Đề kiểm tra Toán cuối cùng thời học sinh: Không còn những con số, được tra mạng khiến nhiều người xúc động

Không còn những công thức, những con số hay các phương trình dài ngoằng, đề kiểm tra toán lần cuối cùng này khiến nhiều bạn học sinh bồi hồi xúc động. 

09/05/2022 18:44

Chỉ cần nghe tiếng ve kêu râm ran khắp nơi, thấy những chùm phượng nở đỏ thắm sân trường… là hàng nghìn học sinh trên dải đất hình chữ S biết mùa chia tay đã đến. Đặc biệt học sinh cuối cấp 3 sẽ phải tạm biệt ngôi trường thân thương, bạn bè và thầy cô để bước sang một ngưỡng cửa mới của cuộc đời với bao chông gai, thử thách.

Mới đây, mạng xã hội lan truyền bài kiểm tra môn Toán cuối cùng của thời học sinh khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Bởi lẽ, môn Toán thường được biết đến với các con số, các phép tính, đồ thị, hình học, hay các hàm lượng giác,... nhưng ở đề này học sinh không hề bắt gặp 1 con số nào. Không còn phải tính toán, không còn phải vẽ hình hay suy luận, tất cả chỉ còn lại sự bồi hồi, xao xuyến vì sắp phải chia tay mái trường cấp 3. 

Nội dung chú thích ảnh

Đề kiểm tra môn Toán cuối cùng của đời học sinh khiến nhiều người không khỏi xúc động. (Ảnh: Quỳnh Giang).

Cụ thể, đề kiểm tra gồm 2 câu hỏi. Câu đầu tiên yêu cầu học sinh dự đoán đề thi học kỳ II môn Toán của bản thân, cho phép sai lệch 0,6 điểm. Ngoài ra cứ sai lệch 0,2 điểm sẽ bị trừ 0,5 điểm. Câu hỏi này có giá trị 4 điểm. Nếu chỉ dự đoán thôi thì học sinh chắc chắn sẽ thích lắm đây vì đâu còn phải suy nghĩ tính toán gì nữa. 

Câu hỏi thứ 2 có giá trị 6 điểm hỏi học sinh ‘em cảm thấy để trưởng thành thì nên học môn gì, tại sao? Đặc biệt, thầy giáo còn cho phép các bạn học sinh được tra mạng, tra google để tìm đáp án. Tuy nhiên, với câu hỏi này thì thì có tra mạng cũng chẳng tìm ra. Tất cả phụ thuộc vào cách nhìn nhận vấn đề của từng học sinh. Đây có lẽ là đề kiểm tra Toán dễ thở đầu tiên cũng là cuối cùng của thời học sinh. Chính vì vậy nó khiến rất nhiều người không khỏi bồi hồi xúc động.

Nội dung chú thích ảnh

Trước đó có không ít thầy cô cũng ra những đề bài tương tự từng gây bão mạng. 

Sau khi đăng tải, đề kiểm tra này đã thu hút sự chú ý lớn của cư dân mạng. Nhiều học sinh để lại bình luận trả lời cho câu hỏi thứ 2. Cũng không ít bạn bồi hồi tag lại những người bạn cùng bàn cấp 3 của mình ôn lại kỷ niệm xưa.

Nội dung chú thích ảnh

Nội dung chú thích ảnh

Đối với các thầy cô giáo chỉ cần học sinh của mình được sống hạnh phúc thế là đủ. 

- 'Để trưởng thành thì cần học môn gì? Là môn "Đạo Đức". Chọn tự nhiên thì "khô khan", chọn văn hóa xã hội thì thiếu 'Logic" . Bước ra trường đời, thứ cần thiết nhất là cách đối nhân xử thế là bước đệm đầu tiên'.

- 'Tự nhiên thấy nhớ hồi cấp 3 ghê. Bài kiểm tra dễ nhất nhưng cũng buồn nhất, vậy là sau này có muốn cũng không thể làm thêm bài nào nữa rồi'.

- 'Em đoán mình 10 điểm được không ạ, nếu có sai số thì thầy cũng cho em 10 đi lần cuối rồi mà'. 

Theo Ngân Doanh/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều