Sinh viên Ấn Độ đốt tàu hỏa để phản đối kỳ thi 'không công bằng'

Theo Business Standard, hôm 26/1, sinh viên tại thành phố Gaya, nằm cách thủ phủ của bang Bihar 100 km đã phóng hỏa đốt cháy một số toa tàu và ném đá vào các đoàn tàu khác vì cho rằng kỳ thi 'không công bằng'.

27/01/2022 10:09

Cụ thể, các hành động chống đối này liên quan đến kỳ thi tuyển dụng phi kỹ thuật của Ban Tuyển dụng Đường sắt diễn ra vào năm ngoái. Các sinh viên phản đối quyết định tiến hành giai đoạn kỳ thi thứ hai, cho rằng 'không công bằng' đối với những người đã vượt qua giai đoạn đầu tiên, kết quả đã được công bố vào ngày 15/1.

Trong cuộc biểu tình, tàu tốc hành liên tỉnh Bhabua-Patna đã bị phóng hỏa. Theo đại diện của cảnh sát địa phương, danh tính của một số kẻ đốt phá đã được xác định. Trong hành động chống lại những người biểu tình, lực lượng an ninh đã phải sử dụng hơi cay để kiềm chế một số người quá khích.

Trước sự phản đối, chính phủ đã quyết định tất cả đình chỉ kỳ thi và thành lập ủy ban giải quyết khiếu nại về phản đối của sinh viên.

'Các ứng cử viên có thể gửi đơn khiếu nại cho Ban Tuyển dụng cho đến ngày 16/2/2022', đại diện của Bộ đường sắt Ấn Độ nói với các phóng viên.

Theo truyền thông địa phương, có khoảng 12,5 triệu người đăng ký tham gia kỳ thi và khoảng 600.000 người đã đến dự kỳ thi. Dựa trên kết quả thi, ngành đường sắt Ấn Độ dự kiến ​​sẽ tuyển dụng 35.000 nhân viên mới, với mức lương khởi điểm từ 265 đến 472 USD/tháng.

'Tôi yêu cầu các sinh viên không được vi phạm luật pháp. Chúng tôi sẽ nghiêm túc xem xét các khiếu nại và các vấn đề liên quan. Một địa chỉ email đã được tạo ra cho mục đích này. Ủy Ban Tuyển dụng sẽ đến các vùng khác nhau của đất nước và lắng nghe các khiếu nại', Bộ trưởng Đường sắt Ấn Độ Ashwini Vaishnaw.

Những người phản đối cho rằng, thông báo ban hành năm 2019 chỉ đề cập đến một kỳ thi và cáo buộc chính phủ 'đùa cợt với tương lai của họ'. Trong khi, Bộ Đường sắt nói rằng, họ đã thông báo trước về giai đoạn thứ hai của kỳ thi.

Trước đó, hàng trăm sinh viên đã chặn tuyến đường sắt Kolkata-New Delhi tại nhà ga Rajendra Nagar ở Patna. Chính quyền địa phương đã phải thành lập một ủy ban để giải quyết tình hình xung đột.

Theo Thanh Bình (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều