Giặt cặp sách cho con gái, bà mẹ sốc nặng khi thấy một thứ bên trong, nghe lời giải thích của con càng giật mình

Tâm sự của một bà mẹ trẻ khi phát hiện bao cao su trong cặp sách của cô con gái đang học cấp 2 những ngày gần đây đã thu hút được sự chú ý của đông đảo cộng đồng mạng Trung Quốc.

20/01/2022 18:38

Nhiều bậc phụ huynh có lối suy nghĩ truyền thống, cho rằng việc giáo dục giới tính là điều không nên nói với trẻ em. Thậm chí, con cái tò mò về chuyện tình dục cũng bị gạt đi vì đó là vấn đề tế nhị 'con lớn lên rồi sẽ hiểu', 'trẻ con hỏi linh tinh làm gì'... Chính quan điểm này lại dẫn tới sự xa cách giữa cha mẹ và con cái với nhau. 

Câu chuyện của một người mẹ Trung Quốc tên là Tiểu Sảng được chia sẻ lên mạng xã hội khiến nhiều bậc phụ huynh phải giật mình nhìn lại cách giáo dục giới tính của mình dành cho con. Cụ thể, Tiểu Sảng có một cô con gái đang học cấp 2. Trong mắt mẹ, cô bé là một đứa trẻ rất ngoan và hiểu chuyện.

Nội dung chú thích ảnh

Thấy cặp xách của con bẩn bà mẹ định giặt cho con thì phát hiện một chiếc bao cao su.

Một hôm trong lúc cô con gái đang học online, người mẹ định giặt cặp xách cho con vì phát hiện nó đã bẩn. Chị đã bỏ đồ đạc trong cặp cô bé ra và vô tình phát hiện bên trong có 1 chiếc bao cao su. Mẹ Tiểu Sảng cho biết, mình tưởng đó là một loại khăn giấy hoặc một chiếc kẹo cao su. Nhưng khi cầm lên và nhận ra đó là chiếc bao cao su khiến người mẹ này vô cùng sửng sốt.

Tiểu Sảng trở lại phòng con, vì thấy cô bé đang chăm chú học online nên chị kìm chế cơn giận, đợi đến khi cô bé kết thúc tiết học, chị mới gọi em lại và hỏi xem thứ mà chị vừa thấy trong cặp được con gái lấy từ đâu. Cô bé thản nhiên đáp đó là một chiếc kẹo cao su.

Sau khi nghe con nói vậy, chị giải thích cho con: 'Thứ này được gọi là bao cao su, ở nhà cũng có nhưng đó là thứ mà chỉ có bố mẹ được sử dụng. Mẹ đã rất sốc và khá tức giận khi tìm thấy thứ này trong cặp sách của con!'

Nghe những lời này từ Tiểu Sảng, cô con gái cho biết: 'Đây là đồ dùng dạy học mà cô giáo đã dạy cả lớp về tâm sinh lý và vệ sinh thân thể. Con đã giúp cô giáo thu dọn những cái này vào hộp nhưng vẫn còn dư 1 cái, con không biết để đâu nên đã bỏ vào cặp và tính mai sẽ mang trả lại cô giáo. Con nói thật đấy mẹ à, nếu không tin con, mẹ có thể hỏi cô giáo!'

Nội dung chú thích ảnh

Cô bé giải thích chiếc bao cao su trong cặp mình là dụng cụ học giáo dục giới tính khiến bà mẹ giật mình vì trước nay chưa hề giáo dục kiến thức này cho con.

Lúc này người mẹ mới vỡ lẽ thì ra không phải cứ có bao cao su trong cặp là một đứa trẻ hư. Người mẹ đa vô tình nghĩ xấu cho con của mình. Rất may là chị đa bình tĩnh nghe con giải thích và cùng trò chuyện với con. Như vậy hai mẹ con đã có thêm dịp hiểu nhau và cô bé cũng có thêm kiến thức về giáo dục giới tính. 

Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng bình tĩnh được như vậy. Không ít bà mẹ đã làm ầm lên, thậm chí mất kiểm soát khi thấy bao cao su trong túi xách của con, chính điều này đã đẩy những đứa trẻ vào bi kịch 'không lối thoát'. Thậm chí nhiều em cảm thấy xấu hổ và có những hành động dại dột. 

Trước đó cũng có một sự việc tương tự xảy ra, tuy nhiên thay vì bình tĩnh hỏi con thì bà mẹ này lại làm ầm ĩ lên. Vừa tức giận người mẹ vừa hét lên: 'Cái gì đây? Tại sao con lại có bao cao su và bỏ nó vào cặp? Con giải thích đi? Con đã yêu đương hay làm chuyện người lớn rồi phải không? Nói cho mẹ biết nhanh!'.

Đối mặt với người mẹ đang tức giận, cô bé lại không nói lên lời. Bà mẹ cũng bị cơn giận làm cho mất lý trí, thẳng tay tát vào má con gái và mắng liên hồi: "Không biết xấu hổ", "Hư hỏng", "Phụ sự dạy dỗ của bố mẹ".

Nội dung chú thích ảnh

Các bé gái ở độ tuổi dậy thì rất cần mẹ bên cạnh chia sẻ và tâm sự như một người bạn thay vì đòn roi quát mắng.

Cô bé bật khóc và lao vào nhà vệ sinh, đóng sầm cánh cửa lại rồi ở trong đó cả đêm. Mặc dù sau đó người mẹ đã được cô giáo giải thích đó chỉ là dụng cụ minh họa cho việc giáo dục giới tính nhưng tình cảm của hai mẹ con đã rạn nứt. Dường như giữa mẹ và con gái có khoảng cách lớn mà không thể mở lời. 

Chính vì thế, khi phát hiện những dấu hiệu bất thường của con, nhất là trẻ đang ở tuổi dậy thì, bố mẹ cần bình tĩnh lắng nghe như người bạn với con. Từ đó thấu hiểu và đưa ra cách giải quyết tốt nhất, không nên nóng giận mà mất kiểm soát đối với con cái của mình. 

Theo Ngân Doanh/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều