Trung Quốc chính thức công nhận Esports là một nghề, có chứng chỉ và chia cấp bậc rõ ràng

Tháng 4/2019, Trung Quốc công nhận Esports là một ngành nghề, công việc. Nhưng giờ đây, họ chính thức đưa ra quy chuẩn nhằm phân chia cấp bậc tuyển thủ Esports.

25/02/2021 07:52

Ngày 19/2, Bộ Nhân lực và An sinh xã hội Trung Quốc (CMHRSS) công bố phân loại tiêu chuẩn nghề nghiệp dành cho thể thao điện tử (Esports) cùng 12 nghề khác. Theo đó, một VĐV là người tham gia sự kiện Esports ở vị trí HLV, các tuyển thủ thi đấu chuyên nghiệp. Họ sẽ được phân loại thành 5 cấp độ chứng chỉ (1 là cao nhất), tùy thuộc vào phong độ và thành tích.

Các tuyển thủ Esports có thể thăng hạng chứng chỉ dựa vào thành tích, thời gian thi đấu. Ví dụ, từ chứng chỉ cấp 2 thăng lên cấp 1, bạn cần thi đấu chuyên nghiệp 4 năm, hoặc đạt được thành tích tại một sự kiện quốc tế.

Đội LMHT Trung Quốc tại ASIAD 2018.

Đội LMHT Trung Quốc tại ASIAD 2018.

Có thể thấy, Esports đang ngày càng phát triển và trở thành một ngành nghề thực thụ. Theo chia sẻ của CMHRSS, ở Trung Quốc hiện có hơn 5.000 đội Esports đang hoạt động với khoảng 100.000 tuyển thủ chuyên nghiệp, 50.000 tuyển thủ nghiệp dư.

'Có ít hơn 15% trong số tuyển thủ này đạt tiêu chuẩn. Chúng tôi tạo ra hệ thống phân loại để đóng góp vào sự phát triển nhanh chóng của Esports', CMHRSS thông báo.

Những hoạt động của Esports gồm tổ chức công khai sự kiện thể thao chuyên nghiệp, đào tạo tuyển thủ, định hướng thị trường, biểu diễn và mua bán giữa các CLB.

Liệu chế độ phân cấp có mang tới sự tích cực cho Esports? Chỉ thời gian mới có thể trả lời câu hỏi này. Nhưng ít nhất, việc sở hữu chứng chỉ, một nghề nghiệp ổn định sẽ giúp các tuyển thủ không phải lo lắng sau khi giải nghệ. Hơn nữa, họ sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Chính phủ. Tuy nhiên, vấn đề ưu đãi cho các tuyển thủ vẫn còn là một dấu hỏi lớn được nhiều người đặt ra.

Theo LC/Toquoc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều