Xử phạt người tung tin 'hòn non bộ khủng' ở Vịnh Hạ Long

Tại cơ quan công an, anh Đinh Văn Đức, 33 tuổi, trú ở thị xã Quảng Yên đã thừa nhận, thông tin bình luận của mình trên mạng xã hội là không chính xác.

17/08/2022 13:18

Nội dung chú thích ảnh

Cơ quan công an làm việc với ông Đ.V.Đ. Ảnh: Cơ quan Công an

Công an tỉnh Quảng Ninh vừa xác định được một số người có bình luận không chính xác trên mạng xã hội liên quan tới dự án Ao Tiên - Cát Linh, huyện Vân Đồn.

Trước đó, vào lúc 10h ngày 16/8, Đinh Văn Đức (sinh năm 1989, trú tại thôn 4, xã Sông Khoai, thị xã Quảng Yên) sử dụng tài khoản Facebook cá nhân là 'Duc Dinh' đăng tải một bình luận vào một bài đăng trên trang Facebook 'Người Quảng Ninh', liên quan đến hình ảnh Dự án khu đô thị Ao Tiên - Cát Linh bên bờ vịnh Bái Tử Long tại huyện Vân Đồn.

Hình ảnh về một dự án ven biển với một hòn núi khá lớn nằm giữa những lô đất được một số tài khoản Facebook đăng tải kèm các nội dung như: 'Tôi sống ngần này tuổi mà chưa thấy các bể cá koi, hòn non bộ nào siêu to khổng lồ như thế này', 'Hòn non bộ vĩ đại nhất ở vịnh Hạ Long', 'Cho san lấp, bê tông hóa vịnh, xây dựng hạ tầng'...

Hình ảnh sau khi xuất hiện đã thu hút nhiều luồng ý kiến. Nhiều người cho rằng, với quỹ đất vốn hạn hẹp thì việc phát triển ra phía biển là đương nhiên, miễn sao phù hợp quy hoạch, đảm bảo tính pháp lý. Tuy nhiên, đa phần ý kiến dư luận không đồng tình, cho rằng những dự án lấn biển sẽ phá nát cảnh quan thiên nhiên.

Tuy hình ảnh đăng tải của Đinh Văn Đức là một dự án bên bờ vịnh Bái Tử Long nhưng các lời bình lại cho rằng là hình ảnh của vịnh Hạ Long; thông tin sai sự thật, ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của các cấp lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh.

Căn cứ kết quả xác minh, cơ quan Công an đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Đinh Văn Đức về hành vi lợi dụng mạng xã hội, đăng tải thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức.

Liên quan đến vụ việc trên, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Quảng Ninh đã xử phạt hành chính đối với công dân Đinh Văn Đức vì hành vi thông tin sai trên mạng xã hội về hình ảnh vịnh Hạ Long.

Cơ quan công an cũng xác định và tiến hành làm việc với một số trường hợp bình luận có nội dung không đúng sự thật liên quan đến nội dung trên ở địa bàn thành phố Uông Bí, Cẩm Phả và huyện Vân Đồn, đồng thời tiếp tục xác minh các trường hợp bình luận có nội dung không đúng sự thật liên quan đến nội dung trên.

'Hòn non bộ khủng' gây 'bão' mạng những ngày qua. Ảnh: Dân trí

Theo báo điện tử Dân trí, hai ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh 'hòn non bộ' trong một khu đô thị với nhiều nội dung bình luận cho rằng nằm ở vịnh Hạ Long.

Tuy nhiên, tỉnh Quảng Ninh khẳng định đây là dự án Khu đô thị du lịch và bến cảng cao cấp Ao Tiên đang được triển khai tại huyện Vân Đồn, chứ không phải tại khu vực Vịnh Hạ Long.

Theo thông tin được phát đi trên cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh chiều ngày 16/8, UBND tỉnh này khẳng định, hình ảnh về một dự án ven biển xuất hiện trên mạng xã hội và được cho là lấn biển, xâm hại Vịnh Hạ Long để phân lô, bán nền là không đúng sự thật.

Cũng theo tỉnh này, hình ảnh trên hoàn toàn không phải của dự án tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn vừa bị tỉnh thu hồi mà là của dự án Khu đô thị mới Ao Tiên nằm ngay sát cạnh.

Dự án Khu đô thị mới Ao Tiên hiện tại. Ảnh Dân trí

Về dự án Khu đô thị mới Ao Tiên, một lãnh đạo huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh khẳng định, dự án này hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì đến Vịnh Hạ Long. Khu vực dự án triển khai nguyên bản là bãi bồi, sình lầy hoang vu, không có rừng ngập mặn và giá trị kinh tế không cao thuộc Vịnh Bái Tử Long.

Còn theo Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn, quy hoạch khu vực Ao Tiên được UBND tỉnh phê duyệt phù hợp với quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Dự án Khu đô thị mới Ao Tiên đã được UBND tỉnh giao cho nhà đầu tư triển khai đầu tư xây dựng từ năm 2004. Đến nay, dự án cơ bản hoàn thành và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Về hình ảnh 'hòn non bộ khủng' đang gây 'bão' mạng xã hội, ông Tạ Đức Quyết, Giám đốc Công ty TNHH MTV Du lịch Mai Quyền, chủ đầu tư dự án cho biết, đó là hòn núi mang tên Hòn Dê. Khi triển khai dự án công ty đã không tác động mà giữ lại, quy hoạch thành hồ sinh thái chảy xung quanh để tạo cảnh quan.

Ông Quyết cũng khẳng định, hình ảnh dự án đang lan truyền trên mạng xã hội là hình ảnh cách đây đã nhiều năm, khi dự án đang triển khai giai đoạn đầu.

Theo N.M/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều