Vì sao các NPH game quay lại làm bản mobile cho những game PC client xưa cũ?

Làm bản mobile cho những game PC client xưa cũ như một xu hướng của các NPH game trong thời gian gần đây.

26/01/2023 11:30

google_Tiin.vn

Chúng ta không khó để thấy hiện nay nhiều game mobile được 'remake' bản PC, nhất là game kiếm hiệp, từ những trò chơi từng làm mưa làm gió một thời trên PC từ 2010 trở về trước.

1. Game mobile thịnh hành hiện nay

Quả thực không thể phủ nhận mức độ phổ biến của game mobile hiện nay khi người người chơi game điện thoại - thứ bất ly thân trong thời đại này. Chiếc điện thoại gắn liền với bản thân của mình nên việc giải trí, tiêu khiển bằng những trò chơi trên điện thoại là cực kỳ tiện ích, phổ biến. Chính vì lẽ đó ngày càng có nhiều game mobile ra đời cũng như ngày càng có những bom tấn chiếm lĩnh thị trường game như Genshin Impact, PUBG Mobile, Liên Quân Mobile, Liên Minh Tốc Chiến...

Nội dung chú thích ảnh

Chơi game mobile thịnh hành hiện nay.

Chơi game mobile phổ biến trong cộng đồng, đặc biệt trong giới trẻ nên các nhà NPH tìm mọi cách để tạo ra nhiều game mobile hấp dẫn. Đối với game thủ Việt, mảng game kiếm hiệp là một phần gắn bó và tạo được dấu ấn trong thời gian dài bắt đầu bằng Võ Lâm Truyền Kỳ PC do VNG phát hành hồi những năm đầu năm 2000.

2. Đa phần game mobile 'remake' thuộc dòng kiếm hiệp

Như đã nói, game kiếm hiệp thuở đầu đã gắn bó và tạo dấu ấn đáng kể cho cộng đồng game thủ Việt, từ Võ Lâm Truyền Kỳ, Kiếm Thế cho đến Thiên Long Bát Bộ khiến người chơi một thời ăn ngủ cùng game nhập vai kiếm hiệp PC client. Vốn dĩ ban đầu khởi nguồn cho phong trào 'remake' những game kiếm hiệp võ lâm trên mobile không phải từ VNG mà đến từ những người chơi vốn tâm huyết với bản PC client thuở đầu, họ đã từ code và lập trình tạo ra những sản phẩm nhập vai với đồ hoạ như PC. Có thể kể đến trong số này có Kiếm Thế 2009 Mobile của FOGTEAM, sau nữa là Võ Lâm Mobile của ADNX.

Nội dung chú thích ảnh

Nhiều game kiếm hiệp được 'remake', trong ảnh là Kiếm Thế ADNX Mobile.

Ngay từ những bản đầu được ra mắt đã nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng game thủ. Từ rất lâu nhiều người chơi muốn được trải nghiệm không khí bản PC thuở xưa trên mobile và như tìm lại được 'thời hoàng kim' với những bản tự làm của anh em game thủ. Nhận thấy được cộng đồng lớn nên NPH VNG - chủ nhân những bản PC client kiếm hiệp xưa kia - đã nhanh chóng bước chân vào xu hướng làm mobile hoá những game kiếm hiệp PC xưa. Họ đã phối hợp cùng Kingsoft (công ty con là Seasun) cho ra mắt những game được cho là 'chính chủ' võ lâm như Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile, Kiếm Thế Origin (bản mới nhất gần với Kiếm Thế 2009).

3. 'Remake' game mobile kiếm hiệp mang lại nguồn doanh thu không nhỏ

Mặc dù chưa có một thống kê chi tiết nào về số tiền những game mobile 'remake' kiếm hiệp PC client mang lại cho các NPH nhưng từ số lượng người chơi, người tham gia thông qua các group và độ phổ biến của game thì con số đó cũng không phải nhỏ. Từ xu hướng người chơi yêu thích kiếm hiệp muốn chơi trên mobile cũng như sự phát triển của công nghệ smartphone đã giúp phong trào chơi game mobile 'remake' sôi động trong thời gian một vài năm trở lại đây.

Nội dung chú thích ảnh

Game 'remake' mang đến nguồn lợi lớn.

Thực tế vẫn còn khá nhiều game PC client được game thủ yêu thích như Võ Lâm Truyền Kỳ 2, Võ Lâm Truyền Kỳ 3, Thiên Long Bát Bộ... đang 'chờ' được làm lại và liệu những NPH game có đang tính đến những sản phẩm này?

Xu hướng hoài niệm và tìm về nhiều game xưa cũ nhưng chơi trên mobile vẫn được xem là xu thế của game thủ, đặc biệt thế hệ người chơi từng gắn bó bản PC. Nhóm người chơi này có số lượng không phải nhỏ và vẫn được nhiều NPH quan tâm, hướng đến.

Theo pMan/Tri thức và Cuộc sống
Tin cùng chuyên mục