Bộ GD&ĐT: Chưa có chủ trương biên soạn một bộ sách giáo khoa

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện chưa có chủ trương chỉ đạo cấp trên nào, cấp có thẩm quyền nào về việc Bộ sẽ tổ chức biên soạn một bộ sách giáo khoa.

03/06/2023 19:29

google_Tiin.vn

Chiều 3/6, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023, báo chí có đặt câu hỏi: Kết thúc năm học cũ, chuẩn bị năm học mới 2023-2024 thì lại dấy lên nỗi lo thiếu sách giáo khoa, nhất là những lớp đầu tiên thay sách (4, 8, 11).

'Xin Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết Bộ đã có chỉ đạo gì cho Nhà Xuất bản Giáo dục để bảo đảm đủ sách giáo khoa cho năm học mới của các cấp học sinh, nhất là lớp 4, lớp 8, lớp 11. Có hay không việc sắp tới Bộ chuẩn bị 1 bộ sách giáo khoa dùng nhiều năm cho học sinh?', báo chí đặt câu hỏi.

Sẽ đủ sách cho chương trình giáo dục phổ thông

Trả lời câu hỏi, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết, thời gian vừa qua có lo lắng về việc thiếu sách giáo khoa lớp 4, 8 và lớp 11. Nguyên nhân một phần là do các địa phương năm nay chọn sách chậm, một phần do việc phê duyệt giá của các địa phương. Cho đến nay, các địa phương đã phê duyệt đầy đủ.

Thứ trưởng Sơn cũng cho biết, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhiều lần làm việc với lãnh đạo Nhà Xuất bản Giáo dục để cùng tháo gỡ khó khăn nội bộ cùng với việc chỉ đạo để xây dựng kế hoạch.

Trước hết là những sách giáo khoa mà các năm trước không phải sách mới, những sách cho các lớp khác thì cũng đã chủ động để in ấn trước và về cơ bản đã hoàn thành.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn

Riêng đối với sách giáo khoa lớp 4, lớp 8 và lớp 11 thì đây là sách mới và cũng đã lên kế hoạch. Cho đến nay, nhà xuất bản đã tổ chức mở thầu để cho in ấn cho khoảng 80% số sách.

Còn lại 20%, trên cơ sở các địa phương đã báo về, với nhà xuất bản, đơn vị này đã lên kế hoạch để tổ chức việc in. Trong tháng 6 sẽ tiếp tục in và hoàn thành cho đủ sách trước năm học mới.

'Như vậy sẽ hoàn thành đủ sách cho chương trình giáo dục phổ thông', Thứ trưởng Sơn khẳng định.

Chưa có chủ trương biên soạn một bộ sách giáo khoa

Liên quan tới việc biên soạn một bộ sách giáo khoa, Thứ trưởng Sơn cho biết, chủ trương xã hội hóa sách giáo khoa, việc biên soạn và xuất bản in sách giáo khoa làm chủ trương lớn được đề Nghị quyết 88 của Quốc hội.

Quốc hội khóa 14 cũng đã ra nghị quyết số 122 nói rõ là khi thực hiện biên soạn sách giáo khoa theo phương thức xã hội hóa. Nếu mỗi môn học cụ thể đã hoàn thành ít nhất 1 sách giáo khoa được thẩm định phê duyệt thì không triển khai biên soạn sách giáo khoa sử dụng ngân sách nhà nước của môn học.

Đến nay thì tất cả các lớp mà đã được phê duyệt, 9/12 lớp đã được phê duyệt thì đều có 3 bộ sách giáo khoa. Như vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ thực hiện nghiêm nghị quyết của chính của Quốc hội theo Nghị quyết 122.

Thứ trưởng Sơn cho biết, sắp tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục tiếp tục thẩm định, phê duyệt sách giáo khoa lớp 5, lớp 9 và lớp 12.

'Như vậy, hiện nay chưa có chủ trương chỉ đạo cấp trên nào, cấp có thẩm quyền nào về việc Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức biên soạn một bộ sách giáo khoa' - Thứ trưởng Sơn thông tin.

Theo Thuỳ An/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều