Có nên 'đau đầu' tìm trường, luyện chữ trước khi con vào lớp 1?

Dù con vẫn đang học tại trường mẫu giáo, song với nhiều phụ huynh tại Hà Nội lại đang 'đau đầu' trong việc tìm trường, chọn trường theo ý muốn. Đặc biệt, nhiều phụ huynh còn cho con đi học chữ chuẩn bị bước vào lớp 1.

17/04/2021 10:46

Phụ huynh có mặt tại Trường Marie Curie Hà Nội từ lúc 3h ngày 10/3 để đăng ký cho con dự tuyển vào lớp 1. Ảnh: Fanpage Marie Curie

Phụ huynh có mặt tại Trường Marie Curie Hà Nội từ lúc 3h ngày 10/3 để đăng ký cho con dự tuyển vào lớp 1. Ảnh: Fanpage Marie Curie

Đau đầu tìm trường cho con

Chỉ còn vài tháng nữa là trẻ mầm non (lớp 5 tuổi) sẽ bước vào lớp 1, nhưng thời điểm này, nhiều phụ huynh tại Hà Nội đã 'đau đầu', ngược xuôi để tìm, chọn trường cho con. Năm nay, nhiều trường dân lập, trường có hệ song ngữ tuyển sinh sớm và áp dụng kiểm tra, phỏng vấn vào lớp 1. Cụ thể, Trường Tiểu học - THCS - THPT Nguyễn Siêu tuyển sinh lớp 1 Song ngữ Quốc tế Cambridge dựa trên nguyện vọng của gia đình và năng lực của học sinh. Trường Liên cấp Tiểu học & THCS Ngôi sao Hà Nội 240 học sinh cho 8 lớp 1 năm học 2021-2022. Phương thức tuyển sinh: Học sinh được đánh giá qua bài kiểm tra WISC - V và Ban Giám hiệu phỏng vấn trực tiếp…

Sớm đăng ký cho con vào một số trường ngoài công lập, chị Nguyễn Thu Hà (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: 'Từ tháng 3 vừa qua, tôi đã đăng ký cho con dự tuyển vào một số trường tiểu học ngoài công lập có hệ song ngữ tại địa bàn quận Nam Từ Liêm và Cầu Giấy. Các trường này tuyển sinh sớm, nên dù con đang học mẫu giáo, nhưng bố mẹ đã cho con đi dự tuyển vào lớp 1. Một số trường có áp dụng hình thức kiểm tra, phỏng vấn, làm quen với nhà trường… Nên phải bố trí cho con tham dự các hoạt động, trang bị cho con một số kỹ năng để con tham gia các hoạt động kiểm tra'.

Chia sẻ về lý do vì sao lại chọn các trường ngoài công lập nổi tiếng, phụ huynh Trần Hữu Tiến (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: 'Các trường ngoài công lập dù học phí, tiền học cao, song cơ sở vật chất lại khá tốt, có hệ song ngữ, lớp học chỉ 20-30 học sinh, có nhiều hoạt động trải nghiệm, có dịch vụ đưa đón… nên nhiều phụ huynh lựa chọn. Con tham gia xét tuyển ở các trường này cũng khá hồi hộp vì số lượng đăng ký cũng rất đông, trường tuyển chọn những học sinh có khả năng, nhanh nhẹn để phù hợp với mục tiêu giáo dục của trường. Nếu không đỗ mới tính đến xin học tại trường công lập'.

Theo ghi nhận, dù tuyển sinh từ sớm, song sức hút tuyển sinh từ một số trường cũng rất lớn, thậm chí tái diễn cảnh 'đêm trắng' xếp hàng xin hồ sơ đăng ký học cho con. Cụ thể, Trường Marie Curie Hà Nội phát hành hồ sơ và đăng ký dự tuyển vào lớp 1 từ ngày 10/3. Học sinh đăng ký tham dự 'Một ngày trải nghiệm ở Marie Curie' (miễn phí), căn cứ hoạt động trong ngày trải nghiệm, nhà trường sẽ chọn học sinh và không chọn học sinh không tham gia. Lo con không đăng ký được tham gia ngày hội, 3h sáng 10/3, hàng trăm phụ huynh xếp hàng để đăng ký vào trường. Đúng 5h30, trường mở cửa phát hành hồ sơ tuyển sinh sớm so với dự định, khoảng 7h45 phút, hơn 400 hồ sơ của trường này đã được phát ra, nhiều hơn dự kiến khoảng 40 hồ sơ.

Tất tả cho con đi học chữ

Không chỉ mối lo tìm trường tốt, trường phù hợp cho con, rất nhiều phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 ở Hà Nội cũng 'đứng ngồi không yên' trước chuyện tìm chỗ học viết chữ, làm toán cho con. Theo quan niệm của một số phụ huynh, dạy trước cho trẻ là để khi nhập học vào lớp 1 để con đi học sẽ không thua bạn kém bè trong lớp. Nhất là trong bối cảnh sau một học kỳ năm học 2020 - 2021, nhiều tranh luận nổ ra với chương trình sách giáo khoa lớp 1 mới vẫn còn nặng, thậm chí là nhiều 'sạn', khó học…

Con chưa vào lớp 1, song từ ra Tết tới nay, chị Hoài Anh (Khu tập thể Nam Đồng, Hà Nội) đã đăng ký lớp 'tiền lớp 1', khóa luyện chữ đẹp cho con. Chị Hoài Anh tâm sự: 'Nhiều chị em đồng nghiệp ở công ty đều khuyên và đã cho con đi học các câu lạc bộ 'tiền lớp 1' trong đó học làm quen với chữ, số… Nhiều bé chưa đi học nhưng đã đọc vanh vách rồi, nên nếu con không học trước, khi đi học sẽ bỡ ngỡ, thua thiệt với các bạn và làm ảnh hưởng đến tiến độ của lớp học. Tôi không ép con học nhiều, nhưng chủ yếu là luyện viết, tập đánh vần…'.

Dù không muốn, nhưng lại áp lực trước lựa chọn nên hay không nên dạy chữ cho con trước khi vào lớp 1, Nguyễn Hương Dung (Khu đô thị Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ: 'Bây giờ hầu như ai cũng cho con đi học trước, đọc thông, viết thạo khi vào lớp 1. Tôi cũng rất đau đầu trước việc nên hay không nên dạy con trước khi vào lớp 1, dù không muốn nhưng vẫn phải đăng ký cho con đi học chuẩn bị vào lớp 1 và tối về kèm cặp cháu thêm ở nhà. Nếu không dạy trước, tôi e là con sẽ học dốt, thua bạn trên lớp sẽ tự tin, không muốn đi học'.

Trước hiện tượng phụ huynh cho con đi học chữ trước khi vào lớp 1, bà Đỗ Thị Thủy - Phó Hiệu trưởng phụ trách khối tiểu học Trường Phổ thông Cơ sở Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội) đưa ra lời khuyên: 'Phụ huynh cũng không nên quá lo lắng con sẽ bỡ ngỡ khi vào lớp 1 mà chưa biết đọc, biết viết. Không cần thiết phải cho con đi học chữ trước khi vào lớp 1 vì chỉ thêm áp lực cho con. Trước thời gian đi học chính thức, phụ huynh nên đưa con đến trường, giới thiệu qua về ngôi trường con sắp học, những người bạn mới, cùng đi mua sách vở, đồ dùng học tập… Hãy để học sinh có những bước vào lớp 1 là như nhau. Giáo viên có thể vất vả, nhưng các cô đều có kỹ năng, kinh nghiệm cần thiết để dạy các con, đảm bảo đúng khối lượng và mục tiêu đề ra', bà Đỗ Thị Thủy chia sẻ.

Theo các chuyên gia tâm lý giáo dục, việc phụ huynh gò, ép trẻ học nhiều ở lứa tuổi trước khi vào lớp 1 vô tình làm ảnh hưởng đến trẻ, có trẻ sẽ bị sang chấn về tâm lý. Việc ép trẻ học sớm sẽ khiến trẻ chủ quan, mất hứng thú học đường, dẫn đến chủ quan trong học tập. Thực tế, ngành Giáo dục nhiều năm nay cũng đã có quy định cấm dạy trước chương trình cho trẻ trước khi vào lớp 1.

Theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội, tuyển sinh năm học 2021 - 2022, các trường học trên địa bàn tuyệt đối không tổ chức thi tuyển vào lớp 1. Sở GD&ĐT Hà Nội dự kiến tuyển vào lớp 1 khoảng 158.940 học sinh (giảm khoảng 4.000 học sinh so với năm học 2020 - 2021). Các trường công lập phương thức tuyển sinh được thực hiện theo hình thức xét tuyển, do UBND quận, huyện, thị xã quy định, tiếp tục sử dụng phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến trên toàn thành phố.

Theo Quang Anh/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều