Xuất hiện thủ đoạn lừa đảo mới 'Con nợ tiền mua hàng, yêu cầu phụ huynh trả gấp'

Tiếp sau vụ lừa đảo 'con đang cấp cứu', những ngày gần đây, tại Hà Nội lại tiếp tục xuất hiện phương thức lừa đảo mới.

24/03/2023 09:28

google_Tiin.vn

Theo bà Nguyễn Thị Hiền - Hiệu trưởng Trường THPT Kim Liên (quận Đống Đa, Hà Nội), mới đây đã xuất hiện hiện tượng phụ huynh của nhà trường nhận được cuộc gọi từ số lạ thông báo học sinh đã mua hàng hoặc đồ ăn, quần áo, vật dụng… nhưng chưa trả đủ tiền. Do học sinh phải để lại thẻ học sinh nên đối tượng yêu cầu phụ huynh gửi tiền vào số tiền khoản mà đối tượng cung cấp.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Trong thông báo phát đi, Trường THPT Kim Liên lưu ý: 'Đây là hình thức lừa đảo mới, Ban giám hiệu nhà trường đề nghị thầy cô giáo thông tin đến phụ huynh tất cả các lớp để được biết và đề cao tinh thần cảnh giác, tránh bị lừa'.

Bà Hiền cho biết: Trước đó, giáo viên của nhà trường báo cáo sự việc đã có phụ huynh của trường nhận được cuộc gọi của kẻ lạ yêu cầu chuyển tiền với phương thức như trên.

Hiệu trưởng Trường THPT Kim Liên đề nghị phụ huynh bình tĩnh, cảnh giác trước các chiêu trò và khi có bất kỳ thông tin lạ, ngờ vực cần liên hệ với giáo viên, nhân viên của trường để xác nhận. 

Liên quan đến các thủ đoạn lừa đảo, vừa qua, Bộ GD&ĐT thông tin, từ đầu tháng 3/2023 đến nay, Công an TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận 14 trường hợp phụ huynh học sinh bị lừa đảo, tổng số tiền 825 triệu đồng.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các Sở GD&ĐT phối hợp với công an các đơn vị, địa phương phổ biến cho phụ huynh và học sinh, sinh viên biết về các phương thức, thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại xã hội, internet và mạng xã hội. Cụ thể, như việc cho vay tiền nhanh qua ứng dụng trên điện thoại di động, sàn giao dịch tiền ảo, bán hàng đa cấp, chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội để lừa đảo…

Các đơn vị, nhà trường cần khẩn trương rà soát công tác bảo mật, cung cấp thông tin của học sinh, sinh viên tại các nhà trường và cơ sở giáo dục; kịp thời khắc phục các lỗ hổng bảo mật (nếu có), không để các đối tượng xấu chiếm đoạt nhằm thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, gây mất an ninh, trật tự.

Đồng thời, các trường cần vận động phụ huynh, học sinh, sinh viên bị lừa đảo kịp thời cung cấp thông tin cho cơ quan công an để điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả.

Theo Lan Anh/Tieudung.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều