#Dịch COVID-19 trở lại Việt Nam

Xuất hiện ca bệnh Covid-19, Hà Nam phong tỏa cả 1 thôn ngay trong đêm

Ngay khi nhận được thông báo của Bộ Y tế về trường hợp có ca bệnh Covid-19 trên địa bàn, một thôn ở tỉnh Hà Nam đã được phong tỏa trong đêm 2-8.

03/08/2020 10:31

Bắt đầu từ 0 giờ ngày 3-8, toàn bộ thôn Đình Tràng, phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đã được phong tỏa hoàn toàn khi tại địa phương này có người mắc Covid-19 – là ca bệnh số 620 N.T.H. (SN 1976).

Theo thông tin của Bộ Y tế, ca bệnh số 620 có vào Đà Nẵng từ ngày 17 đến 25-7-2020 để làm ở quán ăn gần Bệnh viện Đà Nẵng.

Ngay sau khi nhận được thông báo, ngành y tế tỉnh Hà Nam đã nhanh chóng tổ chức các biện pháp để khoang vùng, phong tỏa nhằm phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đường vào thôn Đình Tràng, phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đã được phong tỏa

Đường vào thôn Đình Tràng, phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đã được phong tỏa

Cụ thể, ngay trong đêm 2-8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường Lam Hạ (TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) đã thông báo cụ thể kết quả điều tra dịch tễ về ca bệnh 620 và cho biết, đây là ca bệnh di chuyển phức tạp, chưa thể kiểm soát, truy vết những người thuộc diện tiếp xúc F1, F2, F3 với bệnh nhân, nên ban chỉ đạo yêu cầu các tổ trưởng tổ dân phố và các bí thư chi bộ huy động các tổ chức, đoàn thể xã hội vào cuộc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo đó, ngay từ 0 giờ ngày 3-8, ngành y tế tỉnh Hà Nam đã cho lập 5 chốt an ninh, kiểm soát dịch bệnh tại khu vực tổ dân phố Đình Tràng. Thành phần giữ chốt bao gồm các lực lượng y tế, công an, quân đội, dân quân, có mặt 24/24 giờ, thực hiện công việc đo thân nhiệt cho những người qua chốt, hạn chế người ra vào vùng dịch...

Mỗi chốt được trang bị đầy đủ các trang thiết bị phục vụ công tác kiểm soát dịch như máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, khẩu trang y tế.

Đồng thời, phía cơ quan chức năng đang khẩn trương rà soát, lập danh sách F1, F2, các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 620 để lấy mẫu bệnh phẩm đưa đi xét nghiệm và tiến hành cách ly, dập dịch; tiến hành phun thuốc khử trùng, tạm thời lập biển cảnh báo khu vực nguy hiểm, lập chốt phong tỏa nơi bệnh nhân sinh sống, ngăn chặn không để dịch lây lan.

Bên cạnh đó, để tăng cường công tác phòng chống dịch, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam khuyến cáo người dân trong tỉnh đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, hạn chế tụ tập đông người theo hướng dẫn của ngành y tế.

Đáng chú ý, các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, massage, trò chơi điện tử (online, offline), rạp chiếu phim trên địa bàn tỉnh Hà Nam được lệnh tạm đình chỉ hoạt động từ 7 giờ ngày 3-8 đến khi có thông báo mới.

Theo Tuấn Minh/Nld.com.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều