Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM: 'khó quản lý các cuộc thi sắc đẹp'

Hiện tại có quá nhiều cuộc thi sắc đẹp tổ chức liên tục khiến khán giả ‘bội thực’. Cơ quan chức năng thừa nhạn khó quản lý do nghị định vẫn có nhiều chỗ chưa rõ ràng.

23/11/2022 14:17

Trong những năm gần đây, phong trào các cuộc thi hoa hậu đang dần nở rộ và được nhiều bạn trẻ Việt Nam ưa chuộng. Mỗi khi có bất cứ cuộc thi sắc đẹp nào diễn ra, chúng sẽ nhanh chóng thu hút lượng lớn các cô gái trẻ ghi danh và cả sự quan tâm của công chúng.

Thời gian qua, có rất nhiều cuộc thi hoa hậu được tổ chức tại Việt Nam và nhận được sự hưởng ứng của công chúng (Từ trái qua: Miss Universe Vietnam 2022, Miss Grand Vietnam 2022, Miss World Vietnam 2022)

Các nàng hậu thành danh từ cuộc thi thì thu về lượng fan hùng hậu, lịch trình được phủ kín bởi hàng loạt show diễn cũng như công tác thiện nguyện. Điều này đã làm cho các doanh nghiệp truyền thông giải trí đổ dồn sự đầu tư vào việc tổ chức các cuộc thi hoa khôi, hoa hậu. Tuy nhiên, vẫn có không ít cuộc thi sắc đẹp hoạt động “chui” hay có hành vi lừa gạt các cô gái nhẹ dạ cả tin.

Các nàng hoa hậu ngày này thu hút lượng lớn fan là các bạn trẻ. Những lần chinh chiến quốc tế của các cô gái luôn có rất đông fan chờ đón.

Do đó làm cho thị trường này lọt vào tầm ngắm của nhiều doanh nghiệp

Mới đây, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM đã có báo cáo gửi đến Ủy ban nhân dân TP.HCM về thực tiễn quản lý hoạt động biểu diễn nghệ thuật và các cuộc thi sắc đẹp trên địa bàn TP.HCM. Chi tiết là áp dụng nghị định 144/2020/NĐ-CP quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn và nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

Trong báo cáo đã nêu rõ vẫn còn nhiều chương trình, cuộc thi tổ chức không được cấp cấp phép, chấp thuận. Hay được cấp phép nhưng vào thời điểm thực hiện lại không đúng nội dung thông báo, dẫn đến công tác phối hợp xử lý còn bị động, tạo nên dư luận không tốt. Vừa qua, sở đã ra quyết định xử phạt liên quan đến sai phạm của ban tổ chức cuộc thi Miss Peace Vietnam 2022, Hoa hậu Thiếu niên Việt Nam năm 2022 vì phạm phải những lỗi trên.

Vẫn có nhiều cuộc thi khi tổ chức đã không làm đúng với quy định của Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM. Đơn cử như Miss Peace Vietnam 2022 đã bị xử phạt 55 triệu đồng vì không xin giấy phép tổ chức

Chưa dừng lại ở đó, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM còn nêu khó khăn trong việc quản lý các cuộc thi sắc đẹp: 'Hầu như các cuộc thi người đẹp đều tổ chức thành nhiều vòng thi (vòng loại, bán kết, chung kết) và các vòng thi sẽ diễn ra ở nhiều tỉnh, thành phố khác nhau.

Trước đây, các cuộc thi người đẹp cấp toàn quốc, khi được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép, ban tổ chức cuộc thi sẽ gửi thông báo đến các địa phương có diễn ra các vòng thi. Tuy nhiên, theo quy định hiện nay, thẩm quyền thuộc về ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố, trong khi nghị định chưa quy định cụ thể về việc chấp thuận cho tổ chức vòng thi hoặc cuộc thi, do đó đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn cụ thể hơn để các địa phương áp dụng thi hành'.

Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM cho hay việc tổ chức cuộc thi hoa hậu thường diễn ra nhiều vòng nên làm cho khâu quản lý càng thêm khó khăn

Có thể nói, trào lưu thi hoa hậu phát triển một cách nhanh chóng phần nào cũng mang đến nhiều vấn đề nhức nhối cho cả ban tổ chức và cơ quan quản lý cấp nhà nước. 

Từ những vướng mắc, khó khăn trong công tác quản lý nhà nước liên quan đến hoạt động biểu diễn nghệ thuật và các cuộc thi sắc đẹp, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM mong muốn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sớm có những hướng dẫn cụ thể hơn, để các cơ quan chức năng có thể quản lý, kiểm soát chặt chẽ các cuộc thi sắc đẹp, sớm phát hiện vi phạm và xử lý kịp thời nếu có.

Ảnh: Internet

Theo Trần Thị Kim Chi/VOH
Tin cùng chuyên mục