Người phụ nữ Việt Nam đầu tiên tham gia giải đua ô tô Motorsports Games 2022

Motorsports Games 2022 là một trong những giải đấu danh giá nhất do Liên đoàn Ô tô thế giới (FIA) tổ chức.

06/11/2022 14:29

google_Tiin.vn

Quy tụ các tay đua nổi tiếng tới từ 76 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tranh tài tại 16 bộ môn thi đấu, Giải đua xe thể thao quốc tế FIA Motorsport Games 2022, được tổ chức từ ngày 26-31/10 tại trường đua Circuit Paul Ricard, La Castellet, thành phố Marseille, Pháp. 

Và điều đặc biệt của giải đua năm nay là lần đầu tiên có 1 nữ vận động viên Việt Nam tham dự là Nguyễn Gia Bảo tại hạng mục Auto Slalom. Hạng mục này sử dụng xe điện và thi đấu theo thể thức một cặp đua kết hợp.

Gia Bảo cho biết: 'Tham gia thi đấu lần này, tôi không đặt mục tiêu cao về thành tích. Đây là cơ hội tham gia học hỏi và kết nối để lá cờ đỏ sao vàng được xuất hiện trên bản đồ thể thao quốc tế Motorsport'.

Để có thể dự thi FIA Motorsport Games năm nay, Gia Bảo đáp ứng đủ những tiêu chí về kinh nghiệm tham gia những giải đua Auto Slalom, bằng đua xe hạng D (theo tiêu chí của BTV) và khả năng tài chính để chi trả chi phí cho chuyến đi.

Nội dung chú thích ảnh

Nguyễn Gia Bảo tại trường đua Circuit Paul Ricard.

Đối với nhiều người, đặc biệt là phái mạnh, việc đam mê và theo đuổi bộ môn đua xe thể thao cũng là điều bình thường. Thế nhưng với một người phụ nữ, đây lại là một sự cố gắng với nhiều rào cản không phải là điều dễ dàng. Nguyễn Gia Bảo - thường được gọi với nickname Bảo Bảo - là tay đua nữ hiếm hoi người Việt Nam được ghi tên vào giải đấu thế giới. 

Năm 2012, lần đầu tiên Gia Bảo tiếp xúc mới môn thể thao tưởng như chỉ dành cho cánh mày râu. 'Tháng 9/2012, mình có dịp được xem cuộc đua công thức 1 ở Singapore, nước duy nhất có đường đua về đêm. Khi cuộc đua kết thúc, vì tò mò nên mình cứ nán lại để xem đội đua của Ferrari hoàn tất những bước kỹ thuật cuối cùng cho cuộc thi ngày hôm sau. May mắn thế nào họ cho mình vào tận trong khu kỹ thuật để chứng kiến các chuyên gia làm việc. Cuộc gặp định mệnh này đã kích thích mình thử thách bản thân ở một bộ môn mới chứ thật ra, mình trong quá khứ cũng là người sợ tốc độ…'

'Thật ra hồi đó cũng cực lắm, cứ đi đi về về tìm hiểu suốt, chứ môn này không có đào tạo ở Việt Nam đâu. Phải mãi đến năm 2016, mình mới chính thức trải qua huấn luyện ở Mỹ và lần đầu tiên tham gia cuộc đua thực tế tại Las Vegas Motor Speedway. 

Đến gần cuối năm 2017 mình lại có cơ hội được huấn luyện tại trường đua Chu Hải, Trung Quốc. Sau đó 1 năm, mình lần đầu tiên được tham gia giải đua xe lâu đời, danh giá nhất dành cho dòng xe cổ điển, là giải La Festa Primavera lần thứ 10 tại Nhật.

Giờ thì mình cứ luyện tập theo đà thôi, có cơ hội học tập, rèn luyện hay có giải đua nào hay ho là tham gia liền'. - Nguyễn Gia Bảo chia sẻ.

Nội dung chú thích ảnh

Nguyễn Gia Bảo tại một lễ hội tốc độ.

Không chỉ là việc tham gia cuộc đua ô tô lần này, được biết trước đó, Nguyễn Gia Bảo đã là người sáng lập Học viện đua xe Việt Nam (VRA) với mục đích định hướng và đào tạo các tay đua chuyên nghiệp, cũng như sắp xếp các chặng đua nhằm quảng bá văn hóa đua xe và đua xe thể thao chuyên nghiệp tại Việt Nam.

Theo Minh Hiền/VOH
Tin cùng chuyên mục