15% bếp ăn tập thể trường học tại Hà Nội chưa đạt yêu cầu

Đây là kết quả của đợt thanh kiểm tra, giám sát và tập trung vào điều kiện; kiểm soát nguyên liệu đầu vào tại bếp ăn tập thể các trường học.

26/11/2022 10:13

google_Tiin.vn

Lãnh đạo Chi cục ATVSTP Hà Nội kiểm tra tại bếp ăn tập thể ở một trường Tiểu học. Ảnh: An ninh Thủ đô.

Vi phạm phổ biến nhất là bố trí bàn chia đồ ăn chín chưa phù hợp, thiếu dụng cụ che đậy bảo quản đồ ăn chín tại khu vực ra đồ. Thùng rác không có nắp đậy kín, chưa có xe chuyên dụng để vận chuyển suất ăn sẵn.

Về truy xuất nguồn gốc, tổng số cơ sở được kiểm tra giám sát, truy xuất nguồn gốc tại bếp ăn tập thể (BATT) là 75 trường. Trong đó, về truy xuất nguồn gốc tại đơn vị cung cấp rau, củ, quả, đã truy xuất nguồn gốc được 9/10 nhà cung cấp; 1 nhà cung cấp không thực hiện giám sát, kiểm tra, truy xuất được do không liên hệ được chủ cơ sở.

Cũng qua giám sát kiểm tra, đa số các trường học đã chủ động kiểm soát nguồn gốc thực phẩm sử dụng trong BATT, công khai các đơn vị đã được lựa chọn. Tuy nhiên, một số cơ sở chưa xuất trình được phiếu giao nhận/sổ giao nhận giữa cơ sở và các hộ thành viên đăng ký cung cấp thực phẩm. Việc thực hành của nhân viên sơ chế, đóng gói chưa được thường xuyên, còn sơ chế và đóng gói nguyên liệu trực tiếp dưới nền nhà.

Các trường cũng chưa thực hiện công tác truy xuất nguồn gốc, kiểm tra giám sát định kỳ và đột xuất tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm thực phẩm cung cấp nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm cho BATT…

Chi Cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội Đặng Thanh Phong kiến nghị các đơn vị, địa phương, cơ sở tăng cường kiểm tra, đánh giá công tác tự quản lý ATTP tại các BATT trường học. Tổ chức cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc ký cam kết bảo đảm ATTP, xác nhận tập huấn kiến thức về ATTP theo phân cấp…

Theo Quỳnh Ngân/VTV News
Tin cùng chuyên mục