Phụ huynh sắm đồ hiệu cho con đi mẫu giáo nhưng không có tiền đóng học, cô giáo thẳng thừng 'đừng giả vờ giàu có nữa'

Chỉ vì không muốn con phải thua kém với bạn bè, người mẹ đã dốc toàn lực mua sắm cũng như đi xin những món đồ hiệu về cho con mặc. Tuy nhiên hành động này lại bị giáo viên thẳng thắn chỉ trích.

20/04/2022 15:59

google_Tiin.vn

Từ xưa đến nay, là cha mẹ ai cũng mong muốn con mình có một cuộc sống tốt, ít nhất là được bằng bạn bằng bè. Dù gia đình không có điều kiện nhưng sợ con cái ở trường bị phân biệt đối xử, cha mẹ vẫn tìm đủ mọi cách để con được bằng hoặc hơn các bạn cùng trang lứa. 

Nội dung chú thích ảnh

Các bậc phụ huynh đều không muốn con mình bị thua kém bạn bè đồng trang lứa. (Ảnh minh họa)

Xiao Liu là một giáo viên mẫu giáo, mỗi một khóa cô đều gặp rất nhiều kiểu phụ huynh khác nhau. Hầu hết những đứa trẻ đều đơn giản và đáng yêu nhưng các bậc cha mẹ lại có những suy nghĩ riêng. Có một đứa trẻ trong lớp do Xiao Liu dạy tên là Jun Jun. Jun Jun mặc quần áo rất thời trang. Bộ quần áo thường được cô bé mặc nhất là của một thương hiệu nổi tiếng. Xiao Liu đã từng nhìn thấy nó trong cửa hàng và giá của thương hiệu quần áo đó là hàng ngàn nhân dân tệ.

Một số giáo viên cho rằng gia đình Junjun rất giàu có, nhưng Xiao Liu cảm thấy điều này không đúng. Bởi hầu hết trong mỗi đợt đóng học phí cha mẹ của cô bé đều đóng muộn nhất lớp, và không có đủ số tiền đóng 1 lần. 

Xiao Liu đã hỏi thẳng phụ huynh tại sao lại cho con mình mặc những thương hiệu nổi tiếng. Cha mẹ của cô bé cho rằng họ muốn con mình có sĩ diện, dù nghèo đến đâu cũng không bị các bạn khinh thường. Vì trẻ con ngày nay thường hay so bì với nhau đồ đạc mà chúng sử dụng từ cặp sách đến quần áo, giày dép. 

Tuy nhiên, Xiao Liu đã khuyên các bậc cha mẹ: 'Đừng giả vờ nữa, đừng giả vờ giàu có trước mặt bọn trẻ, giả vờ giàu có sẽ chỉ làm hại bọn trẻ mà thôi'.

Theo cô giáo này thì cha mẹ nên thú nhận hoàn cảnh gia đình với con cái và đừng giả vờ là một gia đình giàu có. Cha mẹ tìm kiếm thể diện cho con cái, thực tế là họ đang bảo vệ sự phù phiếm của chính mình và không muốn bị coi thường.

Nếu cha mẹ thậm chí không có được sự tự tin này, đứa trẻ chắc chắn sẽ cảm thấy tự ti, dù ăn mặc đẹp đến đâu thì bên trong đứa trẻ cũng trống rỗng, không có chỗ dựa vững chắc bên trong thì đứa trẻ sẽ không bao giờ trưởng thành. 

Nội dung chú thích ảnh

Áp lực từ phía cha mẹ rào cản lớn nhất khiến trẻ có xu hướng thu mình lại trong tương lai.

Bên cạnh đó, giáo viên cũng chỉ cần nhìn thoáng qua là có thể nhận ra hoàn cảnh gia đình thực của đứa trẻ. Thay vì để con cái ảo tưởng được các bạn khen ngợi về gia đình giàu có không có thực thì nên để bé biết phấn đấu vươn lên vượt qua hoàn cảnh.

Bởi chỉ cần nói dối 1 lần thì những lần sau sẽ phải lấp liếm bằng vô vàn lời nói dối khác. Lúc này mà bị các bạn học phát hiện chỉ là giàu có giả vờ thì đứa trẻ sẽ dễ bị cô lập và bắt nạt hơn. Nó sẽ tạo thành tâm lý ám ảnh nhất là ở các cấp học cao hơn. 

Theo Ngân Doanh/VTC News
Tin cùng chuyên mục