Những lý do khiến game thủ Việt ngóng chờ Riot Games tiếp quản VCS

Trước những bất cập mà VCS đang gặp phải, cộng đồng người hâm mộ mong muốn Riot Games tiếp quản VCS.

21/09/2021 11:27

Có thể nói, thông tin Riot Games sắp tiếp quản khu vực VCS từ tay Garena là chủ đề nhận được vô số sự quan tâm từ người hâm mộ Liên Minh Huyền Thoại vài ngày gần đây. Bởi lẽ, VCS đang gặp phải quá nhiều vấn đề khó có thể giải quyết trong một sáng một chiều.

Các án oan

Xuyên suốt khoảng thời gian phát hành tựa game thể thao điện tử nhiều người chơi nhất hành tinh, trong làng Liên Minh Huyền Thoại Việt tồn tại về truyền thuyết 'kẻ mà ai cũng biết là ai đó'. Người này được biết đến như hung thần diệt game thủ chuyên nghiệp với tôn chỉ 'theo anh thì sống, chống anh thì chết'.

Theo đó, người này đã lần lượt khiến các tuyển thủ tài năng phải từ bỏ LMHT một cách đầy tiếc nuối, phải kể đến 3 anh em Minas, Zeros, Vigoss hay King of War (Team Full Louis), Dia15...vv.

Nhiều game thủ phải từ bỏ sự nghiệp vì nhân vật quyền lực này.

Nhiều game thủ phải từ bỏ sự nghiệp vì nhân vật quyền lực này.

Khi ông hoàng án phạt không ưa tuyển thủ chuyên nghiệp nào, tuyển thủ đó sẽ bị loại bỏ ngay lập tức. Với thế lực lớn, từng làm trùm tại vị trí chóp bu của BTC giải đấu VCS, người bí ẩn nọ đã kìm hãm sự phát triển của nền LMHT Việt như lời giám đốc Phương Top từng chia sẻ khi được hỏi về người sếp cũ: 

'Xin lỗi anh V - sếp cũ của em ở Garena. Anh V cùng một người khác đã tạo ra bức tường cản mình rất là lớn năm 2016. Khi đó, mình có gọi nhà đầu tư Trung Quốc vào Việt Nam để lập team thể thao điện tử. Anh V đã một tay cản trở dự án này, khiến mình bị hỏng dự án và phải đứng chịu hoàn toàn trách nhiệm với các vận động viên.'

Kẻ mà ai cũng biết là ai đó - V*nhCS.

Kẻ mà ai cũng biết là ai đó - V*nhCS.

Lạm phát giá vật phẩm

Nếu có thời gian, bạn hãy trải nghiệm qua LMHT tại máy chủ Bắc Mỹ, nới Riot Games tự vận hành thay vì nhượng quyền phát hành cho đơn vị bên thứ 3.

Tại đây, giá của các trang phục được bình ổn và rẻ hơn nhiều so với một khu vực vốn được cho là vùng trũng với thu nhập thấp như Việt Nam. Do đó, người chơi tại máy chủ này cũng được trải nghiệm những trang phục mà họ yêu thích thay vì phải è cổ tích cóp hồi lâu rồi mới dám tậu một trang phục đắt đỏ như game thủ Việt.

Giá của các trang phục tại Việt Nam luôn cao hơn các khu vực khác trên thế giới.

Giá của các trang phục tại Việt Nam luôn cao hơn các khu vực khác trên thế giới.

Thiếu chuyên nghiệp trong hệ thống giải đấu

Một điểm trừ rất lớn mà dường như ai cũng nhận ra đó chính là hệ thống giải đấu của Riot Games chuyên nghiệp hơn rất nhiều so với Garena. Điều này được minh chứng rất rõ trong giải đấu VCS mùa hè ở thời điểm hiện tại.

Trong khi các khu vực khác đang cấp tập thi đấu cũng như chuẩn bị cho CKTG, các đội tuyển ở Việt Nam có khả năng bị giải thể do không có kinh phí vận hành cũng như không có giải đấu để làm đất dụng võ.

Riot Games luôn chuyên nghiệp trong các giải đấu dù lớn hay nhỏ.

Riot Games luôn chuyên nghiệp trong các giải đấu dù lớn hay nhỏ.

Có nhiều người lấy lý do bao biện do bệnh dịch nhưng theo một vài nguồn tin bên lề thì giải đấu bị kéo dài và hoãn hẳn là do không xin được giấy phép tổ chức? Trong khi đó rất nhiều giải đấu như Tốc Chiến, Free Fire, Liên Quân Mobile...vv vẫn đang hết sức nóng hổi.

Mới đây nhất là nghi án nợ lương, nợ thưởng từ tận CKTG 2019 của nhà GAM cũng được đẩy lên cao trò khi Slay vô tình bật mí trong bài đăng của Levi khiến người hâm mộ càng hoang mang hơn bao giờ hết.

Giải VCS B thì thậm chí còn không được nhập dữ liệu vào hệ thống của Riot Games.

Giải VCS B thì thậm chí còn không được nhập dữ liệu vào hệ thống của Riot Games.

Hệ thống xử phạt mang tính minh họa

Hệ thống xử phạt trong game mang lại tính công bằng cũng như là vũ khí để NPH loại bỏ các cá thể làm hại đến tính lành mạnh của game. Tuy nhiên điều đó dường như chỉ mang tính chất minh họa tại máy chủ Việt trong thời Garena cầm quyền.

Cụ thể thì tính năng này vẫn có thể được thông báo là gửi report thành công ngay cả khi không có kết nối mạng khiến người hâm mộ đặt dấu hỏi.

Mất mạng vẫn có thể gửi tố cáo là một 'phốt' lớn của Garena Việt Nam.

Mất mạng vẫn có thể gửi tố cáo là một 'phốt' lớn của Garena Việt Nam.

Ngoài ra, nếu có report thành công thì những người chơi toxic nọ cũng vẫn không hề bị xử phạt. Nhiều ý kiến cho rằng, tính năng tố cáo người chơi tại máy chủ Việt Nam chỉ mang tính chất có cho đẹp chứ không hề có tác dụng trong công cuộc thanh lọc những cá thể xấu.

Nhìn lại cách vận hành của Riot Games tại máy chủ Hàn khi sẵn sàng cấm chơi cả tuyển thủ, HLV thậm chí cấm đấu vĩnh viễn tại các giải đấu chuyên nghiệp do có hành vi phá game, văng tục trong chế độ xếp hạng mà khiến người hâm mộ Việt chỉ biết ước...

Hệ thống xử phạt khiến game công bằng, lành mạnh và văn minh hơn.

Hệ thống xử phạt khiến game công bằng, lành mạnh và văn minh hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh những bất cập này, VCS vẫn là giải đấu hàng đầu của LMHT tại Việt Nam, là biểu tượng đầy tự hào và kiêu hãnh của cộng đồng game thủ Việt. VCS còn là nơi phát hiện, đào tạo những tuyển thủ hàng đầu Việt Nam với kỹ năng được đánh giá cao không kém gì những tuyển thủ quốc tế. 

Do vậy, ngay thời điểm này, người hâm mộ thực sự trông chờ sự phản hồi của BTC VCS.

Theo Thành Nam/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều