'Chơi dại' phải ngồi tù vì lên kế hoạch cho nổ tung toà nhà An ninh Quốc gia Nga trong game Minecraft

Dù là một sản phẩm ảo, mô hình trong game song họ vẫn bị quy tội khủng bố và phải cho đi 'bóc lịch'.

17/02/2022 10:38

google_Tiin.vn

Ba thiếu niên Nga đã bị kết tội khủng bố vì bị cảnh sát địa phương phát hiện lên kế hoạch làm nổ toà nhà An ninh Liên bang (FSB) Nga (toà nhà Ủy ban An ninh Quốc gia) trong game Minecraft.

Cụ thể, những game thủ này đều đến từ Kansk ở vùng Krasnoyarsk của Siberia có bất đồng chính kiến với cơ quan chính quyền từ năm 2020 khi bị cho là thường xuyên rải truyền đơn chống lại chính phủ nên đã bị đặt trong tầm ngắm của mật vụ.

Nội dung chú thích ảnh

FSB ngoài đời thực.

Vào thời điểm đó, các phương tiện truyền thông Nga gọi họ là 'những kẻ vô chính phủ', phát hiện họ thường xem video hướng dẫn chế tạo chất nổ và được cho là đã được huấn luyện để thực hiện tội khủng bố.

Sau đó, FSB đã kiểm tra điện thoại của họ và tìm thấy các đoạn video quay cảnh họ chế tạo chất nổ, ném cocktail Molotov vào toà nhà An ninh Liên bang được tạo trong game Minecraft. Điều này chẳng khác nào một vụ diễn tập, đe doạ an ninh Nga.

Nội dung chú thích ảnh

Mô hình trong game Minecraft của FSB - sản phẩm mà nhóm thanh niên 'diễn tập'.

Các thiếu niên bị bắt giữ được xác định là Nikita Uvarov, Denis MikhailenkoBogdan Andreyev. Họ bị buộc tội đào tạo để tiến hành các hoạt động khủng bố, tội danh có thể khiến họ phải đối mặt với khung án tù cao nhất lên đến 20 năm. Hai người sau đó đã nhận tội và lần lượt nhận án treo 3 và 4 năm, trong khi Uvarov bị kết án 5 năm tù.

Minecraft là trò chơi điện tử phổ biến trên thế giới và cho phép người chơi khám phá một thế giới mở rộng lớn, nơi có thể tạo ra, xây dựng các công trình theo trí tưởng tượng của người chơi. Nhưng thay vì sáng tạo những điều giá trị, văn minh thì không ít người sử dụng game như một hình thức thực thi mô hình để chuẩn bị cho đời thực như trường hợp 3 thanh niên nói trên.

Theo pMan07/VTC News
Tin cùng chuyên mục
    Mới nhất