Gay cấn 'cuộc chiến' tranh chấp thương hiệu 'Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam'

Tổ chức Miss Universe (Hoa hậu Hoàn vũ) yêu cầu công ty Unicorp (đơn vị trước đây sở hữu bản quyền cuộc thi Miss Universe, và tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam) không dùng tên "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam".

01/03/2023 10:43

google_Tiin.vn

"Cuộc chiến" tranh chấp bản quyền Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam diễn ra gay cấn

Chiều 28-2, tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe) đã gửi thông tin đến báo chí, làm rõ về việc không gia hạn cho Công ty CP Hoàn vũ Sài Gòn (SG Unicorp) với tư cách là đơn vị tổ chức Miss Universe tại Việt Nam. Công ty JKN, đơn vị chủ quản Miss Universe, cho biết không gia hạn giấy phép tổ chức cuộc thi Miss Universe lần thứ 72 tại Việt Nam do SG Unicorp không đáp ứng được các yêu cầu cần thiết.    

Trong thông cáo gửi báo chí, Mark D"Alelio, giám đốc pháp lý của JKN, giải thích: "Chúng tôi đã gửi thư thông báo ngừng hoạt động tới SG Unicorp vào ngày 20-2, trong đó nêu rõ SG Unicorp không có quyền sử dụng tài sản trí tuệ của chúng tôi vì giấy phép của họ không được gia hạn. Việc sử dụng bất kỳ tài sản trí tuệ nào (bao gồm tên Miss Universe và bản dịch tiếng Việt là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam) phải chấm dứt ngay".  

"Chúng tôi là chủ sở hữu hợp pháp của thương hiệu Miss Universe Vietnam. Do đó, chúng tôi sẽ thực hiện mọi hành động pháp lý cần thiết để bảo vệ quyền lợi của mình. Chúng tôi hy vọng việc làm rõ này sẽ giải quyết mọi hiểu lầm và xác nhận rằng SG Unicorp không có quyền sử dụng tài sản trí tuệ của chúng tôi" - thông cáo viết.

Công ty JKN cho biết không gia hạn giấy phép tổ chức cuộc thi Miss Universe lần thứ 72 tại Việt Nam

Rạng sáng nay, 1-3, SG Unicorp và Công ty TNHH Universe Media Vietnam (Unimedia) đã có những phản hồi về thông tin của JKN. Theo đó, SG Unicorp khẳng định đã thực hiện một cách chuyên nghiệp, bài bản, chủ động việc thay đổi tên gọi và nhận diện để tách biệt 2 thương hiệu Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam với Miss Universe Vietnam trên tinh thần tôn trọng quyền sở hữu thương hiệu Miss Universe của JKN Global và thương hiệu Miss Universe Vietnam của đơn vị sở hữu bản quyền mới; đồng thời khẳng định quyền sở hữu của SG Unicorp - Unimedia với thương hiệu cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam.

"Chúng tôi một lần nữa phản hồi và khẳng định việc bảo hộ của tổ chức Miss Universe tại Việt Nam chỉ bao gồm tên thương hiệu và nhãn hiệu "Miss Universe". Trong khi đó, suốt 15 năm qua, Unicorp đã nhiều lần được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cùng Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM cấp phép tổ chức cuộc thi với tư cách độc lập với tên gọi "Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam". Cuộc thi được tổ chức độc lập tại Việt Nam, hoàn toàn không thuộc phạm vi bảo hộ và sở hữu của tổ chức Miss Universe/JKN Global" - phía SG Unicorp phản hồi.

Phía Unicorp khẳng định tên gọi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam không dính dáng gì đến thương hiệu Miss Universe

Theo phía SG Unicorp, bản thân từ "Universe" có rất nhiều cách dịch nghĩa trong tiếng Việt. Nghĩa phổ thông nhất, được khán giả Việt Nam hiểu và chấp nhận là "vũ trụ". JKN Global không thể quy kết tất cả các cách dịch nghĩa tiếng Việt đều thuộc trong phạm vi bảo hộ của mình. Đây cũng là việc làm không đúng với tiền lệ các đơn vị sở hữu bản quyền khác. 

"Là đơn vị từng nhiều năm kỳ kết bản quyền với các thông tin cụ thể, rõ ràng với tổ chức Miss Universe, chúng tôi tin rằng việc ký kết của đơn vị nắm bản quyền mới và JKN Global chỉ bao gồm việc sở hữu bản quyền cử đại diện Việt Nam đến Miss Universe và thương hiệu Miss Universe Vietnam, không bao gồm "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam" - một thương hiệu độc lập với tổ chức Miss Universe, được xây dựng và phát triển trong 15 năm qua bởi Unicorp – Unimedia tại Việt Nam. Do đó, bằng phản hồi này, chúng tôi phủ nhận các tuyên bố của JKN Global gửi đến báo chí Việt Nam, phản đối việc sử dụng tên gọi "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam" của đơn vị sở hữu bản quyền Miss Universe Vietnam hiện tại, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện tất cả các biện pháp pháp lý liên quan để bảo vệ thương hiệu của mình nếu có bất kỳ cá nhân, tổ chức nào đang cố tình sử dụng tên gọi "Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam" - đại diện SG Unicorp khẳng định.  

Unicorp khẳng định sẽ tiếp tục tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam

Trước đó, hôm 18-2, SG Unicorp đã có thông báo cho biết sẽ cùng UniMedia tiếp tục tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam. Tuy nhiên, đơn vị này sẽ tạm ngưng hợp tác bản quyền đề cử đại diện Việt Nam tham gia Miss Universe như những năm trước.

Sáng 24-2, buổi ký kết bản quyền, công bố giám đốc quốc gia mới của Miss Universe tại Việt Nam đã diễn ra ở TPHCM. Trong buổi ký kết, bản quyền Miss Universe tại Việt Nam được sang nhượng cho công ty do bà Nguyễn Thị Thúy Nga đứng đầu, siêu mẫu Lan Khuê là CEO. MC Nguyễn Thị Quỳnh Nga được trao vị trí Giám đốc quốc gia Miss Universe tại Việt Nam. 

Sau buổi ký kết này, trang Facebook của tổ chức Miss Universe tại Việt Nam được đổi tên thành Miss Universe Vietnam - Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam. Lập tức, ông Trần Việt Bảo Hoàng - CEO Unimedia - lên tiếng cho rằng việc này vi phạm quyền sở hữu trí tuệ tên thương hiệu Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam.

"Cuộc chiến" giành tên gọi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam vẫn còn tiếp diễn

Ông Hoàng cho rằng SG Unicorp mới là đơn vị sở hữu hợp pháp thương hiệu này, đồng thời kêu gọi cộng đồng ủng hộ và lên án đơn vị giữ bản quyền vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Hiện vụ việc liên quan thương hiệu Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam đang được nhiều người quan tâm. 

Nhiều năm qua, Unicorp và UniMedia nắm bản quyền sở hữu thương hiệu Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam và là đơn vị giữ quyền cử đại diện Việt Nam tham gia Miss Universe. Ngoài ra, Unicorp cũng từng giữ quyền tổ chức cuộc thi Miss Universe năm 2008.

Theo Thùy Trang/Người Lao Động (www.nld.com.vn)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều