Điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học ra sao để tăng cơ hội trúng tuyển?

Theo lời khuyên của chuyên gia, thí sinh cần cẩn trọng trong thay đổi nguyện vọng xét tuyển để tăng cơ hội đỗ ở các trường, ngành yêu thích.

31/07/2021 07:23

Kỳ tuyển sinh đại học năm 2021 đang trở nên 'nóng' bởi sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT, nhiều trường đại học đã công bố điểm xét tuyển. Đáng chú ý là các trường nhóm tốp đầu như ĐH Ngoại thương, trường này vừa thông báo mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển (điểm sàn) dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021 vào trường cho tất cả các khối xét tuyển đều có mức điểm là 23,80 điểm, đã bao gồm điểm ưu tiên khu vực và đối tượng.

Tương tự, ĐH Kinh tế quốc dân vừa thông báo về điểm sàn xét tuyển đại học hệ chính quy năm 2021. Theo đó, điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển chỉ là 20 điểm. ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội) thông báo điểm sàn tuyển sinh đại học chính quy (Chương đào tạo chất lượng cao theo Thông tư 23/TT-BGD&ĐT) là 23 điểm (thang điểm 30, đã cộng điểm ưu tiên đối tượng, khu vực).

Học viện Ngân hàng xác định chung một ngưỡng đảm bảo chất lượng cho các phương thức xét tuyển là 21 điểm (bao gồm: tổng điểm thi THPT 2021 của 03 môn thi thuộc tổ hợp xét tuyển của ngành đăng ký và điểm ưu tiên theo khu vực, đối tượng)…

Mỗi thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào đại học từ 29/8 đến 5/9.

Mỗi thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào đại học từ 29/8 đến 5/9.

Liên quan đến tuyển sinh đại học năm 2021, Bộ GD&ĐT cho biết, trong xét tuyển đại học 2021 theo kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần. Thời gian điều chỉnh nguyện vọng và điều chỉnh sai sót liên quan đến chế độ ưu tiên dự kiến từ ngày 29/8 đến 17h ngày 5/9. Thí sinh chỉ được thay đổi nguyện vọng theo hình thức trực tuyến qua Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Đối với thí sinh điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu, sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh. Thí sinh điều chỉnh lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu, hoặc điều chỉnh sai sót trong đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên thì phải khai chính xác thông tin và nộp tại điểm thu nhận hồ sơ để bổ sung kinh phí tương đương với số lượng nguyện vọng tăng so với số nguyện vọng đã đăng ký ban đầu.

Nhận định về điểm chuẩn năm nay, TS Lê Viết Khuyến - Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam cho rằng, phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 có độ phân hóa tốt, giúp các trường đại học sử dụng kết quả thi thuận lợi tuyển sinh. Với phổ điểm thi năm nay, điểm chuẩn vào một số ngành, một số trường tốp đầu dự kiến sẽ tăng nhẹ. Theo đó, điểm sàn chỉ là mức điểm nhận hồ sơ, thí sinh cần cân nhắc thận trọng trước khi điều chỉnh nguyện vọng làm sao cho đỗ ở ngay đợt đầu tiên. Những năm gần đây, đa số các trường tốp đầu, tốp giữa đã đủ chỉ tiêu ngay đợt 1.

Đưa ra lời khuyên cho các thí sinh TS Lê Viết Khuyến cho biết: 'Trước khi điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh cần xác định những trường, ngành nghề yêu thích để lựa chọn phù hợp với điểm số của mình. Thí sinh có nhiều nguyện vọng sẽ không quan trọng bằng sắp xếp các nguyện vọng đó ra sao. Dựa trên điểm thi và điểm chuẩn các năm trước để lựa chọn. Có thể chia thành 3 nhóm trường, nhóm 1 là nhóm được yêu thích nhất, có thể đỗ nguyện vọng 1 hoặc 2. Sau đó là các nguyện vọng thứ 3, thứ 4… là các ngành có điểm thấp hơn để tăng cơ hội đỗ'.

Theo Thu Đỗ/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều