Đại học Bách Khoa đang đào tạo một ngành học cực hot: Nếu giỏi chuyên môn, bạn có thể nhận mức lương ngất ngưởng lên tới 300 triệu đồng mỗi tháng

Càng có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, lên tầm chuyên gia thì mức lương bạn nhận được sẽ càng cao.

01/11/2020 09:08

google_Tiin.vn

Ngày 28/10, Times Higher Education công bố kết quả xếp hạng các trường đại học thế giới theo lĩnh vực năm 2021. Đây là bảng xếp hạng các trường đại học theo các nhóm ngành đào tạo thuộc 11 lĩnh vực, đánh giá 1000 - 1800 đại học tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đáng chú ý là Việt Nam có 3 trường ĐH lọt top 1000 của bảng xếp hạng này. Đó là: Đại học Quốc Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia TP HCM. Đặc biệt ngành Khoa học máy tính của cả 3 ngành này đều lọt top 500 - 800 thế giới. Từ đây, nhiều người bắt đầu tò mò, tìm hiểu thêm những thông tin về ngành học này.

Ngành Khoa học máy tính là gì?

Khoa học Máy tính là một trong những ngành học quan trọng tại các trường đại học đào tạo về công nghệ thông tin (CNTT) nói riêng và kỹ thuật nói chung. Đây là ngành học dành cho những bạn trẻ đam mê nghiên cứu chuyên sâu về CNTT, khả năng tính toán của hệ thống máy tính.

Khi theo học, sinh viên sẽ có kiến thức cốt lõi ngành; có khả năng vận dụng kiến thức chuyên sâu của một trong các định hướng của ngành Công nghệ phần mềm, Hệ thống thông tin, Khoa học dữ liệu, Trí tuệ nhân tạo để phân tích thiết kế, giải quyết vấn đề và đánh giá các giải pháp tiềm năng, có năng lực xây dựng và quản trị các hệ thống thông minh.

Ngoài ra, sinh viên có các kiến thức về hệ thống máy tính, giải thuật và lập trình, cơ sở dữ liệu, phân tích thiết kế và phát triển phần mềm, trí tuệ nhân tạo và khai phá dữ liệu, quản lý dự án…

Ngành Khoa học máy tính đang là một trong những ngành học hot.

Ngành Khoa học máy tính đang là một trong những ngành học hot.

Theo thông tin đăng tải trên trang web của Đại học Bách khoa, sinh viên khi theo học ngành này, tùy theo định hướng lựa chọn mà sẽ được trang bị thêm các kiến thức chuyên sâu. Cụ thể như sau:

+ Định hướng kỹ nghệ phần mềm: các phương pháp, quy trình, kỹ thuật và công cụ trong việc phát triển phần mềm, quản lý các dự án phần mềm.

+ Định hướng hệ thống thông tin: các phương pháp, kỹ thuật và công nghệ để thu thập, lưu trữ, xử lý thông tin và phát hiện tri thức nhằm thiết kế, phát triển, vận hành, bảo trì và đánh giá các hệ thống thông tin.

+ Định hướng Khoa học dữ liệu: các kỹ thuật và công nghệ để thu thập, lưu trữ và xử lý dữ liệu lớn nhằm cung cấp giải pháp tiềm năng dựa trên dữ liệu đối với các ứng dụng phức tạp trong thực tế.

+ Định hướng trí tuệ nhân tạo (TTNT): các phương pháp mô hình toán học cho các lớp bài toán trong TTNT. Hiểu biết về công nghệ tri thức, về trí tuệ tính toán; sử dụng thành thạo các công cụ, nền tảng trong phát triển các ứng dụng TTNT.

Cơ hội việc làm cho ngành Khoa học máy tính

Những năm gần đây, sự bùng nổ của công nghệ thông tin với cuộc cách mạng 4.0 đã ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực của đời sống. Thực tế, sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học máy tính không lo thất nghiệp và có rất nhiều cơ hội việc làm rộng mở.

Có một điều mà nhiều người chưa biết: Trò chơi Angry bird nổi tiếng năm nào cũng chính là sản phẩm của ngành Khoa học máy tính. Dưới đây là những công việc mà một sinh viên Khoa học máy tính có thể đảm nhận khi ra trường:

- Lập trình viên/kiểm thử viên, tư vấn, giám sát chất lượng, quản trị dự án, trưởng nhóm phát triển. Nhân viên kỹ thuật phòng Công nghệ thông tin của các doanh nghiệp lớn hoặc tổ chức nhà nước.

- Kỹ sư phát triển phần mềm, xây dựng giải pháp và dịch vụ CNTT-TT; Kiến trúc sư, quản trị dự án, chuyên gia tư vấn, trưởng nhóm phát triển phần mềm, giám đốc kỹ thuật…

Đại học Bách Khoa đang đào tạo một ngành học cực hot: Nếu giỏi chuyên môn, bạn có thể nhận mức lương ngất ngưởng lên tới 300 triệu đồng mỗi tháng 1

- Kỹ sư tư vấn, thiết kế, xây dựng, đánh giá và quản trị CSDL, các HTTT cho các doanh nghiệp, tổ chức; Kỹ sư hệ thống thiết kế, xây dựng và đánh giá các giải pháp (tích hợp) các doanh nghiệp, tổ chức.

- Kỹ sư dữ liệu tại các công ty phân tích, xử lý, cung cấp dịch vụ trên dữ liệu; Kiến trúc sư dữ liệu, kỹ sư phân tích dữ liệu cung cấp giải pháp cho các bài toán phức tạp dựa trên dữ liệu lớn.

- Kỹ sư phụ trách nghiên cứu và phát triển các phần mềm điều khiển robot, xe tự lái, giám sát giao thông…Kỹ sư phụ trách nghiên cứu, phát triển và vận hành các phần mềm tối ưu hoá sản xuất, phân phối hàng hoá…

Ngành Khoa học máy tính có mức lương như nào?

Mức lương ngành Khoa học máy tính phụ thuộc vào vị trí, địa điểm làm việc cũng như năng lực chuyên môn. Tuy nhiên, đây được đánh giá là ngành học có mức lương 'hấp dẫn'. Một số thống kê cho thấy, 98% sinh viên của ngành có việc làm sau 1 năm tốt nghiệp với mức lương phổ biến trong khoảng 10 - 15 triệu đồng/tháng.

Càng có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, lên tầm chuyên gia thì mức lương bạn nhận được sẽ càng cao. Thực tế có những chyên gia giàu kinh nhiệm có thể nhận mức lương lên tới 162.000 USD (khoảng 3,7 tỷ đồng) mỗi năm, tương đương 13,500 USD (khoảng 312 triệu đồng) mỗi tháng.

Với bất kỳ công việc nào cũng vậy, bạn có chuyên môn càng cao thì mức lương cũng tương xứng với năng lực thực sự.

Theo Thanh Hương/Pháp luật & Bạn đọc
Tin cùng chuyên mục