Đấu Trường Chân Lý: Những đội hình bá đạo đầu mùa nhưng sử dụng bây giờ là 'tự hủy cực mạnh'

Đây là những đội hình hồi đầu mùa 5 Đấu Trường Chân Lý đã tỏ ra vô cùng mạnh nhưng sử dụng ở hiện tại sẽ chỉ tụt rank không phanh.

08/06/2021 17:07

Đội hình Ma Sứ - Cung Thủ

Ở hiện tại, những quân cờ của đội hình Ma Sứ như Lee Sin hay Yasuo đã được buff ít nhiều trong khi Aphelios thì vẫn luôn mạnh còn kỹ năng khống chế diện rộng của Diana là yếu tố không thể thiếu của đội hình Sát Thủ nhưng những quân cờ này, thực tế, lại chỉ phát huy tối đa hiệu quả khi ghép chúng vào những đội hình khác, còn tựu chung lại trong đội hình Ma Sứ - Cung Thủ thì lại yếu đến thảm thương.

Đấu Trường Chân Lý: Những đội hình bá đạo đầu mùa nhưng sử dụng bây giờ là 'tự hủy cực mạnh' 0

Lý do lớn nhất chính là, bất kỳ cái tên nào trong đội hình này cũng cần trang bị. Nếu Vladimir cần đồ phép như Quyền Trượng Thiên Thần hay Quyền Trượng Hắc Ám để tối đa hóa sức mạnh thì Morgana, Sejuani hay Lee Sin lại cần một chút sự cứng cáp để có thể đứng ở hàng đầu. Diana cũng cần ít nhất là Tim Băng để tự tin dive vào hàng sau đối phương trong khi trang bị của Yasuo và Aphelios lại 'dẫm chân' nhau khá nhiều.

Chưa kể, nếu ghép với Cung Thủ (Ashe, Varus) thì đội hình lại khá mỏng manh và yếu tố trang bị đã nói ở trên lại càng nhức nhối khi cả Varus lẫn Ashe đều rất cần đồ. Chưa kể, để đội hình này phát huy tối đa sức mạnh, thì ở giai đoạn cuối game, cần phải có 3 cái tên 4 vàng (Aphelios, Diana, Taric) và 2 cái tên 5 vàng (Darius, Kindred). Với đòi hỏi tài chính như vậy, chẳng trách chỉ khi thật xanh và 'không thể không chơi', còn lại, hầu như game thủ đều bỏ qua đội hình này. Tỷ lệ lọt top 4 hiện tại của Ma Sứ - Cung Thủ chỉ có 44% trong khi tỷ lệ top 1 chỉ khoảng 9%.

Đội hình với Ma Sứ chủ lực giờ đang khá yếu so với những meta thịnh hành khác

Đội hình với Ma Sứ chủ lực giờ đang khá yếu so với những meta thịnh hành khác

Đội hình Đấu Sĩ - Cung Thủ

Một đội hình từng làm mưa làm gió theo kiểu bài độc dị nữa chính là lối chơi xoay quanh Đấu Sĩ mà khả dĩ nhất là Đấu Sĩ - Cung Thủ. Điểm mạnh nhất của đội hình này chính là dàn bao 'trâu bò' với cơ chế cộng thêm 1000 máu cho mỗi Đấu Sĩ nếu kích từ 4 Đấu Sĩ trở lên. Chưa kể, Đấu Sĩ còn có đầy đủ các kiểu chiêu thức từ sốc sát thương, trừ giáp, hồi máu… Nói chung, trừ Nunu và Gragas, Volibear thì Sett và Warwick là 2 cái tên đã từng được chọn làm chủ lực cực mạnh hồi đầu mùa kéo dài đến tận bản cập nhật 11.10.

Đấu Trường Chân Lý: Những đội hình bá đạo đầu mùa nhưng sử dụng bây giờ là 'tự hủy cực mạnh' 2

Nhưng ở thời điểm hiện tại, quá nhiều meta khắc chế được sự 'trâu bò' của những vị tướng này. Nếu Warwick có khả năng lao vào đối phương thì đã có những cái tên như Syndra để khắc chế, dàn bao cứng cáp của Thiết Giáp là đủ để ngăn chặn Nunu và Sett. Như vậy, khi dàn chắn không tỏ ra hiệu quả, thì những cái tên mỏng manh đằng sau như Ashe hay Varus khó lòng xả sát thương đủ nhiều để kết thúc đối phương.

Chưa kể, để kích hoạt mốc cộng thêm 1000 máu thì cần 4 Đấu Sĩ nhưng chắc chắn 1 điều, Gragas hay Warwick là không đủ để kéo tới cuối game, dù có thể 2 vị tướng này đã lên được mốc 3 sao. Lý do đơn giản: về cuối game, các tướng chủ lực thường đã được ghép đồ và game thủ đã phải hoàn thiện đội hình, và như vậy, sẽ có ít đất diễn cho những vị tướng giá rẻ như Warwick hay Gragas. Tỷ lệ top 1 của đội hình 4 Đấu Sĩ hiện tại cũng chỉ 9% còn tỷ lệ vào top 4 chỉ khoảng 38%.

Meta độc - dị một thời giờ chỉ còn là dĩ vãng

Meta độc - dị một thời giờ chỉ còn là dĩ vãng

Đội hình Long Tộc

Long Tộc ở mùa 5 từng được xem là phiên bản nâng cấp hơn so với Thần Tài mùa 4 và 4.5 khi không cần phải tích chuỗi để 'nổ hũ' mà sau mỗi vòng đấu, người chơi đều sẽ nhận được trứng rồng chứa tướng và vật phẩm. Tích càng lâu thì giá trị vật phẩm càng cao và do đó, người chơi Long Tộc cũng dễ nâng cấp tướng hơn bình thường. Chưa kể, Rồng Con do Heimerdinger tạo ra miễn nhiễm mọi hiệu ứng khống chế và có sát thương diện rộng toàn sàn đấu. Đây cũng là lý do mà lối chơi xoay quanh Long Tộc từng rất được yêu thích.

Long Tộc chỉ có tác dụng là cung cấp Trứng Rồng

Long Tộc chỉ có tác dụng là cung cấp Trứng Rồng

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, Long Tộc lại bị xem là đội hình vô cùng kém hiệu quả. Trong khi những đội hình khác khi kích hệ đều cung cấp chỉ số nào đó về mặt tấn công hoặc phòng thủ thì những gì Long Tộc mang lại chỉ là trứng rồng và… hết. Chưa kể, trừ Udyr khá yếu thì Sett sẽ tỏ ra hiệu quả hơn nếu ghép với Đấu Sĩ trong khi Ashe thì Tiên Tộc - Cung Thủ là đủ để vị tướng này tỏa sáng. Zyra cũng mạnh hơn khi sử dụng trong đội hình Ma Pháp Sư còn Heimerdinger mãi ở cấp 6 7 trở lên mới có cơ hội xuất hiện khiến game thủ mất đi yếu tố quan trọng nhất để hoàn thiện đội hình Long Tộc.

Đấu Trường Chân Lý: Những đội hình bá đạo đầu mùa nhưng sử dụng bây giờ là 'tự hủy cực mạnh' 5

Đội hình Long Tộc hiện tại đã tuột xuống tier C với tỷ lệ xuất hiện chỉ ở mức 2,2% trong rank từ Kim Cương trở lên với tỷ lệ vào top 4 chỉ 35%.

Đội hình Ác Quỷ

Một trong những đội hình từng làm mưa làm gió khi vừa ra mắt đã bị nerf cực mạnh chính là Ác Quỷ. Không cần ở mức rank cao, ngay cả ở các bậc rank thấp, nếu bất kỳ người chơi nào có ý định xây dựng đội hình Ác Quỷ thì gần như họ chắc chắn sẽ out top, kể cả khi họ có được Teemo ở giai đoạn cuối game.

Lý do đầu tiên, Ác Quỷ bây giờ không còn là đội hình def khỏe khi cả Ziggs, Kled hay Lulu đều đã bị nerf rất nhiều dẫn đến việc các quân cờ này cực kỳ dễ bị hạ gục. Thậm chí, theo một số game thủ, Ác Quỷ không def máu cho chủ sở hữu mà thực chất là def máu cho đối phương khi có bị các minions của Ác Quỷ tiêu diệt thì lượng máu bị trừ chỉ khoảng 1 2 giọt.

Lý do tiếp theo, Ác Quỷ quá phụ thuộc vào sức mạnh của Teemo và những quân cờ xung quanh. Nhưng như vậy dẫn đến một điều là, sẽ thiếu trang bị cũng như chơi Teemo - quân cờ mua bằng máu, sẽ là vô cùng rủi ro. Nếu ở giai đoạn cuối game, người chơi muốn nâng lên Teemo ít nhất là 2 sao thì sẽ cần đến những 18 máu - con số vô cùng lớn và có thể quyết định kết cục trận đấu.

Teemo vừa là điểm mạnh vừa là điểm yếu của người chơi đội hình Ác Quỷ

Teemo vừa là điểm mạnh vừa là điểm yếu của người chơi đội hình Ác Quỷ

Tựu chung, đây là những đội hình đã từng rất mạnh nhưng sau những bản nerf liên tục của Riot, chúng dần mất đi vị thế của mình. Và ở trong những bản cập nhật sắp tới, nếu Riot không có bất kỳ động thái nào, rất có thể những meta này sẽ dần dần bị xóa sổ vì quá yếu.

Theo LộcD/Pháp luật & Bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều