Một team dự giải đấu Valorant Việt Nam dính nghi vấn 'Kim Thiền thoát xác', để player nam âm thầm 'bắn thay' tuyển thủ nữ

Vụ việc đã nhận được khá nhiều ý kiến bàn tán trái chiều từ cộng đồng Valorant Việt Nam.

13/03/2021 10:22

Dù không quảng bá quá rầm rộ như những ngày đầu ra mắt, nhưng Valorant - Tựa game FPS của Riot Games, cũng đã dần xây dựng cho mình một cộng đồng người chơi phát triển lớn mạnh. Tại Việt Nam, sức hút mà Valorant mang lại cũng đủ để khiến rất nhiều tín đồ game bắn súng theo đuổi bộ môn này.

Mới đây, một trong những giải đấu đầu tiên của Valorant tại Việt Nam - Giải cộng đồng Semi-Pro Season 1, đã diễn ra tương đối thành công, nhận được sự đón nhận tích cực từ cộng đồng. Và giải đấu này sẽ thật hoàn hảo nếu như không xảy ra một sự cố đáng tiếc ngay trong trận Chung kết, diễn ra giữa Shift Ladies và Kantic Gaming.

Một team dự giải đấu Valorant Việt Nam dính nghi vấn 'Kim Thiền thoát xác', để player nam âm thầm 'bắn thay' tuyển thủ nữ 0

Cụ thể, trong trận đấu mà Kantic Gaming đã đánh bại Shift Ladies với tỉ số 3-1 để lên ngôi vô địch Semi-Pro Season 1, phía Shift Ladies đã bị xử thua ở map đấu thứ 2, trong bối cảnh vừa dẫn trước 1-0.

Nguyên nhân được đưa ra cho án phạt này là bởi Shift Ladies đã vi phạm quy định giải đấu khi tiến hành thay người mà không thông báo với Ban tổ chức, đồng thời tuyển thủ vào thay người lại sử dụng cùng một tài khoản giao tiếp và tài khoản game với tuyển thủ được thay ra.

Xét về tính minh bạch trong thi đấu, đây có thể coi là một hành vi gian lận, dù vô tình hay cố ý từ phía Shift Ladies, và kết quả là đội tuyển này đã bị xử thua map 2, đánh mất hoàn toàn lợi thế dẫn trước cũng như tâm lý, để rồi nhận kết quả thất bại chung cuộc 1-3.

Một team dự giải đấu Valorant Việt Nam dính nghi vấn 'Kim Thiền thoát xác', để player nam âm thầm 'bắn thay' tuyển thủ nữ 1

Một team dự giải đấu Valorant Việt Nam dính nghi vấn 'Kim Thiền thoát xác', để player nam âm thầm 'bắn thay' tuyển thủ nữ 2

Thông báo từ phía Ban tổ chức về kết quả trận Chung kết Semi-Pro Season 1 Valorant Việt Nam và thông tin xử phạt Shift Ladies

Nhưng mọi thứ chưa dừng lại ở đó, khi cộng đồng game thủ liên tục lên tiếng tố hành động thay người trái luật của Shift Ladies là để thay thế một game thủ nữ trong đội bằng một game thủ nam (Shift Ladies có đội hình gồm 4 tuyển thủ nữ và 2 tuyển thủ nam), và việc không đổi tài khoản khi thay người là để che giấu việc tuyển thủ nam vào bắn thay đồng đội của mình.

Trước hàng loạt bình luận phản hồi khá bất mãn từ cộng đồng game thủ, Ban tổ chức giải đấu đã phải lên tiếng đính chính thông tin, đồng thời làm rõ về vấn đề Shift Ladies đã vi phạm điều lệ nào trong giải đấu.

Các thành viên BTC nhấn mạnh rằng, việc Shift Ladies sử dụng tuyển thủ nam trong đội hình (4 nữ 2 nam) không vi phạm quy định giải đấu, do Semi-Pro Season 1 không có điều lệ về vấn đề này. Có chăng, cái tên Shift Ladies dễ khiến những team khác hiểu nhầm rằng đội tuyển này hội tụ toàn những tay súng nữ, và Shift Ladies cũng chỉ vi phạm luật thay người mà thôi.

Dẫu vậy, ngay cả khi đã có một lời lý giải rõ ràng, thì nhiều game thủ vẫn tỏ ra bức xúc và đặt ra câu hỏi về tính fair-play của đội tuyển mang danh 'Ladies' này, khi cái tên vốn dĩ đã dễ gây hiểu nhầm, đến khi thay người cũng thay trong… 'âm thầm' khiến người khác khó lòng mà kìm nén sự ngờ vực.

Dù đã được BTC xác định không sai phạm trong việc đăng ký đội hình có cả tuyển thủ nam lẫn nữ, nhưng Shift Ladies vẫn bị công kích vì động thái thay người được cho là 'nhờ bắn hộ để lấy fame'

Dù đã được BTC xác định không sai phạm trong việc đăng ký đội hình có cả tuyển thủ nam lẫn nữ, nhưng Shift Ladies vẫn bị công kích vì động thái thay người được cho là 'nhờ bắn hộ để lấy fame'

Nhưng trên hết, vấn đề nảy sinh trong giải đấu Semi-Pro Season 1 của Valorant, càng khiến nhiều người chơi bày tỏ nguyện vọng tha thiết về việc tựa game này mau chóng được phát hành chính thức tại Việt Nam.

Bởi một khi đã có đơn vị phát hành và đứng ra chịu trách nhiệm tổ chức giải đấu, thì sân chơi Valorant sẽ dần được chuyên nghiệp hóa và bớt đi tính 'underground' như những giải đấu cộng đồng tự phát, tránh nảy sinh những vấn đề gây hoang mang tương tự màn 'Kim Thiền thoát xác' của Shift Ladies.

Với việc những người anh em Liên Minh: Tốc Chiến và Huyền Thoại Runeterra đều đã 'đầu quân' về VNG, cộng đồng Valorant đang đồn đoán rất nhiều về việc Nhà phát hành danh tiếng này cũng sẽ trở thành 'người đỡ đầu' cho tựa game bắn súng của Riot Games tại Việt Nam.

Tuy nhiên tất cả thông tin hiện tại đều chỉ dừng ở mức tin đồn chứ chưa có bất kỳ lời xác nhận chính thức nào. Và những câu hỏi chẳng hạn như 'Valorant có cập bến thị trường Việt Nam không?', 'Hay đơn vị nào sẽ trở thành NPH của tựa game này?'... vẫn phải đợi thời gian trả lời.

Theo Loris CarryUs/Pháp luật & Bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều