Các 'đại gia' bóng đá châu Âu thấm đòn đại dich COVID-19

Theo một báo cáo tài chính mới được công bố, thiệt hại mà đại dịch COVID-19 gây ra cho các câu lạc bộ bóng đá hàng đầu của châu Âu đã lên tới 2 tỷ euro.

27/01/2021 09:09

Các 'đại gia' bóng đá châu Âu thấm đòn đại dich COVID-19 0

Theo các chuyên gia tài chính thuộc tổ chức Deloitte, đại dịch COVID-19 có thể khiến 20 câu lạc bộ bóng đá có thu nhập cao nhất châu Âu thất thoát 2 tỷ euro.

Báo cáo mới nhất mang tên Football Money League của Deloitte cho thấy doanh thu của 20 câu lạc bộ được phân tích đã giảm 1,1 triệu euro trong mùa giải 2019-2020 do các sân vận động đóng cửa và bản quyền truyền hình sụt giảm.

Một phần doanh thu của các đội bóng sẽ được đưa vào sổ sách trong mùa giải 2020-2021. Năm tài chính của hầu hết các câu lạc bộ kết thúc vào ngày 30/6, có nghĩa là một số tiền thưởng và tiền bản quyền truyền hình cho các giải đấu quốc nội và các giải đấu châu Âu hoàn thành sau ngày đó không được tính vào số liệu của mùa giải trước.

Tuy nhiên, những tác động to lớn của đại dịch sẽ khiến tình hình tài chính của câu lạc bộ bị ảnh hưởng nặng nề hơn trong mùa giả năm nay, nhất là các đội bóng thường sống dựa vào các nguồn thu từ sân vận động và cổ động viên tới sân.

Ngay cả khi các trận đấu vẫn diễn ra dù không có khán giả, các đài truyền hình đã yêu cầu được đền bù cho việc gián đoạn lịch thi đấu ban đầu và bầu không khí ảm đạm do các sân vận động thiếu khán giả.

Các khoản bồi hoàn 5 giải đấu hàng đầu của châu Âu bao gồm Anh, Tây Ban Nha, Đức, Pháp và Ý, cũng như các giải đấu Champions League và Europa League của UEFA lên tới gần 1,2 tỷ euro.

'Doanh thu của các đội bóng bị thâm hụt do thiếu vắng người hâm mộ trên sân vận động, họ không còn chi tiền cho các quầy đồ ăn, thức uống hoặc quần áo tại sân vận động như trước', chuyên gia Tim Bridge của Deloitte chỉ ra.

'Gã khổng lồ' Tây Ban Nha Barcelona vẫn duy trì vị trí dẫn đầu bảng doanh thu mặc dù thu nhập của đội bóng này đã giảm 15% xuống còn 715 triệu euro. Đáng chú ý, đội bóng xứ Catalan đang sa lầy vào một cuộc khủng hoảng tài chính do các khoản nợ lên tới 1,2 tỷ euro.

Câu lạc bộ Real Madrid vẫn đứng ở vị trí thứ hai, chỉ kém doanh thu của Barca 200.000 euro. 'Hùm xám nước Đức' Bayern Munich đã vượt mặt Manchester United để xếp ở vị trí thứ ba nhờ chức vô địch Champions League mùa trước.

Ở vị trí thứ tư, Manchester United vẫn là câu lạc bộ Anh có thứ hạng cao nhất trong số 7 đội bóng ở Premier League, các đội khác như Liverpool, Manchester City, Chelsea, Tottenham, Arsenal và Everton chỉ nằm trong top 20.

Zenit St Petersburg là câu lạc bộ duy nhất nằm ngoài 5 giải đấu hàng đầu có tên trong danh sách.

Tác động của đại dịch đã chứng kiến ​​một số câu lạc bộ lớn thúc đẩy cải cách để đảm bảo doanh thu lớn hơn. Nhiều đồn đoán đã dấy lên về một giải đấu mang tên European Super League quy tụ các 'ông lớn' của bóng đá châu Âu.

Tuần trước, cả UEFA và FIFA đã cảnh báo bất kỳ cầu thủ nào tham gia giải đấu này sẽ có nguy cơ bị cấm tham dự các giải đấu quốc tế lớn như World Cup.

Theo Bắc Hiệp/ngaynay.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều