Thị Xuân Thùy (Đoàn luật sư TP. HCM)...

Quy định về xét xử kín tại Bộ luật Tố tụng hình sự 2015:

- Tại Điều 25: "Tòa án xét xử công khai, mọi người đều có quyền tham dự phiên tòa, trừ trường hợp do Bộ luật này quy định. Trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì Tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai."

- Tại điểm b khoản 1 Điều 255:

"Điều 255. Quyết định đưa vụ án ra xét xử

1. Quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm ghi rõ:

...b) Xét xử công khai hay xét xử kín;..."

- Tại điểm c khoản 1 Điều 279:

"Điều 279. Giải quyết yêu cầu, đề nghị trước khi mở phiên tòa

1. Trước khi mở phiên tòa, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa phải giải quyết các yêu cầu, đề nghị:

...c) Đề nghị của Kiểm sát viên, người tham gia tố tụng về việc xét xử theo thủ tục rút gọn, xét xử công khai hoặc xét xử kín;..."

- Tại Điều 327: "Chủ tọa phiên tòa hoặc một thành viên khác của Hội đồng xét xử đọc bản án. Trường hợp xét xử kín thì chỉ đọc phần quyết định trong bản án. Sau khi đọc xong có thể giải thích thêm về việc chấp hành bản án và quyền kháng cáo."

- Tại khoản 2 Điều 423: "2. Trường hợp đặc biệt cần bảo vệ bị cáo, bị hại là người dưới 18 tuổi thì Tòa án có thể quyết định xét xử kín."

Theo quy định trên, có thể tiến hành xét xử kín trong các trường hợp sau đây:

- Giữ bí mật nhà nước;

- Giữ thuần phong, mỹ tục của dân tộc;

- Bảo vệ người dưới 18 tuổi;

- Giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự.

Theo HM (TH)/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều