#Covid-19 ở Việt Nam 2021

Dịch COVID-19: Xử nghiêm các trường hợp vi phạm Chỉ thị số 16/CT-TTg

Các hành vi vi phạm nhiều nhất là tụ tập đông người, ra đường không cần thiết, không đeo khẩu trang, phương tiện vận tải vận chuyển người sai quy định, không có giấy xác nhận đã test SAR-COV-2.

29/07/2021 10:24

Lực lượng chức năng kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 16. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Lực lượng chức năng kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 16. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Công an tỉnh Long An cho biết từ khi thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg (ngày 8/7) đến nay, các lực lượng công an trên địa bàn tỉnh tuần tra, kiểm soát và xử phạt hành chính gần 1.600 cá nhân, cơ sở kinh doanh vi phạm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng.

Lực lượng chức năng đã xử phạt gần 365 trường hợp không đeo khẩu trang, gần 1.050 trường hợp ra ngoài đường, tụ tập đông người; hơn 180 cơ sở bán hàng không thực hiện thông điệp 5K; xử phạt 7,5 triệu đồng 1 trường hợp trốn khỏi khu cách ly và 15 triệu đồng đối với 2 trường hợp đưa tin sai sự thật về công tác phòng, chống dịch.

Ngoài ra, lực lượng còn nhắc nhở gần 5.000 cá nhân, cơ sở kinh doanh vi phạm cùng với những hành vi không mang khẩu trang khi ra ngoài đường, tụ tập đông người...

Đảm bảo thực hiện tốt việc giãn cách xã hội, tiến đến đẩy lùi dịch COVID-19, Công an tỉnh phối hợp với các ngành chức năng hướng dẫn, triển khai việc cấp giấy nhận diện phương tiện được ưu tiên lưu thông trên địa bàn tỉnh; tổ chức các trạm, chốt; tổ chức tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ các tuyến đường liên xã, liên huyện việc chấp hành quy định tại khu dân cư, trên đường phố và xử lý thật nghiêm các trường hợp vi phạm, tạm giữ hành chính trong trường hợp chống đối người thi hành công vụ.

Riêng đối với các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm để dịch bệnh lây lan, gây hậu quả nghiêm trọng, lực lượng công an phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, khởi tố vụ án hình sự khi có đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Theo thống kê của Công an tỉnh Tiền Giang, sau 15 ngày thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, lực lượng công an các cấp trên địa bàn tỉnh đã phát hiện, xử lý trên 600 trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, với số tiền nộp phạt trên 1,2 tỷ đồng.

Các hành vi vi phạm nhiều nhất là tụ tập đông người, ra đường trong trường hợp không cần thiết, không đeo khẩu trang, phương tiện vận tải vận chuyển người sai quy định, không có giấy xác nhận đã test nhanh kháng nguyên SAR-COV-2 và có ý định trốn chốt kiểm soát…

Để đảm bảo an ninh trật tự, phục vụ tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19, Công an tỉnh Tiền Giang đã tổ chức 4 tổ tuần tra lưu động cấp tỉnh, 40 tổ tuần tra lưu động cấp huyện, khoảng 300 tổ tuần tra lưu động cấp xã và trên 750 chốt kiểm soát phòng, chống dịch các cấp đảm bảo hoạt động 24/24 trên địa bàn, kịp thời phòng ngừa, phát hiện, xử lý vi phạm.

Tối 26/7, lực lượng công an đã lập biên bản vi phạm quả tang 4 người tụ tập uống rượu, hát karaoke tại ấp Miếu Hội, xã Thạnh Phú, huyện Châu Thành.

Trước đó, vào ngày 22/7, 9 đối tượng tụ tập uống rượu, bia tại 1 hộ dân trên địa bàn ấp Hữu Lợi, xã Hữu Đạo, huyện Châu Thành cũng bị phát hiện, lập biên bản vi phạm.

Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành đã quyết định xử phạt mỗi đối tượng từ 7,5-15 triệu đồng, với tổng số tiền nộp phạt 120 triệu đồng .

Ngoài ra, tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 vẫn còn xảy ra hành vi trốn chốt kiểm soát, chở người sai quy định.

Cụ thể, tại chốt kiểm soát khu vực xã Tân Hương, huyện Châu Thành vào ngày 26/7, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện xe cứu thương tư nhân chở theo một người không phải là bệnh nhân, không hợp đồng vận chuyển, không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Tổ công tác lập biên bản, chuyển cơ quan chức năng xử phạt 7,5 triệu đồng.

Cũng trên địa bàn huyện Châu Thành, trưa 26/7, khi tổ tuần tra chặn dừng, một phụ nữ trẻ lấy lý do 'đi thăm mẹ bệnh' nhưng sau khi tổ tuần tra yêu cầu chị cung cấp địa chỉ nhà, nơi mẹ chị đang điều trị bệnh thì chị thừa nhận 'ra đường vì muốn đến nhà bạn chơi.'

Ngoài ra, trong thời gian tỉnh thực hiện giãn cách xã, lực lượng công an liên tục khám phá các tụ điểm cờ bạc có hàng chục người tụ tập. Cơ quan chức năng đã khởi tố trên 20 đối tượng, xử phạt vi phạm hành chính hàng trăm đối tượng tổ chức đánh bạc và đánh bạc./.

Theo Thanh Bình-Hữu Chí/Vietnamplus.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều